Tháp giữ nhiệt bằng thép ở Berlin sẽ là cơ sở lưu trữ nhiệt lớn nhất ở châu Âu

Đức đang cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Tháp giữ nhiệt bằng thép ở Berlin sẽ là cơ sở lưu trữ nhiệt lớn nhất ở châu Âu

Một tòa tháp thép khổng lồ ở Berlin, Đức, sẽ phục vụ mục đích tương tự như một bình giữ nhiệt đựng cà phê vào mùa đông sắp tới, một báo cáo từ AP News tiết lộ.

Tòa tháp, nằm trên một khu công nghiệp gần bờ sông Spree của Berlin, sẽ cung cấp nhiệt cho các ngôi nhà bằng phương pháp tương tự như bình giữ nhiệt. Nó cao khoảng 150 feet (45 mét) và chứa 14,8 triệu gallon (56 triệu lít) nước nóng.

Cơ sở mới đã được khánh thành vào tuần rồi, thứ Năm, ngày 30 tháng 6, tại nhà máy điện Reuter của Vattenfall. Nó sẽ là cơ sở lưu trữ nhiệt lớn nhất châu Âu sau khi hoàn thành vào cuối năm. Cần lưu ý rằng một phiên bản lớn hơn đã được lên kế hoạch xây dựng ở Hà Lan.

Tháp giữ nhiệt mới của Berlin sẽ cách nhiệt nước lên đến 13 giờ

Theo nhà phát triển tòa tháp, công ty tiện ích Vattenfall, nó sẽ sưởi ấm các ngôi nhà ở Berlin vào mùa đông này ngay cả khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc xung đột với Ukraine.

Tanja Wielgoss, người đứng đầu bộ phận nhiệt của công ty có trụ sở tại Thụy Điển và Đức, cho biết: “Đó là một chiếc phích nước khổng lồ giúp chúng tôi dự trữ nhiệt khi không cần thiết. "Và sau đó chúng tôi có thể giải phóng nó khi chúng tôi cần sử dụng."

"Đôi khi bạn có một lượng điện dồi dào trong lưới điện mà bạn không thể sử dụng được nữa, và khi đó bạn cần phải tắt các tuabin gió", cô tiếp tục. "Nơi chúng ta đang đứng, chúng ta có thể tiếp nhận điện này."

Cơ sở này tiêu tốn của người nộp thuế 50 triệu euro (52 triệu USD) và nó sẽ có công suất nhiệt 200 megawatt. Bể có thể giữ nước cách nhiệt lên đến 13 giờ và có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu nước nóng của Berlin trong mùa hè. Tuy nhiên, trong suốt mùa đông, nó sẽ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu nước nóng của Berlin.

Tòa tháp Berlin mới giúp giảm nhập khẩu và phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Đức

Tòa tháp Berlin sẽ có lợi ích kép là giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga và cũng giảm lượng khí thải được sử dụng để đun nóng nước khi cần thiết. Cơ sở giữ nước được đưa đến gần nhiệt độ sôi bằng điện từ các nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời của Đức. Khi năng lượng tái tạo vượt quá nhu cầu, nó có thể hướng tới việc sưởi ấm tháp.

"Do vị trí địa lý, khu vực Berlin thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch của Nga so với các khu vực khác của Đức", quan chức khí hậu hàng đầu của Belin, Bettina Jarasch, nói với AP News trong một cuộc phỏng vấn. "Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự vội vàng ở đây. Cuộc xung đột ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng dạy chúng tôi rằng chúng tôi cần phải nhanh hơn. "

Các hệ thống sưởi của khu vực sử dụng nhiên liệu là than và khí đốt thường đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch theo yêu cầu để đạt được mục tiêu của chúng, góp phần tạo ra lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu. Các công ty khác đang nghiên cứu các công nghệ lưu trữ năng lượng tái tạo nhỏ hơn bằng cách sử dụng vật liệu thay đổi giai đoạn, nhưng tháp nhiệt mới của Berlin, và phiên bản đang hoạt động của Hà Lan, có thể giúp giảm lượng khí thải trên quy mô lớn.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM