Tuyến tụy nhân tạo mới chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Và nó có thể được thực hiện một cách an toàn tại nhà.
Tuyến tụy nhân tạo mới chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã thử nghiệm thành công một tuyến tụy nhân tạo có thể được sử dụng bởi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thiết bị này, được cung cấp bởi một thuật toán của Đại học Cambridge, đã giảm một nửa thời gian bệnh nhân sử dụng với lượng đường trong máu cao và tăng lượng thời gian họ sử dụng trong phạm vi mục tiêu glucose.

ADDAFFI

Theo thông cáo báo chí, lượng đường trong máu cao là một biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Thông thường, việc giải phóng insulin sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu, nhưng bệnh tiểu đường loại 2 sẽ cản trở quá trình tổng hợp insulin. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề lớn như bệnh tim và tổn thương thận, thần kinh và mắt.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome-MRC của Đại học Cambridge đã tạo ra một tuyến tụy nhân tạo có thể hỗ trợ duy trì mức glucose bình thường. 

Hệ thống này kết hợp một máy bơm insulin và máy theo dõi lượng đường trong cửa hàng với một ứng dụng do nhóm tạo ra có tên là CamAPS HX. Một thuật toán điều khiển phần mềm này dự báo lượng insulin cần thiết để giữ lượng đường trong máu trong phạm vi mong muốn.


Tụy nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, từ người lớn đến trẻ nhỏ, có thể hưởng lợi từ tuyến tụy nhân tạo được kiểm soát bởi một thuật toán tương tự. Họ cũng đã thử nghiệm thành công tiện ích này trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 cần chạy thận nhân tạo.

Được xuất bản trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 11 tháng 1, nhóm báo cáo kết quả nghiên cứu ban đầu của thiết bị trên một nhóm lớn những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Phiên bản mới này của tuyến tụy nhân tạo cho bệnh tiểu đường loại 1 là một hệ thống hoàn toàn khép kín, trái ngược với tuyến tụy nhân tạo được sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 1, yêu cầu người dùng cảnh báo thiết bị khi họ sắp ăn để nó có thể thay đổi chế độ ăn của họ. insulin chẳng hạn.

Thử nghiệm với 26 bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 26 bệnh nhân từ Phòng khám Nội tiết và Tiểu đường Wolfson tại Bệnh viện Addenbrooke.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu suất của tuyến tụy nhân tạo bằng nhiều số liệu khác nhau. Đầu tiên là phần trăm thời gian lượng đường trong máu của bệnh nhân nằm trong khoảng mong muốn từ 3,9 đến 10,0 mmol/L. Trung bình, bệnh nhân sử dụng tuyến tụy nhân tạo đã dành 66% thời gian của họ trong phạm vi mong muốn, so với 32% đối với bệnh nhân nhận được sự kiểm soát.

ADDAFFI

Lượng thời gian dành cho mức đường huyết trên 10,0 mmol/L là một chỉ số phụ. Nồng độ glucose cao mãn tính làm tăng khả năng xảy ra hậu quả đe dọa tính mạng. Hai phần ba (67 phần trăm) thời gian bệnh nhân dùng thuốc kiểm soát có lượng đường trong máu cao, tuy nhiên, con số này đã giảm một nửa xuống còn 33% khi sử dụng tuyến tụy nhân tạo.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phải vật lộn để kiểm soát lượng đường trong máu của họ bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị hiện có, chẳng hạn như tiêm insulin. Tiến sĩ Charlotte Boughton từ Viện Khoa học Chuyển hóa Wellcome-MRC tại Đại học Cambridge cho biết: Tuyến tụy nhân tạo có thể cung cấp một phương pháp an toàn và hiệu quả để giúp đỡ họ, đồng thời công nghệ này rất dễ sử dụng và có thể được thực hiện một cách an toàn tại nhà. người đồng dẫn đầu nghiên cứu.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM