Trung Quốc vừa phê duyệt vắc xin Covid-19 dạng phun sương đầu tiên trên thế giới

Chính phủ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và một số quốc gia khác đã bật đèn xanh cho việc sử dụng nó như một loại vắc xin tăng cường và chính yếu.
Trung Quốc vừa phê duyệt vắc xin Covid-19 dạng phun sương đầu tiên trên thế giới
Vắc xin mới cung cấp một lựa chọn không xâm lấn sử dụng máy phun sương để thay đổi chất lỏng thành dạng khí dung để hít qua miệng.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận loại vắc xin hít đầu tiên trên thế giới, nhà sản xuất vắc xin CanSino Biologics Inc có trụ sở tại Thiên Tân, công bố hôm Chủ nhật. Các loại vắc-xin không phải dùng đến kim tiêm có thể rất hấp dẫn đối với những người do dự vắc-xin cũng có thể được tự sử dụng. Theo Fortune, điều này có thể giảm bớt áp lực lên các nguồn lực chăm sóc sức khỏe.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia của Trung Quốc đã phê duyệt CanSino’s Ad5-nCoV để sử dụng khẩn cấp như một loại vắc xin tăng cường, công ty cho biết trong một tuyên bố với Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Được gọi là Convidecia Air, dạng lỏng của vắc-xin được biến đổi thành dạng bình xịt bằng cách sử dụng máy phun sương. Sau đó, nó có thể được hít vào bằng miệng bằng máy phun sương. CanSino cho biết vắc-xin "có thể tạo ra hiệu quả bảo vệ miễn dịch toàn diện để đối phó với SARS-CoV-2 chỉ sau một lần hít thở", CanSino cho biết trong một tuyên bố.

CanSino đã nhận được sự chấp thuận của ứng dụng thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin vào tháng 3 năm 2021. Theo các nghiên cứu được công bố trên The Lancet, Convidecua Air có thể "tạo ra khả năng miễn dịch thể dịch, tế bào và niêm mạc mạnh mẽ để đạt được sự bảo vệ ba lần và ngăn chặn hiệu quả sự lây nhiễm và lây lan của vi rút . "

Thông báo đã đẩy cổ phiếu của công ty tăng tới 14,5% vào sáng thứ Hai tại Hồng Kông, Business Standard đưa tin.

Ánh sáng xanh để sử dụng

Các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu vào tháng 7, trong đó tiết lộ rằng những người nhận được một liều tăng cường của vắc-xin hít CanSino sau hai liều tiêm bất hoạt của nhà sản xuất Trung Quốc Sinovac đã phát triển nhiều kháng thể hơn những người được tiêm ba mũi Sinovac. Một tháng sau khi nhận được thuốc tăng cường dạng hít, 92,5% số người đã phát triển các kháng thể trung hòa cho Omicron.

Trong khi đó, những người đã tiêm ba liều Sinovac’s jab không chứng minh được bất kỳ kháng thể trung hòa nào đối với Omicron, bốn tuần hoặc sáu tháng sau khi tiêm nhắc lại.
Vắc xin tăng cường của CanSino được cho là phiên bản hít của loại thuốc tiêm adenovirus Covid-19 tiêm một mũi mà công ty hợp tác phát triển với Học viện Khoa học Quân y do quân đội Trung Quốc điều hành. Theo Fortune, cú đâm đầu tiên được chứng minh là có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và 92% hiệu quả đối với bệnh nặng trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu. Đây là ứng dụng đầu tiên trên thế giới trải qua thử nghiệm trên người vào tháng 3 năm 2020 và đã được sử dụng ở Trung Quốc, Mexico, Pakistan, Malaysia và Hungary sau khi được triển khai vào tháng 2 năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và một số quốc gia khác đã bật đèn xanh cho việc sử dụng nó như một loại vắc xin tăng cường và chính.

Vắc xin dạng hít có thể nhắm mục tiêu Omicron tốt hơn so với thuốc tiêm chích

Loại vắc-xin này tương tự như vắc-xin do AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson phát triển: Họ sử dụng một loại vi-rút gây cảm lạnh đã được biến đổi để khiến hệ thống miễn dịch tiếp xúc với vi-rút coronavirus.

Các nhà khoa học nổi tiếng đã kêu gọi phát triển vắc-xin dạng hít và xịt mũi vì chúng có thể nhắm mục tiêu tốt hơn đến các bệnh nhiễm trùng Omicron hơn là tiêm chích.
"Một khi Omicron xâm nhập qua niêm mạc mũi, hoặc niêm mạc miệng, đường hô hấp trên của chúng ta, việc nhiễm trùng sẽ xảy ra", Phó chủ tịch điều hành của Scripps Research, Eric Topol cho biết gần đây trong một podcast với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden-19. Điều phối viên ứng phó Andy Slavitt. "Cách tốt nhất ... để tạo ra miễn dịch niêm mạc ngay tại đường hô hấp trên là sử dụng vắc-xin mũi hoặc uống."

Đầu năm nay tại Ấn Độ, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc-xin dựa trên DNA đầu tiên trên thế giới, ZyCoV-D, cho thấy vắc-xin ba liều không dùng kim tiêm có hiệu quả 66,6%. Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan quản lý của Ấn Độ đã phê duyệt ZyCoV-D cho trẻ em trên 12 tuổi, loại vắc-xin này vẫn chưa được triển khai tại nước này.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM