Trung Quốc phóng mô-đun trạm vũ trụ 23 tấn lên quỹ đạo trên tên lửa Long March 5B

Trạm vũ trụ của Trung Quốc gần như hoàn thiện sau khi nước này phóng một trong hai mô-đun còn lại.
Trung Quốc phóng mô-đun trạm vũ trụ 23 tấn lên quỹ đạo trên tên lửa Long March 5B
Hình ảnh từ Cục quản lý không gian quốc gia Trung Quốc

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc tiếp tục đạt được những bước tiến vững chắc khi nước này đặt mục tiêu trở thành một trong những cường quốc không gian hàng đầu thế giới.

Vào Chủ nhật, ngày 24 tháng 7, nó đã phóng một trong hai mô-đun phòng thí nghiệm cần thiết để hoàn thành trạm vũ trụ quỹ đạo của nó, một thông cáo báo chí tiết lộ.

Mô-đun Wentian nặng 23 tấn và theo Global Times thuộc sở hữu nhà nước, nó nặng hơn bất kỳ tàu vũ trụ đơn mô-đun nào khác hiện đang ở trên quỹ đạo.

Trung Quốc ra mắt mô-đun trạm vũ trụ quỹ đạo mới

Mô-đun Wentian của trạm vũ trụ Tiangong được phóng từ đảo Hải Nam, ở điểm cực nam của Trung Quốc. Một đám đông những người đam mê không gian đã theo dõi và vẫy cờ trong suốt quá trình diễn ra.

Mô-đun được phóng lên tên lửa từ xa Long March 5B 3, và mất khoảng tám phút để lên đến quỹ đạo.

Mô-đun Wentian mới được thiết kế cho các thí nghiệm khoa học và sinh học. Mô-đun thứ hai, Mengtian, dự kiến ​​ra mắt vào tháng 10. Khi mô-đun thứ hai được phóng lên quỹ đạo, trạm vũ trụ Tiangong sẽ được hoàn thành vào khoảng cuối năm nay.
Cả hai sẽ tạo thành một phần của trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc, nơi ba phi hành gia đã đóng quân trên mô-đun cốt lõi. Các phi hành gia này sẽ giúp định vị và gắn mô-đun mới khi nó đến trạm.

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc được điều hành bởi cánh quân sự của Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, có nghĩa là Hoa Kỳ đã không mời cơ quan này cộng tác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Tuy nhiên, mối quan hệ rạn nứt giữa Mỹ và Nga đã dẫn đến sự hợp tác nhiều hơn giữa Nga và Trung Quốc. Hai người đang làm việc cùng nhau trên một trạm vũ trụ mặt trăng sau khi Nga từ chối hợp tác trong chương trình Cổng mặt trăng của NASA.

Trung Quốc đang trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực không gian

Cơ quan không gian của Trung Quốc, Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA), đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây trong nỗ lực trở thành một cường quốc không gian hàng đầu. CNSA đã cung cấp bằng chứng tại chỗ đầu tiên về nước từ bề mặt Mặt trăng vào đầu năm nay. Gần đây, họ cũng tuyên bố đang phát triển một lò phản ứng hạt nhân trên mặt trăng mà họ tuyên bố sẽ mạnh hơn một trăm lần so với một mô hình tương tự đang được NASA phát triển.

Chương trình không gian của Trung Quốc cũng đưa các phi hành gia vào không gian lần đầu tiên vào năm 2003, trở thành quốc gia thứ ba làm được điều này với chương trình không gian của riêng mình sau Liên Xô cũ và Hoa Kỳ.

Cơ quan vũ trụ của nước này gần đây cũng tuyên bố sẽ phóng đài quan sát không gian lớn đầu tiên lên quỹ đạo gần trạm vũ trụ của mình sau khi trạm vũ trụ hoàn thành. Kính viễn vọng, được gọi là Xuntian, hoặc Kính viễn vọng Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSST) sẽ thực hiện các cuộc khảo sát lớn về bầu trời và nó được cho là có trường nhìn lớn hơn 300 lần so với Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM