Thiết bị y tế cảm ứng ánh sáng in 3D có thể là cứu cánh cho bệnh nhân Lupus

Thiết bị này hứa hẹn mang lại lợi ích cho hàng triệu bệnh nhân.
Thiết bị y tế cảm ứng ánh sáng in 3D có thể là cứu cánh cho bệnh nhân Lupus
Một thiết bị y tế cảm ứng ánh sáng in 3D độc đáo có thể giúp hàng triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh lupus và các bệnh nhạy cảm với ánh sáng khác.

Các nhóm kỹ sư và y tế của Đại học Minnesota Twin Cities đã tạo ra một thiết bị y tế in 3D mới có thể cung cấp phản hồi theo thời gian thực để liên kết tiếp xúc ánh sáng với các đợt bùng phát bệnh khi được đặt trực tiếp lên da.

Kết quả được công bố trên tạp chí Advanced Science vào ngày 11/7.

Theo nghiên cứu, thiết bị này có thể mang lại lợi ích cho hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh lupus và các rối loạn nhạy cảm với ánh sáng khác bằng cách cho phép họ tiếp cận với các phương pháp điều trị cá nhân hóa hơn và kiến ​​thức về nguyên nhân gây ra các triệu chứng của họ, thiết bị.
"Tôi điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị lupus hoặc các bệnh liên quan, và trên lâm sàng, thật khó để dự đoán khi nào các triệu chứng của bệnh nhân sẽ bùng phát", bác sĩ da liễu của Trường Y Đại học Minnesota và đồng tác giả của nghiên cứu, David Pearson cho biết trong một tuyên bố. .

"Chúng tôi biết rằng ánh sáng cực tím và, trong một số trường hợp là ánh sáng nhìn thấy, có thể gây ra các triệu chứng bùng phát — cả trên da cũng như bên trong — nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng biết sự kết hợp của các bước sóng ánh sáng nào đang góp phần gây ra các triệu chứng", ông tiếp tục.
ADDVIDEO

Lupus là gì?

Lupus, hay Lupus hệ thống Erythematosus là một bệnh thấp khớp tự miễn dịch ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Nó được đặc trưng bởi phát ban đỏ có dạng con bướm trên mặt.

Theo Quỹ Lupus của Mỹ, khoảng 1,5 triệu người Mỹ và ít nhất 5 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh lupus.

Bệnh nhân lupus thường có nhạy cảm với ánh sáng, với 40 đến 70% trong số họ báo cáo rằng việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo trong nhà làm trầm trọng thêm tình trạng của họ. Những người bị lupus có thể bị phát ban, kiệt sức và khó chịu ở khớp trong những đợt bùng phát này.

Sự hợp tác để giúp đỡ bệnh nhân

Theo thông cáo, Pearson đã tìm hiểu về cách in 3D tùy chỉnh của các thiết bị đeo được phát triển bởi giáo sư kỹ thuật cơ khí Michael McAlpine của Đại học Minnesota và nhóm của ông. Anh đã liên hệ với McAlpine để hợp tác tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình.
Sự hợp tác của họ đã tạo ra thiết bị in 3D hoàn toàn đầu tiên với thiết bị dò ánh sáng có thể nhìn thấy tia UV linh hoạt có thể được đặt trên da.

Hình ảnh của bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Nguồn: Ttzs/iStock 

Hệ thống được kết nối với một bảng điều khiển di động được thiết kế đặc biệt để theo dõi và liên kết các triệu chứng với việc tiếp xúc với ánh sáng liên tục.

McAlpine, đồng tác giả của nghiên cứu và là Giáo sư Chủ tịch Gia đình Kuhrmeyer cho biết: “Nghiên cứu này được xây dựng dựa trên công trình trước đây của chúng tôi, nơi chúng tôi đã phát triển một thiết bị phát sáng in 3D hoàn toàn, nhưng lần này thay vì phát ra ánh sáng, nó đang nhận ánh sáng. Khoa Cơ khí. "Ánh sáng được chuyển đổi thành tín hiệu điện để đo lường, sau đó có thể tương quan với các triệu chứng bùng phát của bệnh nhân."

Nhóm nghiên cứu đã nhận được sự chấp thuận để bắt đầu sử dụng con người làm đối tượng thử nghiệm cho thiết bị và sẽ sớm bắt đầu đăng ký các cá nhân cho nghiên cứu.

“Chúng tôi biết những thiết bị này hoạt động trong phòng thí nghiệm, nhưng bước tiếp theo của chúng tôi là thực sự đưa chúng vào tay bệnh nhân để xem chúng hoạt động như thế nào trong đời thực,” Pearson nói. “Chúng tôi có thể đưa chúng cho những người tham gia và theo dõi họ đã tiếp xúc với ánh sáng nào và xác định cách chúng tôi có thể dự đoán các triệu chứng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để cải thiện thiết bị ”.

“Ước mơ là có một trong những chiếc máy in 3D này ngay tại văn phòng của tôi. Tôi có thể gặp một bệnh nhân và đánh giá bước sóng ánh sáng mà chúng tôi muốn đánh giá, "ông nói thêm.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM