Vào tháng 12 Northrop Grumman sẽ tung ra máy bay B-21 Raider thế hệ 6

Người Mỹ sắp thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 6.
Vào tháng 12 Northrop Grumman sẽ tung ra máy bay B-21 Raider thế hệ 6
B-21 Raider. Nguồn: Northrop Grumman

Nhà sản xuất Northrop Grumman cho biết máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 rất được mong đợi của Không quân Mỹ là B-21 Raider, sẽ được giới thiệu công khai lần đầu tiên vào tháng 12 năm nay, nhà sản xuất Northrop Grumman cho biết trong một thông cáo báo chí. Việc triển khai sẽ diễn ra tại trang Palmdale của Northrop Grumman trong một sự kiện chỉ dành cho những người được mời.

Các cơ sở quân sự trên khắp thế giới đang tìm cách chiến thắng kẻ thù của mình bằng công nghệ và cải tiến thời đại mới. Năm ngoái, việc Nga đang thúc đẩy đưa vào sản xuất máy bay thế hệ thứ 5 là Checkmate, để sánh ngang với những chiếc F-35 của Không quân Mỹ. Mặc dù các máy bay Mỹ sẽ được nâng cấp trong thời gian tồn tại, nhưng một thế hệ máy bay mới chắc chắn là một lợi thế mà Không quân Mỹ muốn có.

B-21 Raider
Hợp đồng cho B-21 Raider được trao vào năm 2015. Khi đó, nó được gọi là Máy bay ném bom tấn công tầm xa (LRS-B). Quá trình phát triển chiếc máy bay này đã được che giấu trong bí mật, như người ta mong đợi đối với một chiếc máy bay tấn công trong tương lai.

Northrop Grumman đã tập hợp một nhóm trên toàn quốc để thử nghiệm, thiết kế và chế tạo chiếc máy bay này bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và có công nghệ tàng hình đột phá, công ty tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Từ thông tin hạn chế được công bố công khai, máy bay có khả năng kép, nghĩa là nó có thể được sử dụng để vận chuyển vũ khí hạt nhân cũng như thông thường. Ngoài khả năng của nó, chi tiết về chi phí và lịch trình của nó cũng vẫn còn khan hiếm, mặc dù việc mua lại B-21 đã được quảng cáo như một chương trình mua sắm mô hình.

Các báo cáo cho thấy Không quân Mỹ có kế hoạch mua 100 máy bay B-21 Raider, sẽ đóng tại Căn cứ Không quân Ellsworth, Nam Dakota, Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri và Căn cứ Không quân Dyess, Texas.

Con đường đến chuyến bay đầu tiên
ADDVIDEO
Vào tháng 3, việc lắp ráp chiếc máy bay đầu tiên đã hoàn thành và nó đã được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm hiệu chuẩn. Đây là nơi cấu trúc của máy bay sẽ được kiểm tra để xác định xem nó có đáp ứng được các mong muốn thiết kế và nhu cầu của người sử dụng hay không.

Thông cáo báo chí của Northrop Grumman hiện đã xác nhận rằng sáu chiếc máy bay như vậy đang trong các giai đoạn lắp ráp cuối cùng khác nhau tại cơ sở Palmdale của công ty ở California. Sau đó, máy bay tàng hình cần phải trải qua các bài kiểm tra khác, chẳng hạn như kiểm tra động cơ được thực hiện sau khi bổ sung sức mạnh và thủy lực được kiểm tra khi chạy taxi tốc độ thấp và tốc độ cao. Sau khi hoàn tất, chuyến bay đầu tiên có thể được thực hiện.

Northrop Grumann xác nhận rằng họ đang xem xét năm 2023 cho chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, thời gian thực tế sẽ dựa trên kết quả của các bài kiểm tra trên mặt đất. Điều này hơi chậm so với kế hoạch ban đầu về chuyến bay đầu tiên vào năm 2022 cho chương trình nhưng không nên đi chệch kế hoạch của Không quân Hoa Kỳ về trang bị B-21 vào giữa thập kỷ này, The Drive cho biết trong báo cáo của mình.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM