Trung Quốc có thể đang phát triển vũ khí để bắn hạ vệ tinh Starlink của Elon Musk

Để ngăn chặn tiềm năng tăng cường sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ.
Trung Quốc có thể đang phát triển vũ khí để bắn hạ vệ tinh Starlink của Elon Musk

Hy vọng những điều tốt nhất, nhưng hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Đây dường như là thái độ của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, những người đang tìm cách vô hiệu hóa và có khả năng loại bỏ các vệ tinh Starlink của SpaceX - trong một viễn cảnh không quá xa vời nơi chúng có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của đất nước này, theo một thông tin ban đầu báo cáo từ South China Morning Post.

Trong khi chưa được xác nhận, các nhà khoa học có liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã giải thích quan điểm của họ về phòng thủ chống vệ tinh trong một bài báo gần đây được công bố trên tạp chí Modern Defense Technology.

Nhưng Trung Quốc có thể cần vũ khí mới để đối đầu với chòm sao Starlink của SpaceX.

Trung Quốc nói vệ tinh Starlink có thể khuếch đại khả năng quân sự của Mỹ

Bài báo lập luận rằng Trung Quốc nên phát triển khả năng chống vệ tinh - những bước đầu tiên sẽ yêu cầu một hệ thống giám sát khổng lồ có thể theo dõi và giám sát mọi vệ tinh của Musk. Ren Yuanzhen là trưởng nhóm nghiên cứu và ông làm việc tại Học viện Theo dõi và Viễn thông Bắc Kinh, trực thuộc Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Bài báo gần đây cho biết: “Sự kết hợp giữa các phương pháp tiêu diệt mềm mỏng và cứng rắn nên được áp dụng để làm cho một số vệ tinh Starlink mất chức năng và phá hủy hệ điều hành của chòm sao”. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, đó là ý tưởng đầu tiên được đưa vào thực tế về việc theo dõi một chòm sao lớn như vậy - có khả năng tiêu diệt chúng.

Trong khi đó, Elon Musk của SpaceX đã chứng kiến ​​sự gia tăng phổ biến ở Trung Quốc - bất chấp những lời chỉ trích ngày càng tăng sau khi hai vệ tinh Starlink lao đến gần trạm vũ trụ của Trung Quốc vào năm 2021. Yuanzhen cho rằng vệ tinh Starlink có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu gấp hơn 100 lần cho máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ và máy bay không người lái quân sự.

Trong trường hợp chiến tranh mở, những thứ đó có thể trở thành tài sản quan trọng - thứ mà Trung Quốc có thể không thích.

Trung Quốc muốn giám sát Starlink ra mắt thiết bị quân sự

Và SpaceX đã ký một hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để xây dựng công nghệ mới được thiết kế cho các vệ tinh Starlink để trang bị - giống như các thiết bị có khả năng theo dõi vũ khí siêu thanh trong thời gian thực. Những thiết bị đó di chuyển nhanh không tưởng, với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh - và với vận tốc thậm chí còn cao hơn khi ở bên trong bầu khí quyển của Trái đất.

Nhưng Yuanzhen lưu ý cách các vệ tinh Starlink trang bị bộ đẩy ion, cho phép chúng thực hiện sự thay đổi nhanh chóng trong quỹ đạo - trong trường hợp chúng bị nhắm mục tiêu. Và, vì hiện tại có hơn 2.300 vệ tinh trên quỹ đạo, nên sự đồng thuận là các vệ tinh Starlink không thể bị tấn công bởi vì chòm sao này có thể hoạt động ngay cả khi nhiều vệ tinh riêng lẻ bị mất.

Một chiến lược đối với Trung Quốc là nâng cấp công nghệ giám sát không gian hiện có của mình, để họ có thể thu thập hình ảnh độ phân giải cao của các đợt phóng hàng loạt Starlink, để xem liệu có bất kỳ trọng tải quân sự nào bị đánh cắp trong một vụ phóng SpaceX hay không. Nước này cũng tuyên bố họ có các thiết bị chụp ảnh laser trên mặt đất có khả năng thực hiện điều này (độ phân giải đến từng milimet). Ông Yuanzhen cho biết thêm, Trung Quốc cũng muốn có hình ảnh quang học và radar, nhưng cần theo dõi tín hiệu từ các vệ tinh Starlink rời rạc để xác nhận các mối đe dọa quân sự tiềm tàng.

ADDVIDEO

Starlink của SpaceX có thể hoạt động bất chấp tổn thất lớn

Vấn đề với bất kỳ hệ thống phòng thủ chống vệ tinh nào là kết quả mà nó mang lại: một khối lượng khổng lồ các mảnh vỡ không gian, đã đe dọa Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm ngoái khi Nga phóng tên lửa chống vệ tinh. Do đó, Trung Quốc sẽ cần một cách để đánh sập toàn bộ hệ thống vệ tinh của Elon Musk. Các nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo: “Chòm sao Starlink tạo thành một hệ thống phi tập trung."

"Cuộc đối đầu không phải về các vệ tinh riêng lẻ, mà là của cả hệ thống." Vì vậy, Trung Quốc cần vũ khí chống vệ tinh phá vỡ quy ước - như vi sóng có khả năng đốt cháy hoặc ít nhất là gây nhiễu thông tin liên lạc và các bộ phận điện tử. Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục, thật đáng buồn khi thấy không gian ngày càng bị cả hai cường quốc coi là sự mở rộng sức mạnh quân sự bằng các phương thức khác. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, đây là một việc không thể nào tránh khỏi.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM