Trung Quốc đang dần trở thành một đối thủ nặng ký của Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học

Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi tỷ lệ 'các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều' trong 5 năm qua.
Trung Quốc đang dần trở thành một đối thủ nặng ký của Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học
Trung Quốc đang dần xoá bỏ sự thống lĩnh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học

Trung Quốc có số lượng "các nhà khoa học có tác động cao" tăng đều đặn hơn Hoa Kỳ, quốc gia vẫn dẫn đầu nhưng đã giảm dần trong những năm qua.

Các con số đang cho thấy sự gia tăng đều đặn trong 5 năm qua, theo một cuộc khảo sát được công bố vào tuần trước bởi Clarivate Analytics, một nhóm nghiên cứu phân tích có trụ sở tại Vương quốc Anh, chuyên đánh giá ảnh hưởng học thuật của các nhà khoa học.
David Pendlebury, người đứng đầu bộ phận phân tích nghiên cứu tại Viện Thông tin Khoa học tại Clarivate, cho biết: "Nghiên cứu thúc đẩy cuộc chạy đua về tri thức. Trong khi Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu thế giới về ảnh hưởng nghiên cứu, thì Trung Quốc tiếp tục thu hẹp khoảng cách".

ADDAFFI

"Thật vậy, danh sách năm 2022 phản ánh sự tái cân bằng mang tính chuyển đổi của các đóng góp khoa học và học thuật ở cấp cao nhất thông qua toàn cầu hóa doanh nghiệp nghiên cứu."

Theo danh sách trích dẫn của Clarivate, đánh giá hiệu quả học thuật của các nhà khoa học, các nhà khoa học trong 21 lĩnh vực đã nhận được gần 7.000 chỉ định trong năm nay.

Trung Quốc tăng gấp đôi tỷ lệ 'các nhà nghiên cứu được trích dẫn cao'

Danh sách ghi nhận các nhà khoa học có ảnh hưởng đáng kể đến lĩnh vực này thông qua việc xuất bản các bài báo được trích dẫn nhiều trong mười năm qua. Bảng xếp hạng đánh giá năng lực nghiên cứu của mỗi quốc gia và cập nhật xu hướng toàn cầu về nghiên cứu khoa học.

Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí hàng đầu với tư cách là ngôi nhà tổ chức của 38,3% các nhà khoa học được đề cử. Tuy nhiên, năm nay đã mất 1,4 điểm phần trăm và đã giảm 5 điểm kể từ năm 2018, cuộc khảo sát lưu ý.

Trong khi như những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng minh một xu hướng đầy hứa hẹn. Trong vòng 5 năm, tỷ lệ này đã tăng từ 7,9 vào năm 2018 lên 16,2 vào năm 2022, cao hơn gấp đôi tỷ lệ "các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều" của Trung Quốc.
Xue Wangxin, biên tập viên xuất bản cấp cao của Nhà xuất bản Đại học Thanh Hoa, cơ quan xuất bản cho biết: "40% biên tập viên tạp chí của chúng tôi nằm trong danh sách năm 2022. Điều đó có nghĩa là các biên tập viên của chúng tôi đang tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu của họ và có nhiều khả năng tăng ảnh hưởng của tạp chí". nhà của Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

ADDAFFI

'Bảng xếp hạng có thể sẽ thay đổi vào năm tới'

Với 233 nhà nghiên cứu được đề cử, Đại học Harvard duy trì vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các trường từ những năm trước. Với 228 đề cử, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đứng thứ hai.

“Xếp hạng có thể sẽ thay đổi vào năm tới, khi xem xét xu hướng dữ liệu mà chúng tôi đã chứng kiến,” Liu Shihua, giám đốc kinh doanh xuất bản của Clarivate Analytics, nói với South China Morning Post (SCMP) hôm thứ Ba.

Trong các ngành toán học, hóa học và khoa học vật liệu, các học giả Trung Quốc chiếm hơn 40% vị trí trong danh sách. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực y học như y học lâm sàng và miễn dịch học, Trung Quốc vẫn còn đang tụt lại phía sau.

"Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản có lợi thế tuyệt đối trong danh sách về lĩnh vực y sinh. Nhưng Trung Quốc thấp hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu về đầu tư nghiên cứu trong ngành y sinh," Zhang Mizhi, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Thượng Hải Khoa học, đã viết trên tạp chí Phát triển Khoa học vào tháng Mười.
Ông nói thêm: “Trung Quốc nên tăng cường đầu tư vào y sinh học và thu hút thêm vốn đầu tư từ thị trường toàn cầu… để thúc đẩy nghiên cứu và đột phá các công nghệ then chốt trong khoa học y tế, dược phẩm và hóa học hữu cơ”.

Từ việc vượt qua Hoa Kỳ về số lượng và chất lượng nghiên cứu khoa học trước đây cho đến việc thu hẹp khoảng cách về số lượng các nhà nghiên cứu khoa học được đề cử, Trung Quốc đang gấp rút hướng tới sản lượng khoa học mạnh hơn bao giờ hết dự đoán, áp sát các đối thủ khoa học của mình.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM