Trung Quốc sẽ sản xuất năng lượng sạch bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân vào năm 2028

Các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được phản ứng chạy ở nhiệt độ hơi lạnh, hơn 70 triệu độ C trong hơn 17 phút.
Trung Quốc sẽ sản xuất năng lượng sạch bằng phản ứng tổng hợp hạt nhân vào năm 2028
Cỗ máy Z. Nguồn: Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia

Trung Quốc tham vọng sản xuất năng lượng sạch không giới hạn thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân vào năm 2028.

Theo Giáo sư Peng Xianjue của Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc, nhà máy điện lớn nhất thế giới sẽ được xây dựng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Giáo sư Peng cho biết: “Phản ứng nhiệt hạch là viên ngọc quý trên đỉnh cao của khoa học và công nghệ của thế giới ngày nay".

"Việc trở thành người đầu tiên trên thế giới đạt được sự giải phóng nhiệt hạch ở quy mô năng lượng sẽ đặt dấu mốc quan trọng nhất trên con đường tạo ra năng lượng nhiệt hạch cho con người".

Giáo sư, nhà khoa học vũ khí hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc, đã tuyên bố điều này trong cuộc họp trực tuyến do tổ chức tư vấn Techxcope có trụ sở tại Bắc Kinh tổ chức vào tuần trước.

Peng, 81 tuổi, từng là cố vấn chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và tạo ra một số đầu đạn hạt nhân nhỏ tinh vi nhất của đất nước.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể khả thi trong tương lai
Kết quả tốt nhất cho đến nay mà các nhà khoa học Trung Quốc đạt được khi sử dụng “mặt trời nhân tạo” là một phản ứng chạy ở nhiệt độ hơi lạnh hơn 70 triệu độ C trong hơn 17 phút.

Máy Z-pinch, mô phỏng quá trình nhiệt hạch của bom nhiệt hạch thông qua các xung điện cực lớn, sẽ được sử dụng trong nhà máy điện Trung Quốc.

Do sự biến dạng xảy ra bên trong plasma khiến nó sụp đổ, chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra vũ khí nguyên tử và gần đây được cho là một con đường tiềm năng dẫn đến năng lượng tổng hợp hạt nhân.

Một nhà máy tổng hợp hạt nhân quy mô đầy đủ sử dụng kỹ thuật này có thể khả thi trong tương lai, theo các phương pháp mới để ổn định plasma, chẳng hạn như quy trình dòng chảy dọc trục.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Peng, quy trình nhiệt hạch của nhà máy mới trước tiên sẽ được sử dụng để đưa các hạt vào uranium, sau đó sẽ cung cấp nhiên liệu cho một lò phản ứng phân hạch.

Năng lượng tổng hợp hạt nhân và những thách thức của nó
Phản ứng tổng hợp hạt nhân là "chén thánh" của các nguồn năng lượng vì nó bắt chước các quá trình tự nhiên của mặt trời, dẫn đến một lượng lớn năng lượng được tạo ra khi các nguyên tử hydro va chạm để tạo thành nguyên tử heli.

Đó là một quá trình cung cấp năng lượng cho mặt trời và các ngôi sao khác. Năng lượng của nó là một nguồn năng lượng tái tạo thay thế được ưa chuộng vì không phát thải khí nhà kính.

Bắt đầu từ cuộc điều tra về cách các ngôi sao tự vận hành, nghiên cứu về năng lượng tổng hợp hạt nhân lần đầu tiên được tiến hành vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, trọng tâm ban đầu là khai thác sức mạnh cho vũ khí và tên lửa, và khai thác năng lượng chỉ mới được bổ sung gần đây.

Nhiên liệu phải được đốt nóng trong các điều kiện tương tự như mặt trời: nhiệt độ cực cao, áp suất cực lớn và quá trình đốt nóng kéo dài. Cũng có những lo lắng rằng các buồng phản ứng sẽ xấu đi theo thời gian do các neutron được giải phóng trong quá trình phản ứng.

Như Ý
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM