Tên lửa Trung Quốc có thể hoạt động cả trên không và dưới nước nhờ nhiên liệu boron

Trung Quốc sử dụng boron làm nhiên liệu cho tên lửa của họ.
Tên lửa Trung Quốc có thể hoạt động cả trên không và dưới nước nhờ nhiên liệu boron
Hình 3D của một quả ngư lôi. Nguồn: iStock / AlexLMX

Các nhà khoa học tên lửa ở Trung Quốc đang nghiên cứu để phát triển một tên lửa siêu thanh chạy bằng boron có thể bay và bơi trong nước như một quả ngư lôi, South China Morning Post (SCMP) đưa tin. Tầm bắn và tốc độ của tên lửa dự kiến ​​sẽ lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại ngư lôi nào được phát triển cho đến nay.

Boron là một nguyên tố nhẹ phản ứng mạnh, phản ứng tốt với nước cũng như với không khí để giải phóng một lượng nhiệt lớn. Không quân Mỹ đã thử nghiệm boron vào những năm 1950 để tăng sức mạnh cho máy bay ném bom siêu thanh của nước này. Tuy nhiên, dự án đã bị gác lại vì khó có thể kiểm soát được boron bắt lửa và cũng tạo thành một lớp mảnh vụn ảnh hưởng đến hiệu suất tên lửa.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua về vũ khí siêu thanh, tên lửa có thể di chuyển với tốc độ lớn hơn Mach 5, đã khơi dậy mối quan tâm đến boron làm nhiên liệu. SCMP cho biết trong báo cáo của mình, Trung Quốc đã thử nghiệm nhiên liệu rắn có chứa các hạt nano boron cho động cơ phản lực hút khí trực tiếp. Ngay cả Hải quân Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công ống nano boron nitride trong vũ khí siêu thanh của mình.

Hiện một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đang nghiên cứu phát triển vũ khí siêu thanh sử dụng cùng một loại nhiên liệu.

Tên lửa sử dụng boron làm nhiên liệu của Trung Quốc
Theo báo cáo của SCMP , một nhóm nghiên cứu từ Đại học công nghệ quốc phòng ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam đã công bố bản thiết kế tên lửa siêu thanh trên một tạp chí được đánh giá ngang hàng về Công nghệ tên lửa rắn.

Theo công bố, tên lửa cao 5m và có hành trình với tốc độ 2,5 Mach khi ở độ cao 32.800 feet (10.000 m). Điều này tương tự như độ cao của máy bay thương mại. Sau khi bay được quãng đường 124 dặm (200 km), tên lửa sẽ lặn và lướt trên sóng trong khoảng cách lên tới 12 dặm (20 km).

Khi mục tiêu ở trong phạm vi sáu dặm (10 km), tên lửa sẽ chuyển sang chế độ ngư lôi và di chuyển dưới nước với tốc độ 200 hải lý/giờ (100 m/giây) nhờ khả năng tạo ra một bong bóng khí khổng lồ xung quanh nó ở trong nước, từ đó làm giảm lực cản và không làm chậm tên lửa.

Các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố rằng tên lửa sẽ có khả năng thay đổi hướng đi hoặc lặn ở độ sâu lên đến 330 feet (100 m) để né tránh các hệ thống phòng thủ dưới nước mà vẫn không bị mất đà. Các nhà nghiên cứu tự tin rằng không có hệ thống phòng thủ tàu nào trước đây có thể xử lý một cuộc tấn công nhanh như vậy.

Thông thường, tên lửa chạy bằng boron chỉ được sử dụng trên không. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số thay đổi về thiết kế, chẳng hạn như các cửa hút và vòi xả có thể điều chỉnh nhằm mục đích cho phép đốt cháy nhiên liệu trong cả hai môi trường một cách hiệu quả.

Thành phần nhiên liệu điển hình của tên lửa chạy bằng boron chứa tới 30% kim loại nhẹ này cùng với các hóa chất khác được sử dụng để điều khiển quá trình đánh lửa chiếm phần lớn trọng lượng của nó. Nhóm nghiên cứu đã tăng gấp đôi nồng độ boron để tạo ra lực đẩy lớn hơn trong nước.

Để khắc phục những vấn đề tiềm ẩn mà điều này có thể gây ra, các nhà nghiên cứu có kế hoạch thực hiện các sửa đổi đối với các hạt boron và cải thiện quy trình sản xuất. Mặc dù đây là những kỳ công có thể đạt được, nhưng điểm nghẽn trong việc mở rộng quy mô của phương pháp sẽ là sự sẵn có của chính boron.

SCMP cho biết trong báo cáo của mình, Trung Quốc nhập khẩu một nửa lượng quặng boron của mình, hầu hết đến từ Mỹ, vì vậy sẽ rất khó để xem xét nó nếu quốc gia châu Á đang lên kế hoạch vũ khí hóa nó.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM