Vi khuẩn chết người lần đầu tiên được tìm trên đất Mỹ

Vi khuẩn này đã có mặt tại đây ít nhất là từ 2020
Vi khuẩn chết người lần đầu tiên được tìm trên đất Mỹ
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei
  • Vi khuẩn này được cho là đặc hữu của các vùng nhiệt đới
  • Chỉ có 12 trường hợp được báo cáo ở Hoa Kỳ mỗi năm
  • Căn bệnh này hiện là một căn bệnh đáng quan tâm trên toàn quốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết sự hiện diện của vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, một loại vi khuẩn và tác nhân gây ra bệnh melioidosis hiếm gặp và chết người, gần đây đã được xác nhận trong các mẫu môi trường dân cư được thu thập ở Bờ biển Vịnh Mississippi.
Bệnh có các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, đau khớp, đau đầu và cũng có thể dẫn đến các tình trạng như viêm phổi, hình thành áp xe và nhiễm trùng máu. Căn bệnh này có thể gây tử vong lên đến 50 phần trăm trong số các trường hợp.

Trước đó, vi khuẩn này chỉ được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chẳng hạn như Đông Nam Á, bắc Úc, một phần Nam và Trung Mỹ, và Puerto Rico. CDC trước đây đã nhận được báo cáo về 12 trường hợp mắc bệnh melioidosis ở Hoa Kỳ hàng năm và hầu hết đều xảy ra ở những người có tiền sử du lịch đến các quốc gia nơi vi khuẩn này thường được tìm thấy.

Ngoài những trường hợp đó, một chùm bốn trường hợp ở bốn tiểu bang đã được báo cáo vào năm 2021 nhưng sau đó có liên quan đến việc ô nhiễm một sản phẩm hương liệu được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Làm thế nào CDC tìm thấy vi khuẩn ở Hoa Kỳ?

Tuy nhiên, vào năm 2020, một cư dân của Bờ biển Vịnh Mississippi không có tiền sử du lịch quốc tế được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn và tiếp theo là một trường hợp nhiễm trùng khác ở gần nơi này vào năm 2022. Điều này đã khiến cơ quan y tế cũng như các quan chức y tế tiểu bang phải điều tra khu vực. Sau khi được bệnh nhân cho phép thích hợp, các sản phẩm gia dụng của họ, cũng như các mẫu nước và chất rắn từ khu vực này đã được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn.

Ba trong số các mẫu lấy từ đất và nước vũng nước có kết quả xét nghiệm dương tính với B.pseudomallei, cho thấy có khả năng đây là nguồn lây nhiễm cho những cá thể này và đã có trong môi trường từ năm 2020, nếu không muốn nói là sớm hơn. Dữ liệu mô hình đã chỉ ra rằng các điều kiện trong khu vực địa lý có lợi cho sự phát triển của sinh vật, mặc dù họ không biết sinh vật đã hoạt động trong bao lâu.

Cư dân trong khu vực phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào?

Mặc dù vi khuẩn có khả năng gây chết người đã tồn tại trong môi trường ít nhất vài năm nay, CDC tin rằng nguy cơ mắc bệnh melioidosis đối với dân số nói chung vẫn rất thấp.

Những người mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh thận hoặc phổi mãn tính hoặc những người uống quá nhiều rượu mặc dù có thể có nguy cơ cao hơn, thông cáo báo chí cảnh báo. Để đề phòng tránh lây nhiễm, những người này phải

  • Tránh tiếp xúc với nước hoặc đất bùn và bảo vệ vết thương hở bằng băng không thấm nước
  • Sử dụng ủng không thấm nước sau lũ lụt hoặc bão để ngăn ngừa nhiễm trùng khi làm việc trong vườn hoặc đồng ruộng
  • Đeo găng tay khi tiếp xúc với đất

Về phần mình, CDC đã đưa ra lời khuyên sức khỏe quốc gia và đang khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong khu vực cũng như miền nam Hoa Kỳ tìm hiểu thêm về căn bệnh này và nhận thức được nhiều trường hợp được báo cáo hơn. 

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM