Trung Quốc đã phóng một phương tiện có thể tái sử dụng lên quỹ đạo Trái đất lần thứ hai

Phương tiện này có thể có kích thước và chức năng tương tự như phi cơ X-37B của Không quân Hoa Kỳ.
Trung Quốc đã phóng một phương tiện có thể tái sử dụng lên quỹ đạo Trái đất lần thứ hai
Tên lửa Long March 2F của Trung Quốc. Nguồn: STR / AFP

Trung Quốc đã phóng một phương tiện có thể tái sử dụng, được phân loại trong một sứ mệnh bí ẩn lên quỹ đạo Trái đất lần thứ hai trong hai năm.

"Tàu vũ trụ thử nghiệm" tên lửa Long March 2F của Trung Quốc đã cất cánh từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi, miền Bắc Trung Quốc, hôm thứ Năm.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết: “Tàu vũ trụ thử nghiệm sẽ ở trên quỹ đạo trong một khoảng thời gian trước khi quay trở lại địa điểm hạ cánh theo lịch trình ở Trung Quốc”.

"Trong thời gian đó, việc xác minh công nghệ dịch vụ trong quỹ đạo và có thể tái sử dụng sẽ được thực hiện theo kế hoạch để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc sử dụng không gian vì mục đích hòa bình", Tân Hoa xã dẫn báo cáo của google dịch.

Hai báo cáo được mô tả của hãng thông tấn không nêu rõ chi tiết về sứ mệnh.

Chiếc Long March 2F được sử dụng để khởi động các sứ mệnh do thủy thủ đoàn Thần Châu của Trung Quốc có trọng tải chỉ hơn 8 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Điều này ngụ ý rằng tàu vũ trụ có kích thước và chức năng tương tự như phi cơ X-37B của Không quân Hoa Kỳ, SpaceNews đưa tin.

Trước đó, Trung Quốc đã thực hiện một nhiệm vụ bí mật tương tự vào tháng 9 năm 2020. Phương tiện không xác định ở lại quỹ đạo trong hai ngày và thả một trọng tải nhỏ trước khi hạ cánh xuống Trung Quốc, SpaceNews lưu ý.

Để tham khảo, sứ mệnh X-37B thứ sáu cho Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​tàu vũ trụ X-37B quay quanh hành tinh trong hơn 800 ngày.

Tàu vũ trụ dài 29 foot do Boeing chế tạo được cho là hai trong số các máy bay của Lực lượng Không gian.

Lịch sử chương trình vũ trụ của Trung Quốc

Chương trình không gian của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) chỉ đạo.

Nguồn gốc công nghệ của nó có thể được tìm thấy vào cuối những năm 1950, khi Trung Quốc bắt đầu chương trình tên lửa đạn đạo để phản ứng lại các mối đe dọa từ Hoa Kỳ và sau đó là Liên Xô.

Tuy nhiên, sứ mệnh không gian do phi hành đoàn đầu tiên của Trung Quốc đã không bắt đầu cho đến vài thập kỷ sau đó, khi chuyến đi thành công năm 2003 của Yang Liwei trên tàu Shenzhou 5 đánh dấu sự kết thúc của một chương trình tiến bộ công nghệ nhanh chóng.

Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba tự mình đưa người vào vũ trụ với thành tích này.

Trung Quốc tuyên bố một trạm vũ trụ thường trực sẽ hoạt động, ngoài các chuyến đi của phi hành đoàn lên Sao Hỏa, Mặt Trăng và các hành tinh khác để nghiên cứu Hệ Mặt Trời và các hệ hành tinh khác, vào cuối năm 2022.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM