Tàu quỹ đạo Mặt trời va chạm chùm hạt năng lượng cao khi đến gần sao Kim

Điều này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về chu kỳ hoạt động mạnh của Mặt trời.
Tàu quỹ đạo Mặt trời va chạm chùm hạt năng lượng cao khi đến gần sao Kim
Nguồn: ESA

Cơ quan vũ trụ cho biết vào ngày 4 tháng 9, Tàu quỹ đạo Mặt trời (SolO) của Cơ quan vũ trụ Châu Âu đang tiếp cận Sao Kim thì nó đã va chạm với chùm năng lượng Mặt trời, cơ quan không gian cho biết trong một thông cáo báo chí.

Khi Mặt trời của chúng ta tiến đến cực điểm của một chu kỳ hoạt động mạnh, chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của Mặt trời. Có thể nhìn thấy nhiều vết đen hơn và các trường hợp bùng phát Mặt trời đang gia tăng.

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, Cơ quan vũ trụ Châu Âu đã phóng tàu quỹ đạo Mặt trời vào tháng 2 năm 2020. Nhiệm vụ của nó là đi gần Mặt trời nhất có thể và thực hiện các bài đo về nhật quyển bên trong và quan sát các vùng cực. Điều này nhằm mục đích giúp chúng ta hiểu những gì diễn ra trên Mặt trời mỗi khi đảo cực.

Vào ngày 4 tháng 9, tàu quỹ đạo đã tiếp cận Sao Kim lần thứ ba. Góc tiếp cận, vận tốc và khoảng cách của nó với Sao Kim đã được lên kế hoạch tỉ mỉ để có được hiệu quả mong muốn từ. Công cụ hỗ trợ trọng lực này nhằm mục đích đưa tàu quỹ đạo vào quỹ đạo gần Mặt trời hơn bao giờ hết.

Khi tàu quỹ đạo đang thực hiện quá trình điều chỉnh, một vụ phóng chùm năng lượng từ Mặt trời vào ngày 30 tháng 8 tới Sao Kim mang theo các hạt cường độ cao.

SolO vẫn hoạt động bình thường
Chuyến bay đã diễn ra hoàn hảo theo kế hoạch của đội Động lực học và Kiểm soát chuyến bay tại ESA. Khi tàu quỹ đạo tiếp theo tới Mặt trời, nó sẽ gần hơn gần 2,8 triệu dặm (4,5 triệu km) so với trước đó.

Nhóm nghiên cứu tại ESA đã tắt một số thiết bị của tàu để chuẩn bị cho chuyến bay. Điều này sẽ bảo vệ chúng khỏi bất kỳ ánh sáng Mặt trời. Tuy nhiên, các công cụ khác trên tàu quỹ đạo vẫn đo sự gia tăng của các hạt năng lượng đến từ Mặt trời.

Tàu quỹ đạo được trang bị 10 công cụ có thể giúp chúng ta hiểu được các tia sáng Mặt trời, khối lượng phóng ra ngoài vũ trụ và từ trường của Mặt trời, điều này sẽ mở rộng hiểu biết của chúng ta về chu kỳ Mặt trời và cuối cùng giúp chúng ta dự đoán thời tiết không gian tốt hơn.

Nằm ở trung tâm hệ hành tinh của chúng ta, Mặt trời có ảnh hưởng đến cách các hành tinh hình thành. Nhiệt độ cao từ Mặt trời đã tước bỏ bầu khí quyển của các hành tinh bên trong từ rất lâu trước đây và chúng không còn có thể hỗ trợ sự sống nữa.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM