Trung Quốc phóng vệ tinh do thám mới vào không gian để phòng chống thiên tai

Đây là vụ phóng tên lửa thành công thứ 35 của nước này trong năm nay.
Trung Quốc phóng vệ tinh do thám mới vào không gian để phòng chống thiên tai
Tên lửa Long March 4C khi phóng.

Cơ quan không gian của Trung Quốc, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiếp tục nhịp phóng ấn tượng trong năm nay với lần phóng mới nhất. Cơ quan này đã phóng một vệ tinh do thám bí ẩn có thể thu thập thông tin tình báo quân sự cho đất nước, một báo cáo từ Space.com tiết lộ.

Vệ tinh, được gọi là Yaogan 33, đã phóng lên đỉnh tên lửa Long March 4C của Trung Quốc từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi lúc 7:44 tối (23:44 GMT) vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 9.

Vụ phóng Yaogan 33 lên tên lửa Long March 4C là lần phóng thành công thứ 35 của nước này trong năm nay và là chuyến bay thứ 435 đối với tên lửa hàng không Long March.

Trung Quốc phóng vệ tinh do thám mới

Rất ít thông tin về Yaogan 33, ngoài thực tế nó là một trong một loạt vệ tinh viễn thám mới được phân loại. Cơ quan nhà nước Trung Quốc CGTN viết rằng vệ tinh này sẽ được sử dụng cho "các thí nghiệm khoa học, điều tra tài nguyên đất quốc gia, ước tính năng suất cây trồng và phòng chống thiên tai."

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã theo dõi vụ phóng và nhặt được hai vật thể mới trên quỹ đạo: Yaogan 33 trong quỹ đạo gần cực 428 x 423 dặm (688 x 680 km) và giai đoạn trên của Long March 4C quay quanh quỹ đạo ở độ cao 306 dặm (492 km).

Theo NASA Spaceflight, vệ tinh trước đó trong series 33 của Trung Quốc, Yaogan 33 (01), có khả năng là một hệ thống radar khẩu độ tổng hợp (SAR) trong không gian, có nghĩa là nó có thể chụp ảnh xuyên qua các đám mây và vào ban đêm. Yaogan 33 (01) được phóng vào cuối năm 2020 và nó ở quỹ đạo tương tự như Yaogan 33 (02).

Trung Quốc đặt mục tiêu 50 lần phóng trong năm nay

Theo SpaceNews, nỗ lực phóng đầu tiên của vệ tinh Yaogan 33 đã kết thúc thất bại vào năm 2019, với các vệt khói được phát hiện sau khi vụ phóng cho thấy một sự bất thường đã xảy ra. Đây là lần phóng thất bại đầu tiên của quốc gia này kể từ tháng 7 năm 2017, khi chiếc Long thứ hai vào ngày 5 tháng 3 gặp sự cố ở giai đoạn đầu khi phóng.

Trung Quốc đặt mục tiêu tiến hành kỷ lục 50 lần phóng cho nước này trong năm nay. Tính đến ngày 5 tháng 9, Hoa Kỳ đã phóng 50 lần. Vào tháng 7, một trong những vụ phóng của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích trên sân khấu thế giới do việc tái nhập không kiểm soát giai đoạn lõi tên lửa Long March 5B 21 tấn đã nâng một phần trạm vũ trụ Tiangong của nước này lên quỹ đạo.
Trung Quốc đặt mục tiêu phóng mô-đun cuối cùng của trạm vũ trụ lên quỹ đạo vào cuối năm nay vào tháng 10, có nghĩa là nước này có thể sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích hơn vì điều được Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, gọi là một hành vi "không thể chấp nhận được". Các quan chức Trung Quốc đã đáp trả, nói rằng những lời chỉ trích là tuyên truyền chống lại đất nước. Kể từ năm 1990, Hoa Kỳ đã không cho phép bất kỳ vật thể nặng trên 10 tấn tái xâm nhập không kiểm soát vào bầu khí quyển của Trái đất vì sự an toàn của con người và tài sản trên Trái đất.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM