Tác động của Bitcoin đối với môi trường nguy hiểm hơn so với chăn nuôi bò thịt và sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Chỉ có một sự thay đổi trong thái độ hoặc những quy định nghiêm khắc mới có thể cứu chúng ta khỏi tác hại của môi trường.
Tác động của Bitcoin đối với môi trường nguy hiểm hơn so với chăn nuôi bò thịt và sử dụng nhiên liệu hóa thạch
Bitcoin - một bước ngoặt tiến hay một bước đi lùi ?

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học New Mexico đã phát hiện ra rằng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, Bitcoin, không bền vững và tác động của nó đối với môi trường thậm chí còn tồi tệ hơn các hoạt động như chăn nuôi bò và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo các nhà nghiên cứu, Bitcoin nên được coi là "dầu thô kỹ thuật số" so với biệt danh "vàng kỹ thuật số" mà những người đam mê sử dụng cho tiền điện tử
Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 5 năm để xem xét lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến việc sử dụng Bitcoin và giá trị tiền tệ của thiệt hại khí hậu mà nó gây ra.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiếp tục sử dụng Bitcoin ở dạng hiện tại là một thảm họa và sẽ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được về mặt xã hội và môi trường trong tương lai.

Thiệt hại về khí hậu do Bitcoin gây ra

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong suốt thời gian nghiên cứu, lượng khí thải carbon từ một đơn vị Bitcoin đã giảm xuống được dưới một tấn, còn khoảng 113 tấn

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu, mỗi Bitcoin được khai thác vào năm 2021 dẫn đến thiệt hại về khí hậu khoảng 11.315 đô la Mỹ. Tổng hợp lại, điều này sẽ dẫn đến thiệt hại khí hậu hơn 3,7 tỷ đô la chỉ trong năm đó.

Để đặt nó vào quan điểm của các hoạt động khác không thân thiện với môi trường, các nhà nghiên cứu đã quy đổi thiệt hại thành phần trăm giá trị thị trường của Bitcoin và nhận thấy nó là 35 phần trăm. Điều này có nghĩa là đối với mỗi đô la Mỹ trị giá Bitcoin, 35 xu là thiệt hại do khí hậu gây ra.

Trong khi đó, thiệt hại về khí hậu đối với khí đốt tự nhiên là 46 xu, trong khi của xăng từ dầu thô là 41 xu. Thiệt hại về khí hậu của Bitcoin còn tồi tệ hơn cả việc nuôi bò thịt, vốn được chốt ở mức 33 xu và tệ hơn nhiều so với khai thác vàng, được ước tính là bốn xu. Không có hoạt động nào được đề cập đến được các chuyên gia coi là bền vững.

Bằng chứng?

Để đưa Bitcoin dưới cái tên "bền vững", các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các thiệt hại về khí hậu của tiền điện tử cần phải giảm trong một khoảng thời gian và khi công nghệ trưởng thành.

Hiện tại, hệ thống Proof of Work (PoW) mà Bitcoin sử dụng dựa vào việc sử dụng sức mạnh tính toán theo cấp số nhân, do đó khiến nó tiêu tốn nhiều năng lượng. Công ty Kỹ thuật thú vị, trong nhiều trường hợp, đã báo cáo rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin lớn hơn toàn bộ các quốc gia ở châu Âu và hiện phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cho hơn 60% nhu cầu năng lượng của nó.

Tiền điện tử sẽ hoạt động tốt nếu chuyển từ hệ thống PoW sang hệ thống bằng chứng cổ phần (PoS), nơi người dùng đóng góp một phần nhỏ cổ phần của họ để kiếm quyền thêm khối tiếp theo vào chuỗi giao dịch. Một hệ thống như vậy sẽ làm giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng của Bitcoin, như nó dự kiến ​​sẽ làm cho Ethereum, một nền tảng blockchain khác đã chuyển đổi vào đầu tháng này.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sớm thực hiện chuyển đổi tự nguyện này, nếu không, nó sẽ phải được thực hiện thông qua quy định. Sự chậm trễ liên quan sẽ tiếp tục thêm vào thiệt hại về khí hậu của tiền điện tử.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM