Truyền hình Nga khoe xe tải chở tên lửa Satan khổng lồ

Xe tải có hai hàng bảy chỗ ngồi và có thể chứa tới 14 đầu đạn.
Truyền hình Nga khoe xe tải chở tên lửa Satan khổng lồ
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36M.

Trong một động thái đáng ngạc nhiên, truyền thông nhà nước Nga lần đầu tiên công bố đoạn phim mô-đun tải trọng của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2 của Nga. Vào ngày 20 tháng 11 năm 2022, blogger Quân sự Nga và nhà phân tích quân sự Nga Dmitry Kornev đã chia sẻ những hình ảnh tĩnh của tên lửa trên Twitter.

Tên lửa này, còn được gọi là SS-18 Mod 5 "Satan", là tên lửa lớn nhất so với bất kỳ ICBM nào từng được chế tạo và được thiết lập như một phương tiện tái nhập nhiều mục tiêu độc lập có thể nhắm mục tiêu hoặc MIRV.

Video lần đầu tiên được phát trên Russia-24 và TV Zvezda, hai mạng truyền hình nhà nước. Như The Drive đã đưa tin, Kornev nói rằng đoạn video đã được công khai sau vụ phóng ICBM RS-28 Sarmat quy mô đầy đủ đầu tiên vào tháng 4 năm 2022. Theo thời gian, R-36M2 được dự đoán sẽ thay thế RS-28 trong biên chế của Nga.

ADDVIDEO

Vào đầu những năm 1980, Liên Xô bắt đầu chế tạo R-36M2, ICBM hai giai đoạn phóng từ silo chạy bằng nhiên liệu lỏng. Nó có nghĩa là một phiên bản tốt hơn chính xác hơn và toàn diện hơn của R-36M.

Vào những năm 1970, R-36M ban đầu bắt đầu thay thế các tên lửa dòng R-36 trước đó.

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa R-36M và R-36 còn được gọi là SS-9 "Scarp" là phiên bản mới hơn sử dụng bộ tạo khí để giải phóng tên lửa khỏi silo trước khi động cơ tên lửa chính của nó khởi động.

Đây được gọi là "hệ thống khởi động lạnh".

ADDAFFI

R-36M2, thường được gọi là ICBM "hạng nặng", có kích thước khổng lồ, đường kính gần 10 feet (3 mét) và chỉ nặng hơn 211 tấn khi được nạp đầy nhiên liệu, theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS).

Để so sánh, LGM-30G Minuteman III của Không quân Hoa Kỳ có chiều dài chỉ dưới 60 foot (18,3 m), rộng 5 foot rưỡi (1,67 m) và chỉ nặng dưới 40 tấn khi phóng. Với chiều dài gần 69 foot (21,1 mét), đường kính chỉ hơn 7,5 foot (2,34 mét) và trọng lượng phóng gần 98 tấn, tên lửa LGM-118A Peacekeeper lớn hơn mà Không quân Hoa Kỳ đã thu hồi từ dịch vụ năm 2005, vẫn còn nhỏ hơn nhiều.

Tên lửa "Satan" là một con quái vật
Những bức ảnh mà Kornev đưa lên mạng cho thấy R-36M2 lớn như thế nào. Xe tải có hai hàng bảy chỗ ngồi và có thể chứa tới 14 đầu đạn. Thông số kỹ thuật gần đúng của những đầu đạn này đang bị tranh cãi, một số nguồn cho rằng nó nằm trong khoảng từ 550 đến 750 kiloton, trong khi những nguồn khác cho rằng nó có thể nằm trong khoảng từ 750 đến một megaton.

ADDVIDEO

Kornev tuyên bố rằng mỗi tên lửa này thường mang 10 đầu đạn. Thay vào đó, bốn vị trí còn lại bị chiếm giữ bởi "công cụ hỗ trợ thâm nhập", bao gồm mồi nhử và các công cụ khác nhằm gây khó khăn cho quân địch trong việc xác định vật phẩm nào đang tiếp cận là mối đe dọa thực sự, theo dõi chúng và có thể cố gắng đánh chặn chúng.

Trong một số hình ảnh tĩnh mà Kornev đăng trên Twitter, các vật phẩm phía trước xe tải dường như là mồi nhử hoặc ít nhất là mô hình của chúng.

Những hình ảnh cho thấy một số tính năng thú vị của xe tải
Các bức ảnh về xe tải của R-36M2 cũng tiết lộ một chi tiết đặc biệt hấp dẫn ở đầu chóp nón. Thoạt nhìn, đây có thể là một động cơ tăng tốc giúp giảm lực cản, giống như dòng tên lửa đạn đạo Trident được Hải quân Hoa Kỳ phóng từ tàu ngầm trong các hành trình dài.

Các gai khí hỗ trợ giảm lực cản khi phóng đối với những vũ khí đó, những vũ khí có phần mũi tương đối cùn được chế tạo để cho phép nhiều sức chứa bên trong hơn mà không cần kéo dài tổng thể. Theo Kornev, phần nhô ra trên tên lửa Nga là một thành phần của hệ thống tách nón mũi ra khỏi phần còn lại của xe buýt tải trọng để có thể giải phóng đầu đạn và thiết bị hỗ trợ xuyên thủng.

ADDVIDEO

Không rõ tại sao người Nga lại chọn công khai phô trương các thông số kỹ thuật của R-36M2 này. Những tên lửa này sẽ được thay thế hoàn toàn, nhưng vẫn chưa rõ khi nào tên lửa thay thế RS-28 Sarmat, còn được gọi là SS-X-30 "Satan 2", sẽ bắt đầu được sử dụng.

Ban đầu, dự định cho những ICBM mới này bắt đầu được đưa vô các hầm chứa vào năm ngoái, nhưng điều này được cho là vẫn chưa xảy ra.

Ngay cả trước cuộc chiến toàn diện của Nga vào Ukraine vào tháng 2, dẫn đến các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm trọng và các áp lực khác đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng của quốc gia, đã có sự chậm trễ trong quá trình phát triển RS-28.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM