Trung Quốc tạo đột phá trong việc bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công lượng tử

Công nghệ mới bảo vệ an toàn cho việc chuyển giao thông tin giữa các tổ chức tài chính.
Trung Quốc tạo đột phá trong việc bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công lượng tử

Theo tin tức Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, nền tảng chuỗi khối ChainMaker của Trung Quốc đã được xây dựng với công nghệ có thể chống lại các cuộc tấn công từ cả máy tính thông thường và máy tính lượng tử.

Một blockchain, trong trường hợp bạn không biết, là một sổ cái kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch. Theo hãng tin này, các nhà phát triển chuỗi khối kinh doanh, còn được gọi là Chang'An Chain, đã tuyên bố công nghệ mới bảo vệ an toàn cho việc chuyển giao thông tin giữa các tổ chức tài chính, giúp các giao dịch trực tuyến an toàn hơn.

Học viện Điện toán Edge và Blockchain Bắc Kinh đã thiết kế hệ thống này, được giới thiệu vào tháng 1 năm ngoái. Đây là nền tảng blockchain tự trị đầu tiên của Trung Quốc và được tạo ra với sự hợp tác của các trường đại học như Tsinghua và Beihang, cũng như các công ty CNTT nặng ký như Tencent và Baidu.

Theo báo cáo của China News Service, một phương pháp chữ ký số hậu lượng tử đã được thêm vào nền tảng blockchain để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công, bao gồm cả những cuộc tấn công bằng máy tính lượng tử, có thể gây nguy hiểm cho bảo mật của liên lạc thông thường.

Blockchain của Trung Quốc sử dụng một số thuật toán rất thông minh để chống lại các mối đe dọa lượng tử

Giống như các blockchain khác, danh sách các bản ghi kỹ thuật số được duy trì trong các khối, mỗi khối bao gồm ngày và giờ giao dịch và có nghĩa là rất khó để cập nhật mà không bị phát hiện. Các giao dịch liên quan đến việc sử dụng các hàm băm mật mã hoặc các bài toán thử thách, cũng như các bài toán "bằng chứng công việc" xác thực từng khối có trước nó để đảm bảo danh sách vẫn an toàn.

Năm 1994, nhà toán học Hoa Kỳ Peter Shor đã phát hiện ra rằng một máy tính lượng tử có thể được sử dụng để tính toán các thừa số nguyên tố của các số lớn. Điều này đã châm ngòi cho sự suy giảm không thể tránh khỏi của truyền thông bảo mật thông thường sử dụng mã hóa dựa trên độ phức tạp tính toán.

Để đáp ứng điều này, các kỹ thuật mật mã cổ điển, được gọi là "mật mã hậu lượng tử", cũng như sơ đồ phân phối khóa lượng tử, đã được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công máy tính lượng tử có thể xảy ra.

Về vấn đề này, chủ tịch của công ty công nghệ lượng tử QuantumCTek nói với China Science Daily rằng việc phát triển các giải pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công lượng tử là rất quan trọng, ngay cả khi một máy tính lượng tử chính thức có thể mất từ 8 đến 10 năm nữa để chế tạo. Hôm thứ Hai, giám đốc của công ty, Ying Yong, được trích dẫn nói rằng, "Chi phí sửa đổi sẽ rất lớn - chúng tôi nên lập kế hoạch trước."

“Xây dựng một mạng truyền thông an toàn lượng tử là một vấn đề cấp bách. Mạng lưới càng dày đặc càng tốt; và mật độ càng dày đặc thì nó càng trở nên thực tế hơn, ”ông nói thêm.

Trong khi các blockchain được sử dụng rộng rãi nhất thông qua các mạng ngang hàng để xác minh dữ liệu phi tập trung — thường để quản lý tiền điện tử, chúng cũng được sử dụng ở Trung Quốc để xác minh hợp đồng, dữ liệu sức khỏe và các loại dữ liệu khác. Trên thực tế, chính các chức năng tương tự mới là tiềm năng thực sự cho công nghệ, chứ không phải là quá nhiều đồng tiền kỹ thuật số có xu hướng thống trị chu kỳ tin tức.

Trong thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đầu năm nay, ChainMaker nói rằng công nghệ của họ đã được sử dụng trong giao dịch carbon, tài trợ chuỗi cung ứng và theo dõi nguồn gốc thực phẩm.

Theo đài truyền hình CCTV chính thức của Trung Quốc, tập đoàn này cho biết vào tháng 6 năm ngoái rằng họ đã cài đặt bộ xử lý chuỗi khối 96 lõi giúp xác minh chữ ký nhanh hơn 20 lần và xử lý hợp đồng thông minh nhanh hơn 50 lần trên mạng.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM