Tư thế cơ thể ảnh hưởng đến cách dạ dày hấp thụ thuốc uống

Kết quả đã nhấn mạnh vai trò của tư thế cơ thể và sự khả dụng của thuốc.
Tư thế cơ thể ảnh hưởng đến cách dạ dày hấp thụ thuốc uống
Thuốc trong dạ dày của con người.

Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn đã từng uống ít nhất một loại thuốc nào đó trong đời. Nó rất phổ biến và nhiều loại thuốc được dùng bằng cách uống, chẳng hạn như viên nén, viên nang, xi-rô hoặc viên ngậm.

Mặc dù thuốc uống là một trong những loại điều trị phổ biến nhất do nó rẻ và dễ áp ​​dụng, nhưng nó lại đi kèm với một nhược điểm phức tạp. Đường uống thực sự phức tạp để cơ thể con người hấp thụ một thành phần dược phẩm hoạt động. Điều này là do sinh khả dụng của thuốc (tốc độ và mức độ hấp thu) trong đường tiêu hóa phụ thuộc vào các thành phần của thuốc và môi trường sinh lý động của dạ dày.

Tư thế cơ thể có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

Liên quan đến vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins và Trường Y Johns Hopkins đã tiến hành một nghiên cứu để xem xét tư thế cơ thể và nhu động của dạ dày ảnh hưởng như thế nào đến sinh khả dụng của thuốc. Theo thông cáo báo chí, họ đã sử dụng một thiết bị mô phỏng in-silico phỏng sinh học dựa trên giải phẫu và hình thái thực tế của dạ dày được gọi là "St gastSim", theo thông cáo báo chí.

Rajat Mittal, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Việc sử dụng đường uống phức tạp một cách đáng ngạc nhiên mặc dù đây là lựa chọn phổ biến nhất để sử dụng thuốc”. "Khi viên thuốc đến dạ dày, chuyển động của thành dạ dày và dòng chảy của chất bên trong quyết định tốc độ hòa tan của thuốc. Đặc tính của viên thuốc và chất chứa trong dạ dày cũng đóng một vai trò quan trọng."

"Tuy nhiên, các quy trình thực nghiệm hoặc lâm sàng hiện tại để đánh giá khả năng hòa tan của thuốc uống còn hạn chế về khả năng nghiên cứu điều này, điều này gây khó khăn cho việc tìm hiểu sự hòa tan bị ảnh hưởng như thế nào trong các rối loạn dạ dày khác nhau, chẳng hạn như chứng liệt dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày. "

Sơ đồ cho thấy vị trí ban đầu của dạ dày. Nguồn: Rajat Mittal 

Thành phần bên trong dạ dày, nhu động và động lực của dịch dạ dày cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc. Thêm vào đó, các cơn co thắt dạ dày có thể tạo ra áp lực và gây ra quỹ đạo viên thuốc phức tạp. Điều này dẫn đến tỷ lệ khác nhau của thuốc tan trong thuốc và thải thuốc không đồng nhất vào tá tràng (phần đầu tiên của ruột non), và thậm chí đổ vào dạ dày trong trường hợp liều lượng giải phóng thay đổi. Tất cả những điều này gây ra những khó khăn khác nhau cho việc thiết kế phân phối thuốc.

Một nền tảng mô phỏng máy tính để khắc phục những hạn chế

Mittal cho biết thêm: “Trong công trình này, chúng tôi chứng minh một nền tảng mô phỏng máy tính mới mang lại tiềm năng khắc phục những hạn chế này. "Các mô hình của chúng tôi có thể tạo ra dữ liệu liên quan sinh học về sự hòa tan thuốc có thể cung cấp những hiểu biết hữu ích và độc đáo về các quá trình sinh lý phức tạp đằng sau việc uống thuốc."

Mô hình này là mô hình đầu tiên thuộc loại này để định lượng thành phần dược hoạt tính đi qua môn vị vào tá tràng bằng cách kết hợp cơ sinh học dạ dày với chuyển động của viên thuốc và hòa tan thuốc. Nó có thể mở đường cho các nhà nghiên cứu tính toán và so sánh tốc độ làm rỗng và giải phóng một thành phần dược hoạt tính hòa tan vào tá tràng trong các tình huống sinh lý khác nhau.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM