Trung Quốc một lần nữa cho phép một tên lửa mất kiểm soát rơi khỏi bầu trời

Đây không phải là lần đầu tiên phần lõi tên lửa dài 21 tấn có thể rơi xuống khu vực đông dân cư.
Trung Quốc một lần nữa cho phép một tên lửa mất kiểm soát rơi khỏi bầu trời
Tên lửa lao xuống biển.

Trung Quốc đã phóng mô-đun cuối cùng của trạm vũ trụ Tiangong vào tuần này, vào ngày 31 tháng 10. Trong khi cơ quan quản lý không gian của nước này xứng đáng được khen ngợi vì đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất hiện đang vận hành trạm quỹ đạo của mình, thì sự chú ý toàn cầu đã nhanh chóng, một lần nữa lại đổ dồn vào lõi tên lửa. giai đoạn nó rời khỏi quỹ đạo để thực hiện một chuyến bay trở lại không kiểm soát, tiềm ẩn nguy hiểm vào bầu khí quyển của Trái đất.

Tầng lõi nặng 21 tấn của tên lửa Long March 5B trở lại không kiểm soát một lần nữa
Các báo cáo ban đầu cho thấy tầng lõi nặng 21 tấn của tên lửa Long March 5B đã nâng mô-đun phòng thí nghiệm Mengtian lên quỹ đạo sẽ thực hiện một chuyến bay lại không kiểm soát vào bầu khí quyển của Trái đất lúc 10:21 tối theo giờ ET ngày 4 tháng 11, với sai số là khoảng 16 giờ.

Đây là lần thứ tư Trung Quốc cho phép một lượng lớn tàn tích từ một trong những tên lửa của họ đi xuống bầu khí quyển của Trái đất. Trong khi lõi tên lửa rất có thể sẽ rơi trên đại dương như trường hợp của hai lần trước, có một chút khả năng nó có thể rơi xuống khu vực đông dân cư, nơi nó có thể gây thiệt hại tài sản và thậm chí dẫn đến thiệt mạng. Vào năm 2020, các bộ phận của tên lửa Long March 5B rơi xuống một ngôi làng ở Bờ Biển Ngà của châu Phi.

ADDAFFI

Tên lửa Long March 5B đã cất cánh từ Trung tâm Phóng vũ trụ Văn Xương ở Hải Nam vào thứ Hai tuần này để đưa mô-đun thứ ba và là mô-đun cuối cùng lên trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc. Kể từ đó, Trung tâm Nghiên cứu mảnh vỡ và Reentry trên quỹ đạo (CORDS) của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ đã theo dõi vật thể bằng cách phân tích dữ liệu từ Mạng lưới Giám sát Không gian của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ. Tổ chức này dự đoán lõi tên lửa sẽ quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất vào lúc 10:21 tối theo giờ ET vào thứ Sáu, ngày 4 tháng 11, mặc dù điều này có thể thay đổi.

Bill Nelson: "Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp hay nhất đã được thiết lập"
Trung Quốc đã bị chỉ trích trên toàn cầu vì sự thiếu thận trọng trong việc phóng các giai đoạn cốt lõi của Long March 5B. Vào tháng 7, vụ phóng mô-đun trạm vũ trụ trước đó của Trung Quốc đã dẫn đến những lời chỉ trích về sự thiếu minh bạch liên quan đến việc tái khởi động tàu vũ trụ.

Vào thời điểm đó, Quản trị viên NASA Bill Nelson đã tweet, "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã không chia sẻ thông tin quỹ đạo cụ thể khi tên lửa Long March 5B của họ rơi trở lại Trái đất. Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp hay nhất đã thiết lập và làm phần việc của họ để chia sẻ thông tin trước để cho phép dự đoán đáng tin cậy về nguy cơ tác động của mảnh vỡ, đặc biệt là đối với các phương tiện vận tải hạng nặng, như Long March 5B, có nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản. "

ADDAFFI

Kể từ năm 1990, Hoa Kỳ đã không cho phép bất kỳ tàu vũ trụ hoặc vật thể nặng trên 10 tấn nào tiến vào bầu khí quyển của Trái đất một cách thiếu kiểm soát vì sự an toàn của con người và tài sản trên mặt đất.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM