Trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người gây ra sóng thần kéo dài 5.000 dặm

Và nó sức tàn phá khủng khiếp với cường độ 9,5 độ richter.
Trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người gây ra sóng thần kéo dài 5.000 dặm

Những gì chúng ta biết về động đất vừa được cập nhật.

Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về trận động đất lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Trận động đất xảy ra cách đây khoảng 3.800 năm ở khu vực ngày nay là miền bắc Chile khi một mảng kiến ​​tạo bị vỡ làm tăng đường bờ biển của khu vực. Những tác động tàn phá của nó đã khiến dân số loài người rời xa các bờ biển lân cận trong 1.000 năm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton tuyên bố rằng đó là một trận động đất kinh hoàng-9,5 độ richter gây ra sóng thần với những con sóng cao tới 66 feet (20 mét) di chuyển hơn 5.000 dặm (8.000 km) đến New Zealand, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Một trận động đất với cường độ 9,5 độ

Một trận động đất xảy ra khi hai mảng kiến ​​tạo va chạm và vỡ ra, với những trận động đất lớn hơn do các vết đứt gãy dài hơn. Trong khi một số trận động đất đã tàn phá Trái đất trong những năm gần đây, thì sức mạnh của Trận động đất Kashmir năm 2005 đến Trận động đất Haiti năm 2010 lại thấp hơn so với trận động đất khổng lồ này xảy ra ở miền bắc Chile.

James Goff, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là nhà địa chất học tại Đại học Southampton ở Anh, giải thích trong một thông cáo báo chí. "Nhưng giờ đây chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về một vết đứt gãy dài khoảng một nghìn km ngay ngoài khơi bờ biển sa mạc Atacama và nó rất lớn."

Trận động đất này đã cập nhật kiến ​​thức của chúng tôi về trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người là trận động đất ở Valdivia năm 1960, trận động đất này xảy ra ở miền nam Chile với cường độ từ 9,4 đến 9,6 độ richter. Vết vỡ là thủ phạm của trận động đất kéo dài tới 500 dặm (800 km), tương đối lớn, và nó đã giết chết 6.000 người.

Mặt khác, Megaquake, tên gọi cho một trận động đất với sức tàn phá kinh khủng, mới được phát hiện thậm chí còn lớn hơn, bắt nguồn từ một vết đứt gãy dài khoảng 620 dặm (1.000 km).

Săn lùng bằng chứng cho trận đại chiến

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho trận động đất lớn trong các vật thể biển và ven biển như trầm tích ven biển, chẳng hạn như đá tảng, đá cuội và cát có nguồn gốc từ các vùng ven biển và đá biển, vỏ sò và sinh vật biển. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những vật dụng này đã di dời xa vào đất liền ở sa mạc Atacama của Chile.

Goff giải thích: “Chúng tôi tìm thấy bằng chứng về trầm tích biển và rất nhiều cá thể sống lặng lẽ dưới biển trước khi bị ném vào đất liền. "Và chúng tôi tìm thấy tất cả những thứ này ở rất cao và một chặng đường dài trong đất liền, vì vậy không thể nào các bằng chứng này được đưa vào bở bởi bất kỳ cơn bãi nào."

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ để khám phá tuổi của vật liệu ven biển bị dịch chuyển và nhận thấy rằng chúng đã được đưa vào đất liền cách đây khoảng 3.800 năm. Việc khai quật các công trình kiến ​​trúc bằng đá cổ xưa do con người xây dựng đã bổ sung vào phát hiện của họ, giúp họ thấy được tác động của trận động đất đối với con người.

“Người dân địa phương ở đó không còn gì cả,” Goff nói. "Công trình khảo cổ học của chúng tôi phát hiện ra rằng một cuộc biến động xã hội lớn kéo theo sau khi các cộng đồng di chuyển vào đất liền vượt ra khỏi tầm ảnh hưởng của sóng thần. Phải hơn 1.000 năm trước khi con người quay trở lại sống ở bờ biển, đó là một khoảng thời gian đáng kinh ngạc khi họ sống dựa vào biển cho thức ăn. "

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu dự định điều tra sâu hơn về khu vực với hy vọng để thông báo cho chúng ta về những nguy cơ tiềm ẩn của những trận động đất như vậy trong tương lai.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM