Tin tặc Ukraine xác định vị trí căn cứ của Nga bằng cách giả gái

Căn cứ Nga bị lộ vị trí vì tin tặc Ukraine.
Tin tặc Ukraine xác định vị trí căn cứ của Nga bằng cách giả gái
Pháo binh Ukraine. Nguồn: Ministry_of_defense_ua

Tin tặc Ukraine đã tạo hồ sơ trực tuyến giả của phụ nữ để gài bẫy lính Nga tiết lộ vị trí của họ.

Trong một thế giới dường như hoàn toàn khác, các nhóm chuyên gia máy tính ở Ukraine đã biến thành tin tặc để sử dụng các kỹ năng của họ để chống lại cuộc chiến của Nga. Từng quen với những văn phòng sang trọng, những người này hiện đang làm việc ngoài những địa điểm bí mật để giữ an toàn cho bản thân trong khi chiến đấu cho đất nước của họ.

Sử dụng web đen để chống lại kẻ thù
Tờ Financial Times đã nói chuyện với một nhóm người Ukraine như vậy do Nikita Knysh dẫn đầu. Trước khi xung đột với Nga, Knysh 30 tuổi làm chuyên gia an ninh mạng, ngăn chặn thành công tin tặc. Cuộc tấn công của Nga vào tháng 2 đã thay đổi mọi thứ, và Knysh muốn phục vụ đất nước với bộ kỹ năng của mình.

Anh ta tiếp cận một người cố vấn già và một trong những người đàn ông giàu có nhất Ukraine, Vsevolod Kozhemyako, tìm kiếm kết nối Internet Starlink mà Elon Musk đang vận chuyển đến Ukraine. Knysh đã tập hợp một nhóm gồm 30 người cùng chí hướng tụ tập trong một nhà trọ giá rẻ ở Vinnytsia. Được mệnh danh là Hackyourmom, nhóm đã tấn công Nga bằng cách sử dụng các kỹ năng mạng của họ và Internet miễn phí do Starlink cung cấp.

Knysh nói với FT rằng nhóm của anh ta có liên quan đến các vụ đe dọa đánh bom giả trên các máy bay của Nga, khiến hàng chục chuyến bay bị hoãn hoặc hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, thành công lấp lánh của họ đã lừa được binh lính Nga tiết lộ vị trí của họ.

Knysh tuyên bố rằng nhóm tin tặc của anh ta đã đóng giả những phụ nữ xinh đẹp trên một số nền tảng mạng xã hội, bao gồm Telegram, và liên hệ với các binh sĩ Nga ở Melitopol. Nhóm biết rằng những người lính Nga muốn khoe khoang về việc trở thành chiến binh và thúc giục họ gửi hình ảnh của họ.

Những bức ảnh do những người lính gửi về được sử dụng để xác định vị trí của họ, căn cứ quân sự từ xa ở Melitopol bị chiếm đóng. Những chi tiết này sau đó đã được chuyển cho quân đội Ukraine. Knysh nói với FT chỉ vài ngày trước khi nhóm này chứng kiến ​​căn cứ bị pháo kích của Ukraine.

Quân đội Ukraine từ chối bình luận về vai trò của tin tặc trong vụ tấn công. Tuy nhiên, Knysh tuyên bố rằng nhóm này cũng tham gia vào các vụ hack khác, chẳng hạn như vụ liên quan đến các đài truyền hình Nga hoặc làm lộ cơ sở dữ liệu của các nhà thầu quân sự Nga. Hiện nhóm đã giải tán khỏi ký túc xá nhưng vẫn tiếp tục hoạt động từ xa.

Tuần trước, chúng tôi đã báo cáo cách tin tặc cũng đã thành công trong việc phá vỡ cuộc sống hàng ngày ở Moscow. Điều này xảy ra khi Nga cố gắng ngắt kết nối liên lạc ở Ukraine vào đầu cuộc xung đột bằng cách sử dụng chiến tranh mạng. Một điều chắc chắn là xung đột không còn giới hạn ở các địa điểm và vũ khí vật lý. Nó cũng là kỹ thuật số và đã nâng lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM