Trung Quốc xây dựng dàn kính viễn vọng lớn nhất thế giới để nghiên cứu các vụ nổ trên Mặt trời

Đó là một phần của một dự án rộng lớn hơn nhằm điều tra các vụ phun trào mặt trời đầy nguy hiểm.
Trung Quốc xây dựng dàn kính viễn vọng lớn nhất thế giới để nghiên cứu các vụ nổ trên Mặt trời
Kính viễn vọng vô tuyến năng lượng mặt trời đang được xây dựng ở Tứ Xuyên.

Trung Quốc đang xây dựng dàn kính thiên văn lớn nhất thế giới được thiết kế để nghiên cứu Mặt trời, một báo cáo từ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) tiết lộ.

Mảng này, được gọi là Kính viễn vọng Vô tuyến Mặt trời Daocheng (DSRT), sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các vụ phóng khối lượng mặt trời - những vụ phun trào mặt trời lớn có khả năng đánh sập mạng internet của thế giới và làm gián đoạn các dịch vụ vệ tinh toàn cầu.

Một mảng kính thiên văn lớn với 313 đĩa

DSRT hiện đang được xây dựng trên một cao nguyên ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Sau khi hoàn thành, dãy kính thiên văn khổng lồ sẽ có chu vi 1,95 dặm (3,14 km), với tổng cộng 313 đĩa, mỗi đĩa có đường kính 19,7 feet (6 mét). Dãy kính thiên văn sẽ quan sát Mặt trời dưới dạng sóng vô tuyến.
Sự phóng xạ khối lượng vành (CME) là sự đẩy mạnh plasma và từ trường ra khỏi bề mặt Mặt trời, vành nhật hoa. Chúng gửi các hạt mang điện tích cao dưới dạng sóng ra ngoài Hệ Mặt trời. Từ trường của Trái đất thường bảo vệ chúng ta khỏi những tia sáng mặt trời này, nhưng CME đặc biệt mạnh có khả năng đánh sập các thiết bị điện, bao gồm cơ sở hạ tầng internet và vệ tinh. Mặt trời hiện đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ Mặt trời 11 năm của nó, có nghĩa là có nhiều khả năng xảy ra các CME lớn.

Ví dụ, vào năm 1989, một cơn bão mặt trời đã cắt nguồn cung cấp điện của hơn 6 triệu người ở và xung quanh Québec trong 9 giờ. Nó thậm chí còn khiến Sàn giao dịch chứng khoán Toronto tạm dừng hoạt động trong ba giờ bằng cách làm gián đoạn thứ được cho là một máy tính "có thể chịu được các sự cố".

Một trợ lý giáo sư từ Đại học California, Irvine, Sangeetha Abdu Jyothi, gần đây đã cảnh báo rằng chúng ta hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng điện so với trước đây và sự cố ngừng hoạt động tương tự ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng internet toàn cầu có thể tiêu tốn 7,2 tỷ USD mỗi ngày.

ADDVIDEO

Dự án mới của Trung Quốc sẽ phân tích Mặt trời

SCMP báo cáo rằng việc xây dựng DSRT hiện đang đúng tiến độ để hoàn thành trong năm nay. Theo Space.com, việc phát triển mảng kính thiên văn là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Trung Quốc đối với mạng lưới giám sát môi trường không gian trên mặt đất được gọi là Dự án Kinh tuyến Trung Quốc.
Dự án cũng đang phát triển một mảng riêng biệt, Máy đo vô tuyến quang phổ Trung Quốc, cũng được thiết kế để theo dõi hoạt động mặt trời. Nó sẽ bao gồm 100 đĩa trong một sắp xếp xoắn ốc ba nhánh, và nó sẽ nghiên cứu hoạt động của mặt trời trong một dải tần số rộng hơn DSRT.

Dự án Kinh tuyến Trung Quốc do Trung tâm Khoa học Không gian Quốc gia (NSSC) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc dẫn đầu, nhằm vận hành khoảng 300 thiết bị trên khắp Trung Quốc. Nó hợp tác với hơn 10 trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Trung Quốc.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM