Tai người in 3D đầu tiên trên thế giới đã được cấy ghép thành công

Sử dụng chính tế bào của bệnh nhân
Tai người in 3D đầu tiên trên thế giới đã được cấy ghép thành công

Một công ty công nghệ sinh học của Mỹ vừa thông báo rằng họ đã cấy ghép thành công tai người in 3D vào một bệnh nhân, The New York Times đưa tin ban đầu. Công ty 3DBio Therapeutics có trụ sở tại Queens, đã in tai bằng cách sử dụng tế bào của chính bệnh nhân.

Bệnh nhân được đề cập, 20 tuổi, bị dị tật bẩm sinh, khiến cô có tai phải nhỏ và dị dạng. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, đây là một sự phát triển đáng kinh ngạc và là tin tức thú vị trong lĩnh vực kỹ thuật mô.

Theo 3DBio Therapeutics, tai in 3D được làm bằng khuôn khớp chính xác với tai trái của người phụ nữ. Sau khi hoàn thành, chiếc tai sau đó đã được cấy ghép thành công trên đầu bệnh nhân vào tháng 3 năm nay. Công ty cho biết, tai sẽ tiếp tục tái tạo mô sụn theo thời gian, mang lại vẻ ngoài của tai tự nhiên, công ty cho biết.
"Đó chắc chắn là một vấn đề lớn", Adam Feinberg nói với tờ New York Times trong một cuộc phỏng vấn.

Tiến sĩ Feinberg là giáo sư kỹ thuật y sinh và khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Đại học Carnegie Mellon và là đồng sáng lập của FluidForm, một trong những đối thủ cạnh tranh trong ngành của 3DBio.

Ông nói: “Nó cho thấy công nghệ này không phải là‘ nếu ’nữa, mà là‘ khi nào ’.

Tin tức về hoạt động thành công đã được 3DBio đưa ra trong một thông cáo báo chí vào ngày 2 tháng 6 năm 2022.

Ngoài chi tiết đó, rất ít thông tin khác đã được tiết lộ về thủ tục cấy ghép. Điều này là vì những lý do hiển nhiên, vì công nghệ và kỹ thuật là vũ khí bí mật của ngành nghề này.

Nội tạng in 3D có an toàn không?

Nói tóm lại, còn quá sớm để có thế đưa ra kết luận cho ván đề này.

Tuy nhiên, 3DBio nói rằng các cơ quan quản lý liên bang đã xem xét thiết kế thử nghiệm và đặt ra các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt và dữ liệu sẽ được xuất bản trên một tạp chí y tế khi nghiên cứu hoàn tất đúng hạn.

Thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn của công ty bao gồm sự tham gia của khoảng 11 bệnh nhân và vẫn đang tiếp tục thực hiện tại thời điểm viết bài. Vì vậy, rất có thể việc cấy ghép sẽ bị cơ thể bệnh nhân từ chối hoặc dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác, chưa lường trước được.

Tuy nhiên, vì các tế bào được sử dụng để tạo ra các cơ quan là từ chính cơ thể bệnh nhân, nên khả năng bị đào thải hoặc biến chứng là rất nhỏ.

3DBio lần đầu tiên được thành lập cách đây khoảng 7 năm và ca cấy ghép thành công gần đây chỉ là một trong những bước đột phá trong lĩnh vực này trong vài năm qua.

Ví dụ, vào tháng 1, các bác sĩ phẫu thuật ở Maryland đã cấy ghép tim lợn biến đổi gen vào một người đàn ông 57 tuổi bị bệnh tim. Điều này cho phép bệnh nhân kéo dài cuộc sống của họ thêm vài tháng quan trọng và vô giá.

Ngoài ra, còn có những phát triển khác ngoài việc sử dụng nội tạng động vật hoặc nội tạng được in 3D. Ví dụ, các nhà khoa học khác đang phát triển các kỹ thuật có thể hy vọng kéo dài tuổi thọ của các cơ quan hiến tặng để chúng không bị lãng phí.

Điều này đang cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn, với việc các bác sĩ Thụy Sĩ gần đây có thể cấy ghép gan người cho một bệnh nhân đã được bảo quản hoàn hảo trong ba ngày.

Tất cả đều rất thú vị, nhưng đối với người nhận tai in 3D, mối quan tâm của cô ấy gần như ở nhà hơn nhiều.

Bệnh nhân, Alexa, nói với New York Times rằng cô ấy rất hào hứng với chiếc tai mới - mặc dù nó vẫn được băng kín. Những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tương tự, được gọi là Microtia, thường thấy mình là đối tượng bị bạn bè trêu chọc, điều này có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và thù địch.

Rất may, Alexa đã thông báo với The Times rằng đôi tai chưa bao giờ thực sự là mối lo ngại của cô ấy cho đến khi cô ấy bước vào tuổi thiếu niên, khi cô ấy tự nhiên trở nên tự giác hơn về ngoại hình của mình.

“Bạn sẽ quan tâm đến hình ảnh của mình nhiều hơn một chút khi bạn bước vào tuổi thiếu niên,” cô nói. “Một số người đã nói những điều khiếm nhã và điều đó bắt đầu làm phiền tôi.”

Trước khi được phẫu thuật, Alexa đã phải che tai bằng mái tóc dài của mình, và nhờ vào đó, hầu hết mọi người không nhận ra được sự 'khác biệt' của cô. Nhưng hiện tại sau cuộc phẫu thuật, cô cho biết, cô rất mong được tạo kiểu với mái tóc của mình, thắt bím hoặc búi lên.

“Tôi nghĩ sự tự tin của tôi sẽ tăng lên kể từ giờ phút này trở đi” cô nói.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM