Thuật toán AI mới có thể là giải pháp điều trị bệnh động kinh

Dự án đã tập hợp hơn 1.000 bản chụp MRI của bệnh nhân từ 22 trung tâm động kinh quốc tế để phát triển thuật toán.
Thuật toán AI mới có thể là giải pháp điều trị bệnh động kinh
Minh họa 3d của các tế bào thần kinh. Nguồn: Ralwel / iStock

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học College London đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện chứng loạn sản vỏ não khu trú kháng thuốc (FCD), một dạng bất thường nhỏ trong não dẫn đến co giật động kinh. Đây là một bước tiến đầy hứa hẹn cho các nhà khoa học trong việc phát hiện và chữa trị bệnh động kinh trong giai đoạn đầu của nó.

Để phát triển thuật toán, dự án Phát hiện tổn thương động kinh đa trung tâm (MELD) đã thu thập hơn 1.000 bản chụp MRI của bệnh nhân từ 22 trung tâm động kinh quốc tế, báo cáo những trường hợp dị thường trong các trường hợp loạn sản vỏ não khu trú kháng thuốc (FCD), một lý do chính đằng sau bệnh động kinh.

FCD là những vùng não phát triển bất thường và do đó gây ra chứng động kinh kháng thuốc. Nói chung, điều trị của nó đòi hỏi phải phẫu thuật. Nhưng thật khó để phát hiện những tổn thương này qua MRI vì FCDs xuất hiện bình thường trong chụp MRI.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã định lượng các đặc điểm vỏ não từ quét MRI và sử dụng khoảng 300.000 vị trí trên não để phát triển thuật toán. Bước tiếp theo là đào tạo thuật toán trên các trường hợp được các chuyên gia X quang phân loại là có não khỏe mạnh hoặc mắc chứng FCD. Kết quả chứng minh rằng, trung bình, thuật toán đã thành công trong việc xác định FCD trong 67% trường hợp trong nhóm thuần tập (538 người tham gia).

Nghiên cứu trước đây không thể phát hiện ra những bất thường ở 178 người tham gia, điều đó có nghĩa là các bác sĩ X quang đã không thể tìm ra điều bất thường. Mặt khác, thuật toán MELD quản lý để phát hiện FCD trong 63% trường hợp này.

Sự phát triển này là quan trọng, đặc biệt là để phát hiện bất thường.

“Chúng tôi nhấn mạnh vào việc tạo ra một thuật toán AI có thể diễn giải được và có thể giúp các bác sĩ đưa ra quyết định. Mathilde Ripart, đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, chỉ cho các bác sĩ thấy thuật toán MELD đưa ra dự đoán của nó như thế nào là một phần thiết yếu của quá trình đó".

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Konrad Wagstyl. Ông nói thêm: “Khoảng 440 trẻ em mỗi năm có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật động kinh ở Anh".

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM