Vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong tuyết rơi tại Nam Cực

Danh sách các địa điểm bị ô nhiễm bởi những mảnh vi nhựa vừa được kéo dài thêm.
Vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong tuyết rơi tại Nam Cực

Sau khi phát hiện ra vi nhựa trong nước đóng chai, cao trên dãy Alps, và thậm chí trong máu người, các nhà nghiên cứu hiện đã tìm ra chất ô nhiễm trong tuyết tươi ở Nam Cực. Họ đã báo cáo những phát hiện của mình - dựa trên các mẫu được thu thập vào năm 2019 - trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí được đánh giá ngang hàng The Cryosphere vào thứ Tư.

Nhà khoa học môi trường Alex Aves, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Thật vô cùng đáng buồn, nhưng việc tìm thấy vi nhựa trong tuyết ở Nam Cực làm nổi bật mức độ ô nhiễm nhựa ở ngay cả những vùng xa xôi nhất trên thế giới”. Phát hiện này là bằng chứng thêm cho thấy các hạt nhựa nhỏ đã đến được ngay cả những vùng xa xôi nhất trên Trái đất.

Việc tìm thấy vi nhựa ở Nam Cực là một sự bất ngờ

Aves và nhóm của cô đã thu thập 19 mẫu tuyết tươi tại nhiều địa điểm khác nhau trong khu vực Đảo Ross của Nam Cực. Sáu mẫu đến từ các địa điểm gần các trạm nghiên cứu, và 13 mẫu được thu thập ở các địa điểm xa xôi, nơi hiếm khi có sự xáo trộn của con người. Nhà vật lý môi trường Laura Revell, một đồng tác giả khác của bài báo và là người cố vấn của Aves trong dự án, nói rằng cô ấy không mong đợi những địa điểm xa xôi có thể chứa những mảnh ô nhiễm cực nhỏ.

Revell nói: “Khi Alex đến Nam Cực vào năm 2019, chúng tôi lạc quan rằng cô ấy sẽ không tìm thấy bất kỳ vật liệu vi nhựa nào ở một địa điểm hoang sơ và xa xôi như vậy. "Chúng tôi đã yêu cầu cô ấy thu thập tuyết trên các con đường của Căn cứ Scott và Ga McMurdo, vì vậy cô ấy sẽ có ít nhất một số vi nhựa để nghiên cứu." Hóa ra, tất cả các địa điểm đều chứa nhựa. Trung bình, các mẫu chứa 29 hạt trên một lít tuyết tan.

Đó là hơn một trăm hạt trên một gallon tuyết tan.

Và các mẫu được lấy gần các trạm thực địa khoa học chứa số lượng hạt cao gấp ba lần các mẫu từ các địa điểm xa.
ADDVIDEO

Các tác động có thể ở phạm vi rộng

Các nhà nghiên cứu biết rằng vi nhựa có ở khắp mọi nơi trên Trái đất, kể cả bên trong các sinh vật sống. Điều kém rõ ràng hơn là vi nhựa ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và sinh vật mà chúng gây ô nhiễm. Các nhà nghiên cứu lưu ý trong bài báo rằng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng "tiếp xúc với vi nhựa có thể dẫn đến hạn chế tăng trưởng, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh sản và suy giảm chức năng sinh học." Những mảnh nhỏ có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái bằng cách tạo cơ hội cho các loài không động vật - bao gồm vi khuẩn, tảo và động vật không xương sống - dễ dàng phân tán trong dòng không khí hoặc qua nước.

Các tác động tiềm ẩn của ô nhiễm vi nhựa không chỉ giới hạn ở các hệ thống sống. Các hạt nhỏ bé có thể thu năng lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời nhiều hơn so với tuyết thông thường, phản xạ phần lớn năng lượng mặt trời trở lại không gian. Khi chúng lơ lửng trong không khí, các hạt vi nhựa có thể thay đổi điều kiện khí quyển bằng cách cung cấp nhiều vị trí hơn cho các tinh thể băng nhỏ hình thành.

Revell nói rằng, khi nhìn lại, cô ấy không ngạc nhiên trước những kết quả này. Bà nói: “Từ những nghiên cứu được công bố trong vài năm qua, chúng tôi đã biết được rằng ở bất cứ đâu chúng tôi tìm kiếm vi nhựa trong không khí, chúng tôi đều tìm thấy chúng. Thật vậy, khi ngành công nghiệp của con người tiếp tục mở rộng bất chấp những cảnh báo nghiêm trọng từ các cơ quan chức năng về biến đổi khí hậu, ô nhiễm và khả năng tồn tại của hệ sinh thái của chúng ta, vi nhựa ở Nam Cực chỉ là phát hiện nghiệt ngã mới nhất được dự đoán.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM