Tàu Perseverance của NASA có thể đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa

Sứ mệnh thám hiểu sao Hỏa của Perseverance có thể đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa.
Tàu Perseverance của NASA có thể đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa
Chuyến thám hiểm Perseverance của NASA tại miệng núi lửa Jezero. Nguồn: NASA / JPL-Caltech / ASU / MSSS

Perseverance đã thu thập một số mẫu quan trọng nhất từ ​​di chỉ châu thổ sông cổ đại tại miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa, ​​được chọn làm ứng cử viên hàng đầu trong việc tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại.

Theo một bài đăng trên blog của NASA, những mẫu này bao gồm các phân tử hữu cơ. Chúng có phải từ cuộc sống trên sao Hỏa cổ đại hay không, chúng ta vẫn chưa biết và sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta làm được.

Cuộc điều tra về miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa của NASA mang lại kết quả
Năm ngoái, Perseverance rover đã cung cấp bằng chứng cho thấy miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa từng là một hồ với đồng bằng sông nối liền. Nó có khả năng là vị trí của một môi trường phong phú, có thể sinh sống được cách đây khoảng 3,5 tỷ năm. Vào tháng 9 năm ngoái, tàu thám hiểm đã xúc mẫu đầu tiên, khoan 2 inch (6 cm) vào bề mặt hành tinh để lấy ra một lõi đá, một trong số đó cuối cùng sẽ được gửi trở lại Trái đất.

Rover hiện đã thu thập được tổng cộng 12 mẫu đá, và mẫu mới nhất là mẫu quan trọng nhất, vì NASA đã xác định được các phân tử hữu cơ trong vật liệu mà nó đã chiết xuất từ ​​bề mặt sao Hỏa.

Perseverance đã thu thập mẫu vào ngày 20 tháng 7 trong khi điều tra các lớp đá trầm tích của vùng châu thổ sông cổ rộng 28 dặm (45 km). Máy dò đã sử dụng công cụ quét môi trường sống từ "Wildcat Ridge" trên vùng đồng bằng sông. Rặng núi là một tảng đá rộng khoảng 3 feet (1 mét) được cho là đã hình thành cách đây hàng tỷ năm do bùn và cát mịn lắng đọng trong một hồ nước mặn đang bốc hơi.

Phân tích của thiết bị SHERLOC cho thấy các mẫu có một lớp phân tử hữu cơ liên kết với sunfat. Điều quan trọng, các khoáng chất sunfat có khả năng lưu trữ một lượng đáng kể thông tin về môi trường nước mà chúng được hình thành.

Sứ mệnh Trả mẫu Sao Hỏa từ năm 2030 của NASA và ESA
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các phân tử hữu cơ đều cần sự sống để hình thành. Điều này là do thực tế là một số có thể được tạo ra thông qua các quá trình hóa học.

Perseverance và Curiosity rover đều đã tìm thấy các phân tử hữu cơ trong quá khứ. Tuy nhiên, phát hiện mẫu mới có ý nghĩa đặc biệt vì nó được phát hiện trong một khu vực được nhắm mục tiêu bởi vì sự sống có thể đã từng tồn tại ở đó.

Chìa khóa để khám phá bí mật của mẫu gần đây nhất từ Perseverance nằm trong chiến dịch trả lại mẫu sao Hỏa. Sứ mệnh do NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) điều hành, sẽ phát triển nhiều tàu vũ trụ và công nghệ mà NASA gọi là "một trong những nỗ lực tham vọng nhất trong lịch sử tàu vũ trụ".

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM