Ukraine nhận tên lửa chống radar HARM từ Mỹ

Những khí tài này sẽ được sử dụng để giữ cho máy bay Ukraine an toàn trước radar của Nga.
Ukraine nhận tên lửa chống radar HARM từ Mỹ
Tên lửa chống radar HARM

Theo thông báo của Lầu Năm Góc đưa ra hôm thứ Hai, Mỹ đã chuyển giao các tên lửa chống radar cho Ukraine sử dụng nhằm phá hủy các hệ thống radar của Nga. Lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận đã cung cấp loại tên lửa chưa được báo cáo trước đó cho Ukraine.

Theo Colin Kahl, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách, Mỹ đã gửi "một số ít" tên lửa, họ không nêu rõ số lượng hoặc thời điểm chúng được gửi đi. Kahl cũng không chỉ rõ loại tên lửa chống bức xạ cụ thể được gửi đi.

Tuy nhiên, các hệ thống này dường như là một loạt tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 (viết tắt là HARM), một quan chức quốc phòng nói với CNN.

HARM là gì và nó hoạt động như thế nào?

Theo Liên đoàn Mạng lưới phân tích quân sự của các nhà khoa học Mỹ, AGM-88 HARM (tên lửa chống bức xạ tốc độ cao) là một tên lửa chiến thuật không đối đất siêu thanh được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt các hệ thống phòng không trang bị radar của đối phương. AGM-88 có thể phát hiện, tấn công và tiêu diệt mục tiêu. Nó tiếp nhận các tín hiệu phát ra từ một radar đe dọa trên mặt đất. Và có khả năng phân biệt một mục tiêu duy nhất từ ​​một số bộ phát trong môi trường.

Hệ thống dẫn đường dựa trên phát xạ radar của đối phương có ăng ten cố định và đầu tìm kiếm ở mũi tên lửa. Một động cơ tên lửa đẩy kép, không khói thải. Máy bay F/A-18 và EA-6B của Hải quân và Thủy quân lục chiến có thể sử dụng AGM-88. Với việc F-4 đã nghỉ hưu, F-16C là máy bay duy nhất trong kho hàng không không quân hiện tại sử dụng AGM-88. Phiên bản B có phần điều khiển và kết hợp phần mềm chiến thuật cải tiến cùng bộ nhớ có thể lập trình được.

Những tên lửa do Raytheon sản xuất có tầm bắn hơn 30 dặm (48km), khiến chúng trở thành một trong những vũ khí tầm xa mà Mỹ chưa cung cấp cho Ukraine.

Tên lửa HARM. Nguồn: Military Analysis Network

Các hệ thống radar phòng không của Nga, chẳng hạn như S-400, đã khiến Không quân Ukraine gặp rất nhiều thách thức khi bay qua các phần quan trọng của không phận Ukraine và tên lửa có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu các hệ thống này.

Ngoài ra, tên lửa có thể bắn trúng các radar đối kháng của Nga mà Nga sử dụng để tấn công pháo binh Ukraine.

Kahl cho biết các tên lửa đã được gửi đến. Tuy nhiên, theo CNN họ không đề cập đến HARM.

Các hệ thống chống tên lửa sẽ giúp Ukraine duy trì những gì còn lại của lực lượng không quân
Kahl giải thích: “Trong thời gian tới, chúng tôi đã làm rất nhiều việc để hỗ trợ lực lượng không quân hiện có của Ukraine có thể an toàn trên không”.

Điều quan trọng cần lưu ý là người Ukraine đã không công khai thừa nhận việc sử dụng hoặc tiếp nhận HARM.

Trong một cuộc họp báo về gói vũ khí trị giá 1 tỷ USD gần đây nhất của Lầu Năm Góc dành cho Ukraine thì đã tiết lộ về các tên lửa HARM.

Mục tiêu chính của gói là cung cấp đạn dược cho một số hệ thống vũ khí quan trọng mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Con số đó bao gồm 777 khẩu pháo, vốn là vũ khí quan trọng trong cuộc xung đột ở vùng Donbas, miền đông Ukraine, cũng như Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) mà quân đội Ukraine đã sử dụng để nhắm mục tiêu hiệu quả vào các sở chỉ huy, kho đạn của Nga.

Với gói mới nhất này, Mỹ đã cam kết gửi cho Ukraine tổng cộng 9,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga vào cuối tháng 2 năm 2022.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM