Thiết kế tuabin quay ngược chiều giúp tạo ra năng lượng gấp đôi

World Wide Wind cần phải nổ lực nhiều hơn nữa, để có thể đạt công suất như mong muốn.
Thiết kế tuabin quay ngược chiều giúp tạo ra năng lượng gấp đôi
Nguồn: World Wide Wind

Công ty World Wide Wind có trụ sở tại Na Uy đang phát triển một loại tuabin gió trục đứng (VAWT) nổi mà họ tin rằng sẽ thay đổi hoàn toàn và cải tiến cách chúng ta khai thác sức mạnh của gió, một báo cáo từ New Atlas tiết lộ.

Công ty cho biết VAWT của họ sử dụng hai bộ cánh quay ngược chiều để tạo ra gấp đôi sản lượng so với những tuabin lớn nhất hiện nay.

Tuabin thẳng đứng quay ngược chiều mới tạo ra năng lượng gấp đôi
Không giống như các tuabin gió ngoài khơi truyền thống, VAWT thường có các thành phần nặng ở gần đáy, ngoại trừ cánh của chúng, nghĩa là chúng có trọng tâm thấp hơn. Chúng cũng có thể nhận năng lượng gió từ bất kỳ hướng nào và không phải quay mặt về hướng gió, điều này giúp cắt giảm một số máy móc hạng nặng.

Thiết kế của World Wide Wind, được gọi là tuabin thẳng đứng quay ngược chiều, hoặc CRVT, về cơ bản hoạt động như hai VAWT trong một. Một cái thấp hơn quay xung quanh thân tháp, trong khi cái cao hơn được gắn trên đỉnh. Mỗi cái được thiết lập để quay theo các hướng ngược nhau. Một trong các tuabin được gắn vào rôto trong khi tuabin kia được gắn với "stato", một thiết lập giúp tăng gấp đôi tốc độ quay tương đối khi so sánh với stato tĩnh, tạo ra nhiều điện hơn.

CRVT sẽ nghiêng theo gió và sử dụng các cánh quạt được thiết kế đặc biệt mà World Wide Wind cho rằng sẽ giúp giảm thiểu sóng gió ở hạ lưu từ mỗi tháp riêng lẻ. Điều này sẽ cho phép các nhà vận hành lắp nhiều tuabin hơn vào một khu vực nhất định, cho phép họ tạo ra nhiều điện hơn.

World Wide Wind đặt mục tiêu hoạt động mô hình 40 MW vào năm 2029
Hiện tại, tuabin gió lớn nhất thế giới là MingYang Smart Energy 16.0-242 cao 794 ft (242 mét), có công suất 16 MW. World Wide Wind tuyên bố họ sẽ thổi những con số đó ra khỏi mặt nước vì hệ thống của họ có thể mở rộng quy mô lên đến độ cao 1.312 ft (400 m), cho phép đạt công suất 40 megawatt trên mỗi đơn vị.

Trong một cuộc phỏng vấn với Recharge, đại diện công ty cho biết họ đang làm việc để tăng tốc độ phát triển CRVT thông qua quá trình tạo mẫu nhanh. Họ hy vọng sẽ có một mẫu máy công suất 3 MW vào năm 2026 và một trong những cỗ máy công suất lớn 40 MW vào năm 2029.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM