Thử nghiệm vắc-xin HIV của J&J bị dừng do không hiệu quả

Không có vấn đề liên quan đến an toàn được xác định.
Thử nghiệm vắc-xin HIV của J&J bị dừng do không hiệu quả
Kho vắc-xin HIV.

Công ty dược phẩm Janssen, một công ty con của Johnson và Johson, đã ngừng các thử nghiệm Giai đoạn 3 đối với vắc-xin điều tra chống lại HIV (Vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người), một thông cáo báo chí của công ty cho biết. Vắc-xin này, vắc-xin duy nhất trong các giai đoạn thử nghiệm nâng cao, được phát hiện là không hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Ứng cử viên vắc-xin tham gia danh sách dài các loại vắc-xin đã được thử nghiệm trước đây nhưng không tạo ra phản ứng miễn dịch thích hợp để ngăn ngừa nhiễm trùng. Mặc dù khoa học hiện đại đã thành công trong việc phát triển vắc-xin chống vi-rút, nhưng HIV vẫn là một con quái vật khó chế ngự.
Khả năng biến đổi nhanh chóng của vi-rút khiến nó không bị hệ thống miễn dịch của vật chủ nhận dạng. Hơn nữa, trong quá trình lây nhiễm, vi-rút lây nhiễm các tế bào lympho T, chính các tế bào có nhiệm vụ chống lại sự lây nhiễm, biến nó thành một ổ chứa mà từ đó có thể dễ dàng tung ra các đợt lây nhiễm mới.

ADDAFFI

Chi tiết về nghiên cứu

Ứng cử viên vắc-xin thử nghiệm do Janssen phát triển bao gồm một khảm các phân nhóm HIV khác nhau được trình diện cho hệ thống miễn dịch thông qua một vec tơ gọi là adenovirus serotype 26 (Ad26.Mos4.HIV). Các phân nhóm khác nhau được thực hiện qua bốn lần tiêm chủng trong một năm.

Một hỗn hợp các protein gp140 hòa tan, một thành phần của lớp vỏ vi-rút đóng vai trò quan trọng trong việc vi-rút tương tác với tế bào chủ, cũng được sử dụng trong các lần thăm khám thứ ba và thứ tư. Những protein này được sử dụng cùng với nhôm photphat, đóng vai trò như một chất bổ trợ để tăng phản ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Thử nghiệm bắt đầu vào năm 2019 và bao gồm 3.900 nam giới chuyển giới (nam giới luôn xác định là nam) và người chuyển giới có quan hệ tình dục với nam chuyển giới và người chuyển giới tại hơn 50 địa điểm ở Châu Âu, Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

Thử nghiệm thất bại

Việc tiêm chủng được hoàn thành vào tháng 10 năm 2022. Dữ liệu có sẵn từ thử nghiệm đã được Ban giám sát an toàn và dữ liệu (DSMB) xem xét để phát hiện ra rằng thử nghiệm không đáp ứng mục tiêu chính là bảo vệ các cá nhân khỏi lây nhiễm HIV. Do đó, công ty đã quyết định ngừng thử nghiệm và thông báo cho những người tham gia.

Những phát hiện này không hoàn toàn đáng ngạc nhiên vì thử nghiệm vắc-xin Giai đoạn 2b được thực hiện ở các quốc gia châu Phi cận Sahara ở phụ nữ chuyển giới cũng cho thấy vắc-xin không hiệu quả. Thông cáo báo chí cho biết thêm, thử nghiệm đó đã bị dừng vào năm 2021. Các nhà điều tra nghiên cứu đảm bảo rằng những người nhiễm HIV trong quá trình thử nghiệm được điều trị và chăm sóc kịp thời.

ADDAFFI

DSMB đã không xác định được bất kỳ vấn đề an toàn nào với chế độ vắc-xin cho thấy rằng công nghệ này vẫn có thể được triển khai để phát triển vắc-xin chống lại các bệnh khác hoặc cả HIV.

"Chúng tôi thất vọng với kết quả này và đoàn kết với những người và cộng đồng dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi HIV", Penny Heaton, M.D., Trưởng khu vực điều trị toàn cầu, Vắc xin tại Janssen Research & Development cho biết. "Chúng tôi kiên định với cam kết thúc đẩy đổi mới về HIV và chúng tôi hy vọng dữ liệu từ Mosaico sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho những nỗ lực trong tương lai để phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả."
Có rất nhiều lựa chọn điều trị hiện có sẵn để điều trị nhiễm HIV, mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị. Tại Hoa Kỳ, thuốc uống và thuốc tiêm đã được phê duyệt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Vì những người cần chúng nhất vẫn không tiếp cận được những lựa chọn này, nên vắc-xin là cách tốt hơn để ngăn chặn vi-rút lây lan.

Chỉ riêng trong năm 2021, ước tính có 1,5 triệu người đã nhiễm vi-rút. Moderna đã bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn I cho ứng cử viên vắc-xin mRNA vào tháng 5 năm ngoái.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM