Vắc xin đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic được EU chấp thuận

Công ty sản xuất vẫn chưa từ chối bất kỳ đơn đặt hàng nào từ các chính phủ.
Vắc xin đậu mùa khỉ của Bavarian Nordic được EU chấp thuận
Hình ảnh vắc xin đậu mùa khỉ.

Thật không may, thế giới đã không thể thoát khỏi đại dịch COVID-19 đang diễn ra trong ba năm qua, với tỷ lệ tử vong và ca bệnh dao động trên toàn cầu. Trong khi các quốc gia vẫn đang đối phó với những tác động chết người của vi rút, WHO đã tuyên bố sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ, đã được báo cáo gần đây ở nhiều quốc gia, là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm vào thứ Bảy và đưa ra các khuyến nghị tạm thời để các chính phủ xem xét trong khi có thể cố gắng ngăn chặn sự lây lan thêm.

Chỉ hai ngày sau tuyên bố của WHO, một công ty công nghệ sinh học Đan Mạch có tên Bavarian Nordic đã tiết lộ vào thứ Hai, ngày 25 tháng 7, rằng họ đã được Ủy ban châu Âu cấp phép tiếp thị vắc xin Imvanex cho bệnh đậu khỉ. Hiện tại, vắc-xin của Bavarian Nordic là vắc-xin duy nhất được chấp thuận ở Hoa Kỳ và Canada để bảo vệ chống lại loại vi-rút mới lây lan, theo Reuters.

Giám đốc điều hành Bavaria Paul Chaplin nói với Reuters: “Sự sẵn có của một loại vắc-xin đã được phê duyệt có thể cải thiện đáng kể khả năng sẵn sàng chống lại các bệnh mới nổi của các quốc gia, nhưng chỉ thông qua các khoản đầu tư và lập kế hoạch có cấu trúc về sự chuẩn bị sinh học."

Tuy nhiên, công ty đã báo cáo rằng đã cung cấp vắc-xin cho một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu trong thời gian dịch bệnh bùng phát để sử dụng. Các Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein và Na Uy, nằm trong danh sách được phép sử dụng vắc xin.

Mặt khác, chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho sự phát triển của Imvanex trong suốt hai thập kỷ qua và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 122% trong ba tháng qua do nhu cầu về sản phẩm của họ.

30 triệu liều một năm

Bavarian Nordic hiện có vẻ tham vọng với mong muốn đạt được kế hoạch sản xuất 30 triệu liều thuốc mỗi năm vì công ty chưa từ chối bất kỳ đơn đặt hàng nào từ các chính phủ, Bloomberg đưa tin.

Rolf Sass Sorensen, trưởng bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Bavarian, nói với Bloomberg: “Bất kể nhu cầu nào mà chúng tôi sẽ phải đối mặt, chúng tôi hy vọng sẽ đáp ứng được bằng nguồn lực của riêng mình. "Một giải pháp rất đơn giản là vận hành cơ sở sản xuất của chúng tôi xuyên đêm và tuyển dụng nhiều người hơn vào làm việc."

Vắc xin của công ty được chấp thuận sử dụng để chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ cũng như bệnh đậu mùa ở châu Âu. Theo một số ước tính của Peter Verdult, một nhà phân tích tại Citigroup, ít nhất một nửa năng lực sản xuất của công ty có thể được dành cho việc sản xuất Imvanex và công ty có thể tính phí trung bình khoảng 100 USD cho mỗi liều.

Trên hết, công ty có thể ký hợp đồng với các nhà sản xuất khác nhau để sản xuất vắc xin. Tuy nhiên, điều đó có vẻ không khả thi vào lúc này, theo Sorensen.

Ông nói thêm: “Sản phẩm không phải là thứ có thể dễ dàng bị sao chép, vì vậy rất khó có khả năng bất kỳ ai ngoài chúng tôi có thể nhanh chóng tăng cường sản xuất vắc-xin. "Nó không phải là một loại sản phẩm tiêu chuẩn có thể bị sao chép; bạn cần rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn để vắc-xin hoạt động."

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM