Trang trại năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước lớn nhất châu Âu đã sẵn sàng để sản xuất điện vào tháng 7

Trang trại khổng lồ có kích thước rộng bằng bốn sân bóng đá
Trang trại năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước lớn nhất châu Âu đã sẵn sàng để sản xuất điện vào tháng 7

Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu đã sẵn sàng tạo ra 7,5 gigawatt hàng năm bắt đầu từ tháng 7, theo Reuters.
 
Trang trại năng lượng mặt trời do công ty tiện ích chính Energias de Portugal (EDP) của Bồ Đào Nha xây dựng trên hồ nhân tạo lớn nhất Tây Âu, hồ chứa Alqueva. Một mảng rộng lớn gồm 12.000 tấm pin mặt trời, có kích thước bằng bốn sân bóng đá, được di chuyển bằng hai tàu kéo đến nơi neo đậu của chúng. Các tấm pin mặt trời cũng sẽ được ghép nối với pin lithium có thể lưu trữ 2 GWh. Nó sẽ có thể cung cấp điện cho khoảng 1.500 hộ gia đình.

Bồ Đào Nha có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu khi giá cả tăng cao kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Khoảng 10% lượng khí đốt tự nhiên mà nước này phụ thuộc vào Nga sẽ được giảm bớt nhờ vào trang trại năng lượng mặt trời nổi mới này.

Miguel Patena, Giám đốc tập đoàn EDP phụ trách dự án năng lượng mặt trời, cho biết lượng điện sản xuất từ ​​công viên nổi, với công suất lắp đặt 5 megawatt (MW), sẽ tiêu tốn một phần ba lượng điện được sản xuất từ ​​một nhà máy chạy bằng khí đốt

“Dự án này là công viên năng lượng mặt trời nổi lớn nhất trong một đập thủy điện ở châu Âu, nó là một tiêu chuẩn rất tốt,” Patena nói.
 
Ana Paula Marques, thành viên ban điều hành EDP cho biết, dự án Alqueva là một phần trong chiến lược của EDP "trở nên xanh 100% vào năm 2030". Thủy điện và năng lượng tái tạo khác hiện đang chiếm 78% trong tổng công suất lắp đặt 25,6 GW của EDP.
 
Năm 2017, EDP đã lắp đặt dự án năng lượng mặt trời nổi thí điểm đầu tiên ở châu Âu với 840 tấm trên đập Alto Rabagao để kiểm tra xem thủy điện và năng lượng mặt trời có thể bổ sung cho nhau như thế nào.
EDP ​​đã có kế hoạch mở rộng dự án Alqueva và bảo đảm quyền xây dựng trang trại nổi thứ hai với công suất lắp đặt 70 MW vào tháng Tư.

Các trang trại nổi khác trên thế giới
 
Các tấm nổi đặc biệt tiết kiệm chi phí vì chúng có thể kết nối với các liên kết hiện có với lưới điện vì chúng không yêu cầu bất động sản có giá trị hoặc những bất động sản trên các hồ chứa khi sử dụng biện pháp thủy điện.
 
Nhiều quốc gia đã xây dựng các tấm pin mặt trời nổi để thu được nhiều năng lượng bền vững nhất có thể.

Năm ngoái, Đài Loan đã xây dựng trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới, với 145.000 tấm pin mặt trời, tại đập Sirindhorn trên sông Lam Dom Noi, tạo ra công suất 45MW.
 
Một ví dụ điển hình khác là trang trại năng lượng mặt trời trên núi đầu tiên trên thế giới nằm ở độ cao 1.800 mét so với mực nước biển trên hồ chứa Lac des Toules ở Valais, Thụy Sĩ. Được xây dựng bởi Romande Energie, dự án đã giành được giải thưởng Watt d'Or của Thụy Sĩ cho công trình tốt nhất trong đổi mới năng lượng tái tạo năm 2020. Trang trại năng lượng mặt trời nổi sản xuất khoảng 800 megawatt giờ mỗi năm.
 
Singapore cũng đã chính thức khai trương trang trại năng lượng mặt trời nổi của mình, bao gồm 122.000 tấm pin mặt trời trải rộng 45 ha, trên Hồ chứa nước Tengeh, và tạo ra quang điện mặt trời (PV) 60 megawatt đỉnh (MWp) trong nỗ lực giúp đất nước làm được phần việc của mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM