Tàu đổ bộ InSight của NASA đã ghi lại các tác động của các thiên thạch lên sao Hỏa

Theo thuật ngữ khoa học, mỗi vụ va chạm được gọi là một "đốm màu".
Tàu đổ bộ InSight của NASA đã ghi lại các tác động của các thiên thạch lên sao Hỏa
Thiên thạch phát nổ thành ba mảnh khi đi vào bầu khí quyển, để lại ít nhất ba miệng núi lửa, được đánh dấu ở đây bằng màu xanh lam.

NASA’s InSight Lander đã ghi lại một số dữ liệu mới thú vị: Âm thanh của các thiên thạch tác động lên bề mặt sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên InSight bắt gặp một sự kiện như vậy và âm thanh của một tảng đá không gian đập vào Hành tinh Đỏ không hoàn toàn như những gì bạn mong đợi.

InSight Lander đã thực sự chú ý đến mặt đất kể từ khi hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 11 năm 2018, vì nó ghi lại bề mặt dưới sao Hỏa với bất kỳ tiếng động nào dưới dạng sóng địa chấn. Trong khi InSight đang nỗ lực trong công việc phát hiện các đầm lầy, Chương trình Thám hiểm Sao Hỏa của NASA hôm qua đã thông báo rằng tàu đổ bộ đã phát hiện các va chạm thiên thạch đầu tiên của nó với bốn tảng đá đâm vào Sao Hỏa Elysium Planitia từ năm 2020 đến năm 2021.

Tác động cụ thể này xảy ra vào ngày 5 tháng 9 năm 2021 và gây ra âm thanh có ba khoảnh khắc đáng chú ý. Đầu tiên, thiên thạch đi vào bầu khí quyển, sau đó nó vỡ thành ít nhất ba mảnh, và cuối cùng tác động lên bề mặt. Âm thanh của sự kiện này không giống như một vụ tai nạn ngày tận thế và nhiều hơn là một bong bóng hoạt hình nổ - một "đốm màu", theo thuật ngữ của NASA. NASA cho biết hiện tượng đốm màu này xảy ra do hiệu ứng khí quyển, nơi các âm thanh có âm vực thấp đến InSight trước các âm thanh có âm vực cao hơn.

Sau đó, Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa của NASA đã xác nhận vị trí của các miệng núi lửa từ vụ va chạm này. Tàu quỹ đạo đã sử dụng máy ảnh Thí nghiệm Khoa học Hình ảnh Độ phân giải cao (HiRISE) để chụp ảnh ba miệng hố va chạm — mặc dù có thể còn tồn tại một số hố thiên thạch khác, chúng có thể quá nhỏ để HiRISE có thể chụp lại. Các tác động bổ sung được InSight ghi lại xảy ra vào ngày 27 tháng 5 năm 2020, ngày 18 tháng 2 năm 2021 và ngày 31 tháng 8 năm 2021.

Dữ liệu địa chấn được tạo ra từ những tác động này giúp InSight tiếp tục nghiên cứu cấu trúc địa chất bên trong của sao Hỏa. Vì sóng địa chấn di chuyển qua các môi trường khác nhau với tốc độ khác nhau, InSight có thể giúp các nhà khoa học vẽ một bức tranh chính xác về sự tiến hóa và cấu hình hiện tại của các lớp bên trong sao Hỏa. Các tác động của thiên thạch là một phần dữ liệu mới thú vị cho InSight, cho đến nay đã phát hiện được hơn 1.300 đầm lầy, theo NASA — đặc biệt là vì tàu đổ bộ phủ đầy bụi có khả năng kết thúc sứ mệnh trên sao Hỏa vào cuối năm nay do mất điện.

Nhựt Thanh
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM