Tesla chuẩn bị giới thiệu robot Optimus của mình

Vào cuối tháng 9 Tesla sẽ tung ra robot Optimus hình người.
Tesla chuẩn bị giới thiệu robot Optimus của mình
Một nguyên mẫu robot hình người "Tesla Bot". Nguồn Tesla

Elon Musk đã sẵn sàng ra mắt robot hình người 'Optimus' của mình và tính năng triệu hồi thông minh được cải tiến là ưu tiên hàng đầu trong thời gian diễn ra 'AI Day 2' của Tesla vào ngày 30 tháng 9.

Tesla Bot, còn được gọi là Optimus, là một trong những khái niệm mà công ty đã công bố trong ngày khai mạc AI và chuẩn bị phát hành, các báo cáo tin tức trên các phương tiện truyền thông đã ghi nhận vào thứ Ba.

"Nhóm lái xe tự động / AI cũng đang làm việc trên Optimus, có thời hạn cuối tháng", Musk viết trong khi trả lời một tài khoản câu lạc bộ người hâm mộ Tesla trên Twitter.

Công ty có trụ sở tại Texas của Musk được cho là đang xem xét kế hoạch đầy tham vọng sử dụng hàng nghìn robot hình người trong các nhà máy của mình trước khi mở rộng ra hàng triệu người trên toàn cầu, theo một tin tuyển dụng.

Theo Musk, người hiện đang thúc đẩy tầm nhìn cho công ty mở rộng ra ngoài việc sản xuất ô tô điện tự lái, ngành công nghiệp robot cuối cùng có thể đáng giá hơn thu nhập từ ô tô của Tesla.

Một nguồn tin quen thuộc với tình hình tuyên bố rằng khi Tesla tổ chức nhiều cuộc thảo luận nội bộ hơn về người máy, tiếng vang đang ngày càng gia tăng trong tổ chức.

Cho đến nay chúng ta biết gì về Optimus?
Optimus lần đầu tiên được thiết kế để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu hoặc nguy hiểm.

Trước đó, vào năm 2021, trong sự kiện ra mắt robot, Musk nói rằng Optimus được chế tạo bằng cách sử dụng các cảm biến và chipset tương tự như ô tô tự lái của Tesla. Nó cao 5 feet 8 inch và có màn hình hiển thị thông tin liên quan về vị trí.

Các slide trình bày của Tesla tại sự kiện cho thấy rằng phần đầu của robot sẽ chứa các camera Autopilot. Nó nặng 125 pound, có thể nâng 150 pound và có thể chở 45 pound. Theo Musk, nó có thể đi được 5 dặm một giờ.

Musk tuyên bố rằng mặc dù Tesla đang chế tạo nhiều máy tính cần thiết cho người máy, nhưng robot không được thiết kế để hỗ trợ việc sản xuất của Tesla.

Theo các chuyên gia về robot, khả năng của Tesla trong việc chứng minh những tiến bộ công nghệ có thể biện minh cho chi phí của robot "đa năng" trong các nhà máy, gia đình và các địa điểm khác.

Bộ phận Boston Dynamics của Honda Motor và Hyundai Motor đã nghiên cứu về robot hình người trong nhiều năm. Tương tự như ô tô tự lái, robot phải vật lộn với những tình huống không lường trước được.

"Ô tô tự lái không thực sự được chứng minh là dễ dàng như mọi người nghĩ. Và ở một mức độ nào đó, robot hình người cũng giống như vậy", Shaun Azimi, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu người máy khéo léo của NASA, cho biết.

Trước đó, Musk đã cam kết triển khai 1 triệu robotaxis vào năm 2020 trong buổi thuyết trình "Autonomy" vào năm 2019 nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng robot của Musk sẽ khó đáp ứng được kỳ vọng phổ biến về máy móc có khả năng tương đương con người, nhưng chúng có thể thể hiện một số khả năng cơ bản trong các sự kiện.

Để Tesla thành công, họ sẽ phải trưng bày các robot thực hiện các hành động tự phát khác nhau. Theo Nancy Cooke, giáo sư kỹ thuật hệ thống con người tại Đại học bang Arizona, bằng chứng như vậy có thể giúp cổ phiếu Tesla, hiện đang giảm 25% so với mức đỉnh năm 2021.

Trong khi Tesla chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào trả lời các nhà phê bình cho đến nay, Musk trước đây đã thách thức các nhà phê bình bằng cách khai trương thành công thị trường xe điện và thành lập công ty tên lửa SpaceX, bất chấp việc phát hành một số sản phẩm bị trì hoãn.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM