Trung Quốc lên kế hoạch xây kênh dẫn nước lớn nhất thế giới từ đập Tam Hiệp đến Thượng Hải

Dự án chuyển đổi đất hoang, với diện tích bằng đất nước Chile, thành các trang trại.
Trung Quốc lên kế hoạch xây kênh dẫn nước lớn nhất thế giới từ đập Tam Hiệp đến Thượng Hải
Đập Tam Hiệp, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Là một phần của Dự án Chuyển hướng nước từ Nam sang Bắc, Trung Quốc đã khởi xướng công việc xây dựng một con kênh mở dài 870 dặm (1.400 km), lớn nhất thế giới, South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Hoạt động kinh tế chậm lại do đại dịch coronavirus đã khiến chính phủ Trung Quốc phải chi cho các dự án quy mô lớn để kích thích tăng trưởng. Tháng trước, chúng tôi đã báo cáo cách quốc gia này đã tăng gấp bốn lần kế hoạch dự trữ năng lượng thủy điện sau khi đưa ra chỉ ba tháng trước.

Tuy nhiên, Dự án Chuyển nước Nam-Bắc không phải là một dự án mới mà đã được thực hiện trong hơn 5 thập kỷ. Các khu vực phía đông và nam của Trung Quốc thừa nước, trong khi phía bắc và đông phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Ý tưởng của việc chuyển hướng nước là khiến cho các khu vực khô cằn có thể tiếp cận được với nước. Nó đã đưa 54 tỷ mét khối nước từ sông Dương Tử đến miền bắc Trung Quốc kể từ năm 2014, khi một phần của dự án đi vào hoạt động.

Đường hầm Yinjiangbuhan

Theo giai đoạn mới của dự án, Trung Quốc đặt mục tiêu thoát nước từ đập Tam Hiệp ra sông Hàn, một phụ lưu của sông Dương Tử. Nước từ Đập sẽ được đưa đến hồ chứa Danjiangkou ở hạ lưu sông Hán thông qua đường hầm Yinjiangbuhan, một con kênh mở lớn.

So với Päijänne ở Phần Lan, trải dài hơn 74 dặm (120 km) một chút, đường hầm Yinjiangbuhan dự kiến ​​sẽ khoảng hơn 870 dặm (1.400 km), với một số nhánh của nó kéo dài gần 3.300 feet (1.000 m) dưới lòng đất so với đến độ cao 426 feet (130 m) của đường hầm tại Phần Lan.

Dự kiến ​​trị giá 60 tỷ nhân dân tệ (8,9 tỷ USD), đường hầm này có thể mất tới một thập kỷ để được xây dựng và khi hoàn thành, sẽ đưa vùng nước của đập Tam Hiệp kéo dài đến tận Bắc Kinh. Công trình xây dựng đường hầm lớn nhất thế giới cũng sẽ đưa các kỹ sư vượt qua một số địa hình thử thách nhất mà nhân loại từng biết đến. Áp lực cao trong đá sâu, đường đứt gãy hoạt động, nguy cơ lũ lụt và nhiệt độ quá cao là một số thách thức trong quá trình hoàn thành dự án.

Nó sẽ giúp gì cho Trung Quốc?

Ngoài việc giúp phục hồi nền kinh tế, dự án dự kiến ​​sẽ biến gần 290.000 dặm vuông (570.000 km vuông) đất hoang, có diện tích bằng Chile, thành đất canh tác sẽ được sử dụng để trồng lúa mì, gạo, ngô, đậu và các loại cây trồng khác như vậy. Điều này có thể thúc đẩy sản lượng lương thực hàng năm của Trung Quốc thêm 595 triệu tấn (540 triệu tấn), tương đương với lượng lương thực mà Mỹ hiện đang sản xuất.

Ở mức 727 triệu tấn (660 triệu tấn), sản lượng lương thực hàng năm của Trung Quốc hiện là lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, với dân số 1,4 tỷ người để làm thức ăn, nước này cũng nhập khẩu 110 triệu tấn (100 tấn) ngũ cốc mỗi năm, SCMP cho biết trong báo cáo của mình. Với sản lượng lương thực tăng, Trung Quốc có thể trở thành nước xuất khẩu thực phẩm ròng trong hai thập kỷ tới.

Tuy nhiên, tác động môi trường của nhiệm vụ hoành tráng này là một nhân tố vẫn chưa thể nào nói trước được. Ảnh hưởng của một trong những nỗ lực kỹ thuật cấp nước quan trọng nhất trong lịch sử loài người cũng sẽ chứng kiến ​​những bất ổn do biến đổi khí hậu gây ra.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM