Trung Quốc chế nhạo Đài Loan bằng UAV tàng hình và máy bay không người lái dân dụng

Lực lượng Không quân Đài Loan đã điều động các máy bay tuần tra chiến đấu theo dõi các máy bay của Trung Quốc để đáp trả.
Trung Quốc chế nhạo Đài Loan bằng UAV tàng hình và máy bay không người lái dân dụng
WZ-7 Soaring Dragon.

Quân đội Đài Loan lần đầu tiên phát hiện UAV WZ-7 Soaring Dragon của Trung Quốc trong Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

Quân đội đã theo dõi 5 tàu chiến Trung Quốc và 26 máy bay quân sự Trung Quốc xung quanh Đài Loan hôm thứ Năm, và trong số hai loại máy bay không người lái (UAV) quân sự là WZ-7 Soaring Dragon, theo báo cáo của Taiwan News.

"26 máy bay của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) và 5 tàu đã được phát hiện xung quanh Đài Loan. Trong số này, 2 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 và 2 máy bay ném bom chiến đấu Xi'an JH-7 đã băng qua đường phân cách", Bộ trưởng Đài Loan thông báo của Quốc phòng (BQP).
"Một máy bay không người lái Guizhou BZK-007 bay ngay ngoài rìa phía tây nam của đường phân cách và 4 máy bay chiến đấu Shenyang J-16, một máy bay tác chiến điện tử Shaanxi Y-9 và một máy bay Guizhou WZ-7 Soaring Dragon đã tiến vào góc tây nam của ADIZ của Đài Loan . "

Đáp lại, Không quân Đài Loan đã điều động các máy bay tuần tra chiến đấu, phát cảnh báo vô tuyến và theo dõi máy bay Trung Quốc bằng tên lửa phòng không trên bộ.

Theo dữ liệu của MND, sự hiện diện của WZ-7 là đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên nó xâm phạm ADIZ của Đài Loan.

WZ-7 Soaring Dragon là phương tiện có độ bền cao (HALE) về mặt chức năng và thẩm mỹ tương đương với Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

China trolls Taiwan with its stealth UAV 'Soaring Dragon' and civilian drones

Máy bay không người lái Global Hawk trên sân bay. Nguồn: fishbones

Báo cáo lưu ý rằng sự xuất hiện của BZK-007 và WZ-7 là một phần của xu hướng leo thang "xâm nhập" vào ADIZ của Đài Loan ở Biển Hoa Đông.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ chuyển từ máy bay có người lái sang máy bay không người lái để "xâm nhập" ADIZ hay liệu sự kết hợp của cả hai có đang được thực hiện hay không.

HALE WZ-7 là gì?

WZ-7 của Trung Quốc, còn được gọi là Soaring Dragon, là một loại máy bay không người lái có độ bền cao (HALE).

Máy bay không người lái của Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Quý Châu, được tạo ra bởi Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Thành Đô, đã được công bố lần đầu tiên trước công chúng trong phiên bản năm 2021 của Triển lãm Hàng không Chu Hải ở Trung Quốc.

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố, WZ-7 được cho là một trong những máy bay không người lái trinh sát lớn nhất thế giới.

Máy bay không người lái có thể cung cấp thông tin cho các bệ phóng tên lửa đạn đạo như DF-21D của Trung Quốc. Nó được cho là có thiết bị gây nhiễu điện tử và liên lạc chiến đấu tiên tiến có thể được sử dụng như một lớp truyền thông tin liên lạc độ cao. WZ-7 cũng có thể bay tới phi đội của đối phương để kích hoạt thiết bị gây nhiễu điện tử.
Động cơ phản lực Guizhou WP-13, được đặt ở phía sau của máy bay không người lái và có bộ hút khí gắn ở phần trên của thân máy bay, cung cấp năng lượng cho WZ-7. Máy bay không người lái có tầm bay tối đa 7.000 km và tốc độ hành trình 750 km / h.

Nó cao 5,41 mét, dài 14,33 mét và sải cánh 24,86 mét. WZ-7 có thể mang trọng tải 650 kg và có thời gian bay 10 giờ.

Máy bay không người lái dân dụng Trung Quốc 'chế giễu' quân đội Đài Loan

Trong khi đó, hôm thứ Bảy, một loạt video clip ngắn xuất hiện trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy các máy bay không người lái dân dụng của Trung Quốc "chế giễu quân đội Đài Loan", CNN đưa tin.

China trolls Taiwan with its stealth UAV 'Soaring Dragon' and civilian drones

Quân đội Đài Loan ném đá vào máy bay không người lái dân sự của Trung Quốc. Nguồn: WEIBO

Quân đội Đài Loan sau đó xác nhận rằng những lời đe dọa bị cáo buộc này thực chất là máy bay không người lái nội địa của Trung Quốc.

Các cuộc xâm lược bằng máy bay không người lái xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau chuyến thăm vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, vào tháng 8.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM