Thực ra khủng long có thể đã tuyệt chủng trước khi thiên thạch va chạm

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 1.000 hóa thạch khủng long để phục vụ nghiên cứu.
Thực ra khủng long có thể đã tuyệt chủng trước khi thiên thạch va chạm
Khủng long Tyrannosaurus rex

Mọi người đều biết rằng sự tuyệt chủng của loài khủng long được gây ra bởi một thiên thạch lớn va vào Trái đất, nhưng theo một nghiên cứu mới, chúng ta có thể đã nhầm.

Chúng ta đều cho rằng khủng long sống trong kỷ Phấn trắng, nhưng nghiên cứu mới cho thấy khủng long có thể đã tuyệt chủng từ lâu.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Trung Quốc về Cổ sinh vật học và Cổ sinh vật có xương sống (IVPP) và các cộng tác viên gần đây đã thông báo rằng họ đã phát hiện ra bằng chứng ủng hộ giả thuyết rằng loài khủng long không đa dạng lắm trước khi tuyệt chủng và đã suy giảm tổng thể trong kỷ Phấn trắng.
Kết quả được công bố trên tạp chí PNAS vào ngày 19 tháng 9.

Researchers reveal dinosaurs may have been extinct before the meteorite hit

Thế giới thời tiền sử. Nguồn: CoreyFord/iStock

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về lưu vực Shanyang ở miền trung Trung Quốc. Các dãy đá nơi những hóa thạch này được tìm thấy có tổng độ dày khoảng 492.126 ft (150 m).

Bằng cách kiểm tra và sử dụng mô hình máy tính trên hơn 5.500 mẫu địa chất, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định ước tính tuổi chính xác cho các lớp đá.

Kết quả là, họ có thể xây dựng một mốc thời gian cho sự kết thúc của kỷ Phấn trắng với độ phân giải 100.000 năm, đánh dấu thời điểm ngay trước khi tuyệt chủng. Có thể so sánh trực tiếp với dữ liệu toàn cầu bằng cách sử dụng dòng thời gian này.

1.000 hóa thạch trứng khủng long được thu thập

Dựa trên 1.000 hóa thạch trứng từ ba loài khác nhau - Macroolithus yaotunensis, Elongatoolithus elongatus và Stromatoolithus pinglingensis - các nhà khoa học đã xác định được loài khủng long này.

Khủng long bạo chúa và khủng long Sauropod cũng sinh sống ở khu vực này từ khoảng 66,4 đến 68,2 triệu năm trước, theo một số xương khủng long bổ sung được tìm thấy trong khu vực. Trước khi xảy ra cuộc tuyệt chủng hàng loạt, miền Trung Trung Quốc có số lượng loài khủng long đa dạng thấp trong suốt 2 triệu năm trước đó, theo báo cáo của Eurekalert.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng loài khủng long đã suy giảm trước khi thiên thạch va vào Trái đất.

Bạn biết gì về kỷ Phấn trắng?

Kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 145 đến 66 triệu năm. Đây là thời kỳ thứ ba và cuối cùng của Kỷ nguyên Mesozoi, cũng như là thời kỳ dài nhất của nó. Đây là thời kỳ địa chất dài nhất trong Phanerozoic, kéo dài khoảng 79 triệu năm.

Do nhiệt độ tương đối ôn hòa của kỷ Phấn trắng, đã xuất hiện nhiều vùng biển nông nội địa do mực nước biển xói mòn cao. Trong khi khủng long tiếp tục thống trị đất liền, các đại dương và biển này là nơi sinh sống của các loài bò sát biển, các loài động vật có đạn và những kẻ thô lỗ hiện đã tuyệt chủng. Không có băng trên hành tinh, và các khu rừng vươn tới các cực. Các loài động vật có vú và chim mới cũng xuất hiện vào thời điểm này.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM