Trung Quốc tuyên bố động cơ tên lửa mới của họ hoạt động hiệu quả hơn của NASA

Trung Quốc và Nga đặt mục tiêu xây dựng một trạm quỹ đạo mặt trăng và đưa các phi hành gia lên mặt trăng trước năm 2030.
Trung Quốc tuyên bố động cơ tên lửa mới của họ hoạt động hiệu quả hơn của NASA
Nguồn: CNSA

Trung Quốc tiếp tục đạt được tiến bộ trong tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ vũ trụ.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASTC) hôm thứ Ba 6 tháng 9 tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với động cơ tên lửa mới nhất của họ là một "thành công hoàn toàn".

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng tuyên bố động cơ mới mạnh gấp đôi động cơ mà NASA đang sử dụng trong sứ mệnh Artemis I lên mặt trăng, mặc dù nó đang đề cập đến động cơ RL10 được sử dụng để thúc đẩy tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, chứ không phải bốn động cơ RS-25 ở giai đoạn nâng Hệ thống phóng vào không gian (SLS) của NASA lên quỹ đạo.

Theo báo cáo, động cơ sẽ tạo ra một lực 25 tấn và nó sẽ được sử dụng trên tên lửa Long March của Trung Quốc để đưa các phi hành gia lên mặt trăng. Tên lửa Long March của Trung Quốc là một họ tên lửa không thể tái sử dụng được đặt tên theo một sự kiện xảy ra trong nội chiến Trung Quốc năm 1934.

CASTC tuyên bố cuộc thử nghiệm diễn ra vào thứ Hai, ngày 5 tháng 9, là "cuộc chạy thử động cơ chu trình mở rộng khép kín lớn nhất thế giới" và là một bước đột phá lớn đối với ngành công nghiệp vũ trụ.

Động cơ tên lửa chu trình mở rộng khép kín có tiềm năng lớn cho du lịch vũ trụ, mặc dù các nhà sản xuất cho đến nay vẫn phải đối mặt với các vấn đề về việc mở rộng quy mô động cơ. Chúng sử dụng nhiệt thải để chuyển một lượng nhỏ nhiên liệu hydro lỏng thành khí áp suất cao. Điều này làm cho các tuabin tăng áp suất của hydro và oxy trong các máy bơm nhiên liệu. Sau đó, khí đi vào đỉnh buồng đốt và được sử dụng làm nhiên liệu, giảm yêu cầu về khí phụ và làm cho động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Trung Quốc và Nga hướng tới mặt trăng
Trung Quốc và Nga đã hợp tác xây dựng trạm quỹ đạo mặt trăng của riêng họ sau khi Nga từ chối tham gia chương trình Cổng mặt trăng của NASA vào năm ngoái. Cả hai đều đặt mục tiêu đưa các phi hành gia lên mặt trăng trước năm 2030. Nga gần đây cũng tuyên bố sẽ bỏ Trạm vũ trụ Quốc tế sau khi hết đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng hiện tại.

Mặc dù Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong các nỗ lực không gian của họ, nhưng các đối tác trước đây đang ngày càng mất đi, vì đã cắt đứt quan hệ với NASA và Cơ quan vũ trụ Châu Âu, với lý do các lệnh trừng phạt áp dụng đối với ngành hàng không vũ trụ của họ sau cuộc xung đột của Nga vào Ukraine.

NASA đang làm việc để đưa SLS lên quỹ đạo cho sứ mệnh Artemis I của mình. Nhiệm vụ chưa được thực hiện đó sẽ đưa tàu vũ trụ Orion của cơ quan vũ trụ quay quanh mặt trăng và quay trở lại. Artemis II sau đó sẽ thực hiện hành trình tương tự với các phi hành gia trên tàu, và Artemis III sẽ đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng. NASA hiện đang đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh Artemis III vào năm 2025, mặc dù điều đó phụ thuộc vào sự thành công của các sứ mệnh hiện tại.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM