Vệ tinh của NASA chụp được hình ảnh về vụ phun trào núi lửa Sharkcano

Loại hoạt động núi lửa dưới đáy biển này được dự đoán tốt nhất thông qua hình ảnh vệ tinh.
Vệ tinh của NASA chụp được hình ảnh về vụ phun trào núi lửa Sharkcano

Cơ quan vũ trụ cho biết trên trang web của NASA, Landsat 9, một vệ tinh quan sát Trái đất được phóng vào tháng 9 năm ngoái, chụp được cảnh núi lửa dưới biển Kavachi phun trào ở quần đảo Solomon Thái Bình Dương.

Chương trình Landsat là một trong những chương trình hoạt động lâu nhất để thu thập hình ảnh về Trái đất. Được hợp tác với NASA và Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS), chương trình Landsat bắt đầu vào năm 1972 và đã được cập nhật thường xuyên để ghi lại những hình ảnh chất lượng cao về Trái đất. Landsat 9 được trang bị hai cảm biến từ xa, một bộ hình ảnh trên đất liền (OLI) và một cảm biến hồng ngoại nhiệt (TIRS). Vệ tinh nặng gần 6.000 pound (2.721 kg) đi vào hoạt động vào tháng Giêng năm nay và đã gửi lại những hình ảnh về vụ phun trào của một ngọn núi lửa dưới biển.

Núi lửa dưới biển là gì?

Núi lửa dưới đáy biển hay núi lửa ngầm là một khe nứt trên bề mặt Trái đất mà từ đó magma có thể phun ra. Thường nằm gần các mảng kiến tạo, những núi lửa này chiếm 75% sản lượng magma của hành tinh. Ngoài việc phun ra dung nham từ bên trong trái đất để hình thành các vùng đất mới, những ngọn núi lửa này còn có thể là một lực lượng thay đổi thế giới của chúng ta.

Đầu năm nay, một vụ phun trào ngầm gần đảo Tonga được phát hiện có sức mạnh gấp 500 lần vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima, đã gửi cảnh báo sóng thần tới nhiều quốc gia trong khu vực và chia cắt quốc đảo này với phần còn lại của thế giới. Trong nhiều ngày.

Các nhà địa chất và hải dương học rất muốn nghiên cứu những ngọn núi lửa này vì chúng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về bên trong Trái đất và những hòn đảo tồn tại trong thời gian ngắn mà chúng tạo ra theo thời gian.

Sharkcano là gì?

Kể từ lần phun trào đầu tiên được ghi nhận vào năm 1939, núi lửa Kavachi ở quần đảo Solomon đã tạo ra nhiều hòn đảo như vậy. Dài chưa đầy nửa dặm (1 km), những hòn đảo này đã bị sóng cuốn trôi trong khu vực. Chân núi lửa nằm ở độ sâu 0,75 dặm (1,2 km) trong khi đỉnh của nó chỉ cách mực nước biển 65 foot (20 m).

Nằm cách quần đảo Vangunu sinh sống chỉ 15 dặm (24 km), ngọn núi lửa đã được báo cáo là đã phun trào dữ dội vào năm 2007 và sau đó vào năm 2014, với người dân báo cáo về các vụ phun trào tro bụi và hơi nước từ địa điểm này.

Núi lửa đã bước vào giai đoạn phun trào vào tháng 10 năm ngoái và các nghiên cứu trước đây về khu vực cho thấy dung nham của núi lửa có thể là bazan, có nghĩa là nó giàu magiê và sắt trong khi cũng là andesitic, có nghĩa là chứa nhiều silica hơn, trang web của NASA cho biết.

Ngay cả khi có sự khác biệt lớn về các vụ phun trào khiến nước quá nóng, có tính axit và chứa các mảnh đá núi lửa, một cuộc thám hiểm khoa học vào năm 2015 đã tìm thấy hai giống cá mập đầu búa gần miệng núi lửa, đặt cho nó biệt danh Sharkcano. Lượng lưu huỳnh cao do núi lửa này thải ra đã không ngăn được các cộng đồng vi sinh vật phát triển mạnh ở đây cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà sinh thái học.

Các nhà địa chất phải sử dụng nhiều loại công cụ để nhận ra các tín hiệu ban đầu về các vụ phun trào núi lửa. Tuy nhiên, như Matthew Blackett, một chuyên gia về Địa lý vật lý và Các mối nguy hiểm tự nhiên tại Đại học Coventry ở Anh lưu ý trong một bài đăng trên Conversation, cách tốt nhất để dự đoán núi lửa dưới biển là thông qua hình ảnh vệ tinh. Blackett tiếp tục nói rằng sự thay đổi màu sắc đại dương đã được phát hiện gần một tháng trước khi núi lửa dưới biển phun trào.

Vì vậy, mặc dù Landsat 9 có thể đã mang lại cho chúng ta hình ảnh về một vụ phun trào, nhưng nó cũng đang thực hiện công việc có giá trị là theo dõi nơi có thể xảy ra vụ phun trào tiếp theo.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM