Tên lửa của Trung Quốc mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương

Tây Ban Nha đã phải đóng cửa không phận của mình trong một thời gian ngắn do nguy cơ mảnh vỡ.
Tên lửa của Trung Quốc mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương
Hình minh họa các mảnh vỡ tên lửa lao xuống Thái Bình Dương

Đây là lần thứ tư, Trung Quốc bắn tên lửa Long March 5B của mình lên bầu trời chỉ để cho phép nó thực hiện một chuyến bay trở lại bầu khí quyển của Trái đất.

Trong một tweet, Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ hiện đã xác nhận lõi tên lửa Long March 5B mới nhất "đã quay trở lại bầu khí quyển trên vùng biển trung tâm nam Thái Bình Dương lúc 4:01 sáng MDT / 10: 01 UTC".
Cơ quan quản lý không gian của Trung Quốc không thực hiện tái nhập có kiểm soát giai đoạn lõi tên lửa Long March 5B có thể sử dụng được của họ. Thay vào đó, nó cho phép phần tên lửa nặng 21 tấn ghi nợ từ từ, có nghĩa là nó có thể rơi xuống bất cứ nơi nào trên một khu vực rộng lớn của Trái đất, bao gồm cả những vùng quá đông dân cư.

Trong khi hầu hết các vụ phóng Long March 5B đều dẫn đến các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống đại dương, một nhiệm vụ năm 2020 đã kết thúc với các bộ phận tên lửa lớn rơi xuống một ngôi làng ở Bờ Biển Ngà, Châu Phi. Trước khi tái khởi động ngày hôm nay, Tây Ban Nha đã đóng cửa không phận của mình trên các khu vực đông bắc của nước này do lo ngại các mảnh vỡ tên lửa.

Tây Ban Nha đóng cửa không phận trong một thời gian ngắn do các mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc

Lần thử nghiệm các mảnh vỡ tên lửa mới nhất của Trung Quốc diễn ra sau khi nước này phóng mô-đun thứ ba và cũng là mô-đun cuối cùng của trạm vũ trụ Tiangong lên quỹ đạo vào thứ Hai, ngày 31 tháng 10. Trong khi cơ quan quản lý không gian của nước này xứng đáng được khen ngợi vì đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất hiện đang vận hành trạm quỹ đạo của mình, trên toàn cầu báo chí nhanh chóng chuyển sự chú ý của mình đến giai đoạn lõi tên lửa không điều khiển rơi ra khỏi bầu trời.

Các quan chức ở Trung Quốc đã kiên định coi việc phương Tây đưa tin về việc tái sử dụng tên lửa Long March 5B của họ là một chiến dịch bôi nhọ chống lại ngành công nghiệp vũ trụ của nước này. Nhà thiên văn học và vật lý thiên văn Jonathan McDowell của Đại học Harvard cho biết Trung Quốc đang "nhầm lẫn", đồng thời nói thêm rằng "những lần quay lại này về mặt khách quan còn tệ hơn những gì các nước khác đang làm. Tôi ca ngợi chương trình không gian của Trung Quốc khi nó làm được những điều tốt đẹp như nó vẫn thường làm. Và tôi chỉ trích họ khi họ thực sự đã đưa ra những quyết định không quá đúng đắn. Điều này thật tệ. "
ADDVIDEO
Mức độ nghiêm trọng của vấn đề được làm nổi bật bởi thực tế là Tây Ban Nha đã đóng cửa một thời gian ngắn các không gian trên các khu vực đông bắc của họ, bao gồm Catalonia, nơi có sân bay quốc tế bận rộn, El Prat, ở Barcelona.

Rất may, một thời gian ngắn sau, mảnh vỡ tên lửa được xác nhận là đã rơi xuống Thái Bình Dương một cách vô hại. Trước xác nhận đó, một báo cáo của Reuters dẫn lời các cơ quan kiểm soát hàng không Tây Ban Nha cho biết, "do rủi ro liên quan đến việc bay qua vật thể vũ trụ CZ-5B qua không phận Tây Ban Nha, các chuyến bay đã bị hạn chế hoàn toàn từ 09:38 sáng đến 10:18. a.m. ở Catalonia và các cộng đồng khác. "

Long March 5B sẽ ra mắt trở lại vào năm sau

Trung Quốc không có kế hoạch ngừng phóng 5B Long March, bất chấp những lời chỉ trích trên toàn cầu. Vào tháng 7, sau lần tái nhập lõi tên lửa không điều khiển cuối cùng của Trung Quốc, Bill Nelson, Quản trị viên NASA, đã tweet rằng "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã không chia sẻ thông tin về quỹ đạo cụ thể khi tên lửa Long March 5B của họ rơi trở lại Trái đất. Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp hay nhất đã thiết lập và làm phần của họ là chia sẻ trước loại thông tin này để cho phép dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của mảnh vỡ, đặc biệt là đối với các phương tiện vận tải hạng nặng, như Long March 5B, vốn có nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản. "

Cơ quan quản lý không gian của Trung Quốc có ít nhất một vụ phóng Long March 5B được lên kế hoạch cho năm tới để phóng kính viễn vọng đối thủ Hubble, Xuntian, lên quỹ đạo. McDowell giải thích rằng có khả năng các vụ phóng Long March 5B đang diễn ra của Trung Quốc cuối cùng sẽ gây thiệt hại cho tài sản tư nhân và cũng có "nguy cơ thương vong nhỏ hơn." Nhà thiên văn học Harvard cũng nói thêm rằng không có tên lửa nào khác của Trung Quốc gây ra rủi ro tương tự như Long March 5B, vì "đây là tên lửa duy nhất rời khỏi giai đoạn lõi lớn như vậy trên quỹ đạo." Ông nói, để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc có thể sẽ phải "lắp thêm một động cơ tăng lực cho trọng tải, và điều đó sẽ rất tốn kém".
Năm 1990, vì sự an toàn của con người và tài sản trên mặt đất, Hoa Kỳ đã cấm bất kỳ nhà khai thác nào của Hoa Kỳ cho phép tàu vũ trụ hoặc vật thể nặng trên 10 tấn tiến vào bầu khí quyển của Trái đất một cách không kiểm soát.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM