Tianwen-1 của Trung Quốc vừa phát hiện bằng chứng về nước lỏng cổ đại trên sao Hỏa

Sao Hỏa, nhỏ hơn, đỏ hơn và lạnh hơn Trái đất, có lẽ hầu hết đều có lịch sử ẩm ướt.
Tianwen-1 của Trung Quốc vừa phát hiện bằng chứng về nước lỏng cổ đại trên sao Hỏa

Các nhà khoa học từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng, với nước lỏng chảy trên bề mặt của nó trong hơn một tỷ năm, trước đây sao Hỏa có đại dương, lục địa và bầu khí quyển dày đặc. Những dữ liệu và quan sát mới đang khám phá thêm về quá khứ hấp dẫn của nó đồng thời đặt ra những câu hỏi mới về khả năng có sự sống trên sao Hỏa đầy trêu ngươi.

Giờ đây, dựa trên dữ liệu thu thập được trong sứ mệnh Tianwen-1 của Trung Quốc, các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy một lưu vực tác động lớn trên sao Hỏa chứa nước lỏng trong kỷ nguyên Amazonian, theo một nghiên cứu được công bố trên Science Advances.

Khám phá mới nhất đã bổ sung ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của nước lỏng trên sao Hỏa có thể đã tồn tại lâu hơn chúng ta nghĩ trước đây. Và, vì vị trí này hiện chứa một lượng nước đáng kể dưới dạng khoáng chất ngậm nước và có thể là băng ngầm, nên các phi hành gia trong tương lai có thể sử dụng nguồn tài nguyên chưa được khai thác này trong các nhiệm vụ trên sao Hỏa.

Thời kỳ Amazonian là gì?

Khám phá được thực hiện bởi sứ mệnh liên hành tinh độc lập đầu tiên của Trung Quốc, Tianwen-1, đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể đồng thời mang đến nhiều điều bất ngờ. Kể từ khi người lái tàu, Zhurong, hạ cánh an toàn trên sao Hỏa vào ngày 14 tháng 5 năm 2021, sau khi trải qua chín phút kinh hoàng.

Zhurong đã điều tra một số đặc điểm địa chất và trả lại hình ảnh toàn cảnh về nhiều cuộc phiêu lưu của nó, bao phủ tổng cộng 5.000 feet (1.537 mét) tính đến ngày 4 tháng 2, theo Space.com. Và, như kết quả mới nhất cho thấy, nó còn lâu mới kết thúc chuyến đi của mình.

Mặc dù các nhà khoa học tin tưởng lâu đời rằng sao Hỏa cổ đại ẩm ướt và có thể sinh sống được, kỷ nguyên địa chất gần đây nhất của hành tinh, Amazon, bắt đầu cách đây khoảng ba tỷ năm và thường được cho là có điều kiện khô và lạnh. Hệ thống địa chất và khoảng thời gian này có thể được đặc trưng bởi tỷ lệ va chạm với thiên thạch và tiểu hành tinh thấp cũng như các điều kiện khô cằn và lạnh giá tương tự như những gì được thấy trên hành tinh ngày nay.

Khám phá những bí ẩn về nước trên sao Hỏa

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy nước chảy qua địa hình Amazonian. Điều này chỉ ra rằng nước lỏng có thể đã tạo khuôn bề mặt sao Hỏa trong lịch sử địa chất gần đây của nó.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, Yang Liu và các đồng nghiệp, sử dụng dữ liệu từ tàu thám hiểm Zhurong về đặc tính trầm tích và khoáng chất của miền nam Utopia Planitia, lưu vực tác động lớn nhất được ghi nhận ở vùng đất thấp phía bắc của sao Hỏa. Dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng máy quang phổ đánh thủng cảm ứng bằng tia laze của Zhurong, máy ảnh hiển vi qua kính thiên văn và máy quang phổ SWIR (tia hồng ngoại sóng ngắn), đo độ khoáng của bề mặt sao Hỏa cách đó từ 1,6 đến 7 mét.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những tảng đá có tông màu sáng, có thể được hình thành do hoạt động của một lượng đáng kể nước lỏng, có thể là nước ngầm dâng lên hoặc lớp băng bên dưới tan chảy.

Với áp suất và nhiệt độ không khí thấp như hiện nay, nước tinh khiết không thể tồn tại ở trạng thái ổn định trên bề mặt sao Hỏa, lưu lại ở độ cao thấp nhất trong vài giờ. Với vị trí tác động được khám phá gần đây chứa một lượng nước đáng kể ở dạng khoáng chất ngậm nước và có thể là băng ngầm, điều này cho thấy khả năng các phi hành gia sử dụng nguồn nước chưa được khai thác trong các sứ mệnh trên sao Hỏa trong tương lai.

ADDVIDEO

Ví dụ, một nhóm các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị có khả năng chuyển đổi nước thành nhiên liệu và oxy cho các chuyến thám hiểm sao Hỏa trong tương lai. Những thiết bị như vậy có thể nằm trong số những công nghệ mà con người sẽ cần mang theo để có thể thực hiện các chuyến thăm sao Hỏa - và cung cấp nhiên liệu cho các chuyến đi trở về nhà.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM