Trứng có thể giúp loại bỏ muối và vi nhựa khỏi nước biển

Tuy nhiên nó sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm.
Trứng có thể giúp loại bỏ muối và vi nhựa khỏi nước biển
Các nhà nghiên cứu Princeton đã tìm thấy một công dụng đặc biệt đối với trứng.

Các nhà nghiên cứu tại Princeton Engineering đã phát hiện ra rằng lòng trắng trứng có thể được sử dụng để loại bỏ muối và vi nhựa khỏi nước biển với chi phí rẻ, theo một thông cáo báo chí của tổ chức này được công bố hôm thứ Năm.

Các nhà khoa học đã sử dụng chất thực phẩm để tạo ra aerogel, một vật liệu nhẹ và xốp có thể được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng, bao gồm lọc nước, lưu trữ năng lượng, cách âm và cách nhiệt.

Craig Arnold, Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ Susan Dod Brown và là phó chủ nhiệm khoa đổi mới tại Princeton, đã đưa ra ý tưởng này khi đang ngồi trong một cuộc họp của khoa.

Arnold nói: “Tôi đang ngồi đó, nhìn chằm chằm vào chiếc bánh mì trong chiếc bánh mì kẹp của mình. Và tôi tự nghĩ, đây chính xác là kiểu cấu trúc mà chúng ta cần."

ADDAFFI

Ông đã yêu cầu nhóm phòng thí nghiệm của mình làm các công thức bánh mì khác nhau trộn với carbon để xem liệu họ có thể tạo lại cấu trúc aerogel mà ông cần hay không. Để tìm ra chất hoạt động đúng, nhóm nghiên cứu tiếp tục loại bỏ các thành phần khi họ thử nghiệm cho đến khi cuối cùng, chỉ còn lại lòng trắng trứng.

“Chúng tôi bắt đầu với một hệ thống phức tạp hơn,” Arnold nói, “và chúng tôi tiếp tục đơn giản hoá cho đến khi chúng tôi đi sâu vào cốt lõi của nó. Chính các protein trong lòng trắng trứng đã dẫn đến các cấu trúc mà chúng ta cần ”.

Protein tinh khiết

Lòng trắng trứng bao gồm protein gần như nguyên chất. Khi được đông khô và làm nóng đến 900 độ C trong môi trường không có oxy, chúng tạo ra cấu trúc gồm các sợi carbon và các tấm graphene liên kết với nhau. Arnold và các đồng tác giả của ông đã phát hiện ra rằng vật liệu tạo thành có thể loại bỏ muối và vi nhựa khỏi nước biển với hiệu suất lên đến 99%.

Eggs found to remove salt and microplastics from seawater

Cấu trúc của aerogel được hình thành bởi các tấm graphene. Nguồn: Trường Đại học Princeton

Sehmus Ozden, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “Lòng trắng trứng thậm chí có tác dụng nếu chúng được chiên trên bếp trước hoặc đánh bông."

Arnold cho biết thêm: “Trứng rất tuyệt vì tất cả chúng ta đều có thể tận dụng chúng một cách dễ dàng"

Các protein khác cũng hoạt động chỉ ra rằng nguyên liệu có thể được sản xuất với số lượng lớn tương đối rẻ và không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc tinh chỉnh quy trình chế tạo để nó có thể được sử dụng trong việc lọc nước ở quy mô lớn hơn.

ADDAFFI

“Than hoạt tính là một trong những vật liệu rẻ nhất được sử dụng để lọc nước. Chúng tôi đã so sánh kết quả của chúng tôi với than hoạt tính và nó tốt hơn nhiều, ”Ozden nói.

Chỉ yêu cầu trọng lực

Tốt hơn, quá trình lọc này chỉ cần trọng lực để hoạt động và không lãng phí nước. Đây là một cải tiến lớn về thẩm thấu ngược, đòi hỏi năng lượng đầu vào đáng kể và lượng nước dư thừa để hoạt động.

Arnold cũng đang khám phá các công dụng khác của lòng trắng trứng liên quan đến việc lưu trữ và cách nhiệt năng lượng cũng như khám phá lý do đằng sau các công dụng đa năng của thực phẩm.

Arnold nói: “Đó là một việc để tạo ra một thứ gì đó trong phòng thí nghiệm, và đó là một điều khác để hiểu tại sao và làm thế nào”.

Bài báo được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 8 trên tạp chí Materials Today.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM