Thợ săn thiên thạch tìm thấy mảnh vỡ không gian nặng 17 pound ở Nam Cực

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy năm thiên thạch trong chuyến thám hiểm gần đây của họ. Những tảng đá hiện đang được đưa đến một bảo tàng để nghiên cứu
Thợ săn thiên thạch tìm thấy mảnh vỡ không gian nặng 17 pound ở Nam Cực

Các nhà nghiên cứu đang rà soát bề mặt Nam Cực để tìm đá không gian đã trúng số độc đắc khi tìm thấy năm thiên thạch ở vùng lãnh nguyên, một trong số đó nặng gần 17 pound.

Nhóm thám hiểm đã tìm thấy những thiên thạch nằm trên đỉnh tuyết ở Nam Cực, nơi phần thân màu đen của những tảng đá nhô ra trên những cánh đồng tuyết trắng của lục địa. Nam Cực là một nơi lý tưởng để tìm đá không gian tương đối nguyên vẹn, vì khí hậu khô hạn của nó ngăn chặn quá trình phong hóa quá mức theo thời gian. Maria Valdes, một nhà khoa học nghiên cứu của Bảo tàng Field và Đại học Chicago, và nhóm của cô đã tìm thấy tổng cộng năm thiên thạch trong cuộc săn lùng của họ vào tháng 12, một trong số đó nặng 16,7 pound (7,6 kg).

Valdes cho biết: “Kích thước không nhất thiết phải là vấn đề khi nói đến thiên thạch và ngay cả những thiên thạch siêu nhỏ cũng có thể cực kỳ có giá trị về mặt khoa học. Nhưng tất nhiên, việc tìm thấy một thiên thạch lớn như thế này là rất hiếm và thực sự thú vị.”


Các nhà nghiên cứu Maria Schönbächler, Maria Valdes, Ryoga Maeda và Vinciane Debaille tạo dáng với thiên thạch lớn nhất. Ảnh: Maria Valdes

Valdes ước tính rằng, trong số hàng chục nghìn thiên thạch đã được tìm thấy ở Nam Cực, chỉ có khoảng 100 thiên thạch lớn như thiên thạch mà nhóm của bà đã tìm thấy. Để tìm các thiên thạch, các nhà nghiên cứu đã phải đi bộ trong các khu vực trước đó đã được lập bản đồ và xác định thông qua hình ảnh vệ tinh là điểm hạ cánh tiềm năng của thiên thạch. Khi nhóm nghiên cứu tìm thấy một thiên thạch bị nghi ngờ, họ đã sử dụng một công cụ cầm tay để kiểm tra tính chất từ tính của đá. Hầu hết các thiên thạch này nằm ở trên bề mặt, tuy nhiên cũng có những thiên thạch chìm vào băng, nhưng nó cũng sẽ xuất hiện trở lại khi các sông băng dịch chuyển và di chuyển.

ADDAFFI

Vinciane Debaille, một thành viên của nhóm nghiên cứu từ Đại học Libre de Bruxelles, cho biết: “Thực hiện một cuộc phiêu lưu khám phá những khu vực chưa biết là điều thú vị. Nhưng chúng tôi cũng phải đối mặt với thực tế là thực tế trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với vẻ đẹp của các bức ảnh vệ tinh.”

Mặc dù phát hiện này rất thú vị, nhưng bước tiếp theo của các nhà khoa học là xác định những gì các thiên thạch có thể cho chúng ta biết về vũ trụ. Năm tảng đá mà Valdes và nhóm của cô tìm thấy sẽ được phân tích tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, trong khi các mẫu đất từ khu vực sẽ được nhóm tự phân tích.

Tiến Phát
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM