Trung Quốc tuyên bố lần đầu tiên phát hiện ra khoáng chất mới trên mặt trăng

Trung Quốc trở thành nước thứ ba đưa ra tuyên bố như vậy, sau Mỹ và Nga.
Trung Quốc tuyên bố lần đầu tiên phát hiện ra khoáng chất mới trên mặt trăng
Hình minh họa 3D: Vệ tinh di chuyển dọc theo bề mặt Mặt trăng.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phát hiện ra một khoáng chất mới trên Mặt trăng, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba làm được điều này.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Dong Baotong, Phó chủ tịch Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc (CAEA), đã công bố tên của loại khoáng sản mới là Changesite- (Y), theo một báo cáo được hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đăng tải.

Baotong nói: “Đây là một thành tựu khoa học lớn mà Trung Quốc đã đạt được trong lĩnh vực khoa học vũ trụ. Và cũng là một cuộc khám phá mạnh mẽ về sự hợp tác xuyên ngành và xuyên chuyên môn giữa hạt nhân và hàng không vũ trụ."

Changesite- (Y) là một khoáng chất phốt phát trong tinh thể hình cột được tìm thấy trong các hạt bazan mặt trăng.

Từ 140.000 hạt mẫu Mặt Trăng, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium Bắc Kinh đã xác định, phân tích và giải thích một hạt đơn tinh thể có bán kính khoảng 10 micron bằng các kỹ thuật tinh vi, bao gồm cả nhiễu xạ tia X.

Ủy ban về Khoáng sản Mới, Danh pháp và Phân loại của Trung Quốc (CNMNC) thuộc Hiệp hội Khoáng chất Quốc tế (IMA) đã xếp Changesite- (Y) là một khoáng chất mới.

Đây là khoáng chất mới thứ sáu được con người xác định trên Mặt trăng và Trung Quốc đã cùng với Mỹ và Nga trở thành ba quốc gia trên thế giới làm được điều này.

Vào năm 2020, sứ mệnh Chang'e-5 của Trung Quốc đã trả các mẫu Mặt Trăng về Trái đất lần đầu tiên sau hơn 40 năm, nặng khoảng 1.731 gram. Khoáng chất Mặt Trăng mới được phát hiện cũng được lấy từ Mặt Trăng.

Các nhà nghiên cứu từ một số cơ quan, bao gồm Học viện Khoa học Trung Quốc, Bộ Giáo dục và Bộ Tài nguyên, đã tham gia vào nghiên cứu các mẫu Mặt trăng.

Những khám phá mà họ đã thực hiện cho đến nay có ảnh hưởng đáng kể đến sự hiểu biết của chúng ta về sự hình thành và tiến hóa của Mặt trăng, cũng như nỗ lực của chúng ta để xác định cách hiệu quả nhất để sử dụng tài nguyên của nó.

Nhiệm vụ Chang'e-5

Được đặt theo tên của nữ thần Mặt trăng trong thần thoại Trung Quốc, sứ mệnh khám phá Mặt trăng lần thứ 5 của Chương trình Khám phá Mặt trăng Trung Quốc, Chang'e 5, cũng là sứ mệnh trở lại Mặt trăng đầu tiên của nước này. Sứ mệnh được phóng lên vũ trụ vào ngày 23 tháng 11 năm 2020.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2021, tàu quỹ đạo Chang'e 5 (CE-5) đã được chụp thành công bởi điểm Lagrange L1 của Mặt trời-Trái đất, khiến nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc quay quanh điểm Lagrange L1, nằm bên trong quỹ đạo Trái đất 1,5 triệu km, một phần giữa Mặt trời và Trái đất.

Tàu quỹ đạo đã đi vào quỹ đạo trong khoảng sáu tháng trong khi nó cách Trái đất khoảng 936.700 km. Nhiệm vụ của nó thực hiện hai chuyển động quỹ đạo và hai lần điều chỉnh quỹ đạo trong suốt chuyến hành trình 88 ngày đến L1. Và vào ngày 9 tháng 9 năm 2021, tàu quỹ đạo đã thực hiện một chuyến bay dài trên mặt trăng trong một sứ mệnh của nó.

Tàu quỹ đạo Chang'e 5 có thể tiến hành các thử nghiệm giao thoa kế đường cơ sở (VLBI) rất dài để hỗ trợ Trung Quốc chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của Chương trình thăm dò Mặt Trăng của Trung Quốc. Theo The Space Review, tàu quỹ đạo Chang'e 5 có thể đã chuyển sang quỹ đạo quay ngược xa Mặt Trăng (DRO) vào tháng 1 năm 2022. Phân tích của Space Review dựa trên các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc và các học giả của họ '.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM