Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phá kỷ lục tái sử dụng nhiều nhất

Công ty đã đưa 53 vệ tinh Starlink khác lên quỹ đạo vào cuối tuần qua.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX phá kỷ lục tái sử dụng nhiều nhất

SpaceX đã phóng một trong những tên lửa đẩy giai đoạn đầu Falcon 9 của mình lần thứ 13 và lập kỷ lục vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 7.

Phương tiện phóng đã đưa 53 vệ tinh Internet SpaceX Starlink về phía quỹ đạo lúc 10:20 sáng EDT (14:20 GMT) từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida.

Bộ tăng cường được sử dụng cho sứ mệnh này cũng giống như bộ được sử dụng cho sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên trong lịch sử của SpaceX lên ISS, Demo-2. Nó cũng được sử dụng cho Sứ mệnh Chòm sao RADARSAT, vệ tinh liên lạc SXM-7 và chín sứ mệnh Starlink, theo SpaceX.

SpaceX phóng thêm 53 vệ tinh Starlink

Kỷ lục phóng tên lửa đẩy Falcon 9 được thiết lập lần đầu tiên vào tháng trước và sau đó được cân bằng bởi một tên lửa đẩy khác cách đây 10 ngày, nghĩa là ba tên lửa đẩy Falcon 9 hiện đang giữ kỷ lục về khả năng tái sử dụng cho SpaceX.

Có thể sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ thấy một trong những tên lửa đẩy phá vỡ cột mốc 14 chuyến bay. Đó là khoảng thời gian đặc biệt bận rộn đối với SpaceX, công ty đã ghi lại lần phóng Falcon 9 lần thứ 31 cùng với lần phóng vào Chủ nhật. Điều đó có nghĩa là nó đã phóng Falcon 9 bằng số lần nó đã làm trong cả năm 2021.

ADDVIDEO

Khoảng chín phút sau khi cất cánh vào Chủ nhật, tên lửa đẩy đã quay trở lại Trái đất và thực hiện hạ cánh thẳng đứng trên tàu không người lái SpaceX 'Just Read the Guide' ngoài khơi bờ biển Florida trên Đại Tây Dương.

Khoảng 15,5 phút sau khi phóng, 53 vệ tinh Starlink được triển khai từ tầng trên của Falcon 9, theo một tweet từ SpaceX. Việc triển khai thành công đã giới hạn một sứ mệnh thành công khác cho công ty không gian tư nhân.

SpaceX đang chuẩn bị cho lần phóng đầu tiên vào quỹ đạo của Starship

SpaceX đã phá vỡ vô số kỷ lục về tàu vũ trụ và nó còn nhiều cột mốc quan trọng sắp tới vì mục đích giúp NASA đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt trăng và sau đó đưa con người lên Hành tinh Đỏ.

Công ty cũng đã khởi động sứ mệnh tiếp tế hàng hóa SpX-25 của mình lên ISS vào tuần trước, vào ngày 15 tháng 7, đánh dấu sứ mệnh chở hàng hóa lần thứ 25 lên trạm vũ trụ quỹ đạo.

ADDVIDEO

SpaceX cũng đang chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trên quỹ đạo của nguyên mẫu Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn của nó. Gần đây, công ty đã phải chịu thất bại dưới dạng một vụ nổ trong quá trình thử nghiệm động cơ, nhưng CEO Elon Musk hy vọng thiệt hại chỉ là nhỏ. SpaceX hiện đang đánh giá thiệt hại đối với tàu vũ trụ, điều này cuối cùng sẽ mở ra tham vọng đưa con người lên sao Hỏa.

SpaceX đã phóng hơn 2.800 vệ tinh Star cho đến nay. Công ty được phép phóng thêm 12.000 vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất và đã nộp đơn xin phép phóng thêm 30.000 vệ tinh. Nếu công ty vũ trụ tư nhân nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Truyền thông Liên bang, nó có thể sẽ đạt mốc 30.000 vệ tinh với sự trợ giúp của Starship, được thiết kế để triển khai các vệ tinh Starlink giống như một bộ phân phối Pez.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM