Thiết bị cảm biến mới có thể phát hiện bệnh Alzheimer trước 17 năm

Thiết bị cung cấp kết quả khi bệnh chưa xuất hiện bất kì triệu chứng gì
Thiết bị cảm biến mới có thể phát hiện bệnh Alzheimer trước 17 năm
Hình ảnh kết xuất 3D của tế bào Neuron.

Phát hiện bệnh sớm là chìa khóa trong việc điều trị bệnh Alzheimer, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đạt được điều đó.

Giờ đây, một nhóm nghiên cứu tại Ruhr-Universität Bochum đã phát triển một cảm biến mới có thể xác định các dấu hiệu của bệnh Alzheimer trong máu lên đến 17 năm trước khi các triệu chứng lâm sàng đầu tiên xuất hiện, theo một thông cáo báo chí của tổ chức. Thiết bị phát hiện sự sắp xếp sai của dấu ấn sinh học protein amyloid-betta gây ra sự lắng đọng đặc trưng trong não.

Một xét nghiệm máu đơn giản để biết nguy cơ phát triển bệnh

Giáo sư Klaus Gerwert cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xác định nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ Alzheimer ở ​​giai đoạn sau bằng một xét nghiệm máu đơn giản ngay cả trước khi các mảng độc hại có thể hình thành trong não, để đảm bảo rằng các liệu pháp chữa trị có thể được bắt đầu kịp thời”. , giám đốc sáng lập của Trung tâm Chẩn đoán Protein (PRODI) tại Ruhr-Universität Bochum.

Nhóm của ông đã tham gia lực lượng với một nhóm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg (DKFZ) do Giáo sư Hermann Brenner đứng đầu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích huyết tương lấy từ những người tham gia trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2002 và sau đó đông lạnh. Vào thời điểm đó, những người tham gia vẫn chưa được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Sau đó, các nhà nghiên cứu chọn 68 đối tượng đã được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer trong suốt 17 năm theo dõi và so sánh họ với 240 đối tượng đối chứng không có chẩn đoán như vậy. Họ nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu các dấu hiệu của bệnh Alzheimer có thể được tìm thấy trong các mẫu máu khi bắt đầu nghiên cứu hay không.
Gerwert cho biết: “Đáng ngạc nhiên là chúng tôi phát hiện ra rằng nồng độ của protein axit xơ thần kinh đệm (GFAP) có thể chỉ ra căn bệnh này đến 17 năm trước giai đoạn lâm sàng, mặc dù nó hoạt động kém chính xác hơn nhiều so với cảm biến hồng ngoại miễn dịch,” Gerwert chia sẻ.

Một số thành viên thuộc nhóm nghiên cứu Bochum: Klaus Gerwert (trái) và Léon Beyer. Nguồn: RUB

Sau đó, các nhà nghiên cứu kết hợp nồng độ amyloid-beta misfolding và nồng độ GFAP để tăng thêm độ chính xác của xét nghiệm trong giai đoạn không có triệu chứng.

Hiện nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch rất tham vọng cho thiết bị mới của họ.

Phương pháp sàng lọc hiệu quả cho người lớn tuổi

Ông Gerwert cho biết thêm: “Chúng tôi dự định sử dụng phương pháp kiểm tra đánh dấu sai để thiết lập một phương pháp sàng lọc cho những người lớn tuổi và xác định nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ - Alzheimer của họ. "Tầm nhìn của công ty khởi nghiệp betaSENSE mới được thành lập của chúng tôi là căn bệnh này có thể được ngăn chặn trong giai đoạn không có triệu chứng trước khi xảy ra tổn thương không thể phục hồi."

Phát minh này đã được cấp bằng sáng chế trên toàn thế giới và các nhà nghiên cứu cho rằng tầm quan trọng của nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian và những phát triển y tế hơn nữa.
Léon Beyer, tác giả đầu tiên và Tiến sĩ. học sinh trong đội của Klaus Gerwert. "Sự thành công của các thử nghiệm thuốc trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc những người tham gia nghiên cứu được xác định đúng đặc điểm và chưa cho thấy tổn thương không thể phục hồi khi bắt đầu nghiên cứu."

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Hiệp hội bệnh Alzheimer.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM