Thiết bị tự sạc chỉ sử dụng muối biển và độ ẩm không khí để tạo điện

Thiết bị cho thấy khả năng mở rộng tuyệt vời với chi phí chế tạo thấp.
Thiết bị tự sạc chỉ sử dụng muối biển và độ ẩm không khí để tạo điện
Giáo sư Tan Swee Ching (giữa) cùng với Tiến sĩ Zhang Yaoxin (trái) và Ông Qu Hao (phải) đã phát triển một loại vải tự sạc tạo ra điện từ độ ẩm không khí. Nguồn: NUS

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Thiết kế và Kỹ thuật (CDE) của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một thiết bị tạo điện tự sạc (MEG) từ độ ẩm không khí.

Làm bằng muối biển dễ tiếp cận
Thiết bị mới này bao gồm một lớp vải dày 0,3 mm và chỉ chứa muối biển, mực carbon và một loại gel hấp thụ nước đặc biệt.

Công nghệ MEG mới được cho là sẽ khắc phục được các vấn đề thường xảy ra với loại máy này, bao gồm độ bão hòa nước của thiết bị khi tiếp xúc với độ ẩm xung quanh dẫn đến hiệu suất điện không đạt yêu cầu.

Để đạt được điều này, một nhóm nghiên cứu do Trợ lý Giáo sư Tan Swee Ching từ Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu thuộc CDE đã chế tạo một thiết bị MEG mới được trang bị hai vùng có đặc tính khác nhau để duy trì vĩnh viễn sự khác biệt về hàm lượng nước nhằm cho phép cho sản lượng điện trong hàng trăm giờ.

Thiết bị bao gồm một vùng ẩm ướt được phủ một chất đặc biệt được làm từ muối biển. Loại gel hút nước đặc biệt này có thể hấp thụ gấp sáu lần trọng lượng ban đầu và nó được sử dụng để hút ẩm từ không khí. Vùng này được bổ sung bởi vùng khô tạo điều kiện thích hợp để sản xuất năng lượng.

ADDVIDEO

Tan giải thích: “Muối biển được chọn làm hợp chất hấp thụ nước do đặc tính không độc hại và tiềm năng cung cấp một lựa chọn bền vững cho các nhà máy khử muối để xử lý muối biển và nước muối sinh ra.

Cách thức hoạt động của thiết bị MEG là điện được tạo ra khi các ion của muối biển bị tách ra khi nước bị hấp thụ trong vùng ẩm ướt, gây ra những thay đổi trên bề mặt vải và tạo ra một điện trường trên nó. Những thay đổi này trên bề mặt cũng giúp vải có khả năng lưu trữ điện để sử dụng sau này.

Bằng cách kết hợp vùng ướt và vùng khô, các nhà nghiên cứu đã có thể duy trì hàm lượng nước cao ở vùng ướt và hàm lượng nước thấp ở vùng khô có thể duy trì sản lượng điện ngay cả khi vùng ướt đã bão hòa nước. Họ nhận thấy thiết bị hoạt động ngay cả sau khi để trong môi trường ẩm ướt trong 30 ngày.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM