Trang trại gió khổng lồ nổi ngoài khơi của Na Uy sẽ cung cấp năng lượng cho sản xuất dầu và khí đốt

Na Uy cũng đang nỗ lực để tận dụng những cơn gió này.
Trang trại gió khổng lồ nổi ngoài khơi của Na Uy sẽ cung cấp năng lượng cho sản xuất dầu và khí đốt

Na Uy đã bắt đầu xây dựng trang trại điện từ gió, nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới ở bờ biển phía Tây của nước này để cung cấp năng lượng sản xuất từ ​​các mỏ dầu và khí đốt gần đó, Electrek đưa tin.

Các nhà máy năng lượng gió nổi ngoài khơi có thể khá có lợi ở Biển Bắc, nơi có tốc độ gió cao trong lịch sử. Năm ngoái, chúng tôi đã báo cáo về việc trang trại gió nổi 50 MW ngoài khơi của Scotland có khả năng cung cấp năng lượng cho 55.000 hộ gia đình đã sẵn sàng hoạt động như thế nào. Khi một năm sắp kết thúc, một trang trại gió khác ngoài khơi bờ biển Yorkshire của Vương quốc Anh với công suất tạo ra 1,3 GW năng lượng cũng đi vào hoạt động.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ở phía bắc và hướng đông, Na Uy cũng đang nỗ lực để tận dụng những cơn gió này.

Cánh đồng gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới

Được gọi là Hywind Tampen, trang trại điện gió nổi có công suất dự kiến ​​là 88 MW và bao gồm 11 tuabin gió được xây dựng trên kết cấu bê tông nổi neo bằng hệ thống dùng chung, thông cáo báo chí của dự án nêu rõ.
Dự án nằm cách bờ biển Na Uy 87 dặm (140 km) và các tuabin sẽ vẫn nổi ở độ sâu 853 - 984 feet (260-300 m). Cho đến nay, bốn trong số 11 tuabin gió đã được lắp đặt, được nâng cấp từ công suất 8 MW theo kế hoạch lên công suất 8,6 MW. Việc sản xuất điện dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ quý 3 năm 2022 và toàn bộ công suất sẽ được sử dụng để đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng của các mỏ dầu khí ngoài khơi Snorre và Gullfaks.

Equinor, một công ty điện lực của Na Uy và là một trong những đối tác trong dự án tuyên bố rằng trang trại gió nổi sẽ đáp ứng khoảng 35% nhu cầu năng lượng hàng năm của các nền tảng nhiên liệu hóa thạch, đồng thời giúp cắt giảm 200.000 tấn khí thải CO2 và 1.000 tấn khí thải NOx mỗi năm .

Thông cáo báo chí cũng nói rằng dự án cũng sẽ hỗ trợ các giải pháp công nghiệp hóa và giảm chi phí cho các dự án điện gió ngoài khơi trong tương lai.

Tại sao lại là dầu khí?

Khi đi vào hoạt động, dự án Hywind Tampen sẽ giám sát việc giảm thiểu việc sử dụng tuabin chạy bằng khí đốt tại các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực. Mặc dù đây là một bước đi đáng hoan nghênh, nhưng nó cũng chỉ ra một số vấn đề về lâu dài.

Trong khi Na Uy dẫn đầu thế giới về việc sử dụng ô tô điện, nước này cũng là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm và xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ ba, trang web của Nordic Energy Research cho biết. Các sản phẩm dầu mỏ chiếm 60% xuất khẩu của Na Uy và nước này không có khả năng sẽ chuyển đổi nguồn cung dầu mỏ này để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của EU.

Bằng cách đầu tư vào một dự án làm cho một dự án gây ô nhiễm trở nên xanh hơn một chút, Na Uy hy vọng sẽ tiếp tục khai thác dầu lâu hơn nữa và với công suất tăng thêm trong tương lai, quốc gia này thậm chí có thể tuyên bố rằng quy trình sản xuất của họ 100% xanh.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM