Thực phẩm in 3D với nguyên liệu là côn trùng trộn với rau giúp ngăn chặn khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học đã thành công trong nghiên cứu có thể ngăn chặn khủng hoảng lương thực bằng máy in 3D.
Thực phẩm in 3D với nguyên liệu là côn trùng trộn với rau giúp ngăn chặn khủng hoảng lương thực
Côn trùng in 3D

Khi dân số thế giới tăng lên từng ngày, nhu cầu về thực phẩm cũng theo đó tăng lên. Do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến lượng nước tăng lên và các yếu tố môi trường khác, có được nguồn thực phẩm có thể là một vấn đề lớn đối với một số người. Trên thực tế, một số sản phẩm như côn trùng và tảo đã được tiêu thụ ở một số quốc gia ở Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Do đó, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu để giải quyết vấn đề này cho nhân loại.

Theo báo cáo của Sciisedirect.com, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ & Thiết kế Singapore (SUTD) đã tìm cách giải quyết các vấn đề về nguồn cung thực phẩm trong tương lai và quyết định chỉ in một số. Thay vì tự mình ăn dế hoặc ấu trùng, các nhà nghiên cứu quyết định kết hợp chúng với các loại rau củ thường ngày như cà rốt để thay đổi hương vị.
Chua Chee Kai cho biết: "Sự xuất hiện và mùi vị của các loại protein thay thế như vậy có thể khiến nhiều người khó chịu. Đây là lúc tính linh hoạt của in thực phẩm 3D được thách thức vì nó có thể biến đổi vẻ ngoài của thực phẩm và vượt qua thổi bay sự ức chế của người tiêu dùng", Chua Chee Kai - Đồng tác giả nghiên cứu và Giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore chia sẻ

Tối ưu hoá vẻ bề ngoài của thực phầm với hình thù kim tự tháp, bạch tuộc và rùa. Nguồn: SUTD

Kết hợp các loại thực phẩm không phải là một quá trình dễ dàng

Theo Azom, việc kết hợp các loại mực thực phẩm khác nhau và tối ưu hóa chúng để in thực phẩm 3D không phải là một hoạt động dễ dàng. Quá trình này chủ yếu tiến hành theo phương pháp thử và rút kinh nghiệm. Vì lý do này, Giáo sư Chua và nhóm của ông đã làm việc với các nhà khoa học từ Bệnh viện Khoo Teck Puat (KTPH) và Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc (UESTC) để làm cho quá trình diễn ra suôn sẻ hơn.

"Các protein thay thế có thể trở thành nguồn cung cấp protein chính của chúng ta trong tương lai. Nghiên cứu này đề xuất phương pháp tiếp cận kỹ thuật có hệ thống để tối ưu hóa mực thực phẩm, do đó cho phép dễ dàng sáng tạo và tùy chỉnh thực phẩm đẹp mắt, có hương vị và đầy đủ dinh dưỡng được tăng cường với các protein thay thế. Chúng tôi hy vọng Công việc của chúng tôi sẽ khuyến khích người tiêu dùng ăn nhiều hơn những mặt hàng thực phẩm không quen thuộc nhưng bền vững này ", Yi Zhang, Điều tra viên chính của Nghiên cứu và Giáo sư, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc cho biết.

Sử dụng phương pháp thiết kế tổng hợp trung tâm, nhóm nghiên cứu đã tối ưu hóa thành phần mực protein với ba biến số - bột cà rốt, protein và kẹo cao su xanthan. Ngoài hương vị, chất dinh dưỡng và màu sắc, bột cà rốt còn giúp cung cấp độ bền cơ học cho các loại mực công thức.
Aakanksha Pant, tác giả tương ứng của bài báo và Cộng tác viên Nghiên cứu từ SUTD, cho biết “Nghiên cứu này cũng có thể được tổng quát hóa cho các thành phần thực phẩm khác và phản ứng của loại mực thực phẩm như kết cấu, khả năng in, thấm nước có thể được đưa vào để tối ưu hóa. Phương pháp tiếp cận phương pháp bề mặt phản ứng có thể khiến các nhà nghiên cứu áp dụng một phương pháp tương tự để tối ưu hóa mực thực phẩm 3DFP cấu thành các thành phần thực phẩm đa thành phần phức tạp. ”

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM