Virus Herpes được biến đổi gen để tiêu diệt tế bào ung thư

Công nghệ này đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu nhưng có vẻ rất hứa hẹn.
Virus Herpes được biến đổi gen để tiêu diệt tế bào ung thư
Các nhà nghiên cứu đã biến đổi vi rút herpes để chữa bệnh ung thư.

Một phiên bản biến đổi gen của virus herpes đã cho thấy tiềm năng lớn trong việc điều trị các bệnh ung thư giai đoạn cuối, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư ở London được công bố hôm thứ Năm.

Một liệu pháp đầy hứa hẹn

Mặc dù phương pháp điều trị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng RP2, một phiên bản sửa đổi của virus herpes simplex, đã có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở một phần tư số bệnh nhân. Mặc dù căn bệnh ung thư này đã tiến triển và phức tạp đến nỗi bệnh nhân đã hết cách chữa trị.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một loại vi rút tiêu diệt ung thư được biến đổi gen có thể tạo ra một cú đấm có một không hai chống lại các khối u - trực tiếp tiêu diệt các tế bào ung thư từ bên trong đồng thời kêu gọi hệ thống miễn dịch chống lại chúng”, trưởng nhóm nghiên cứu Kevin Harrington, Giáo sư Điều trị Ung thư Sinh học tại Viện Nghiên cứu Ung thư, cho biết trong tuyên bố.

Ông nói thêm rằng hiếm khi thấy những phản ứng tích cực như vậy trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu, mục đích chính là kiểm tra tính an toàn của phương pháp điều trị.

Harrington giải thích: “Những phát hiện thử nghiệm ban đầu của chúng tôi cho thấy một dạng biến đổi gen của virus herpes có thể trở thành một lựa chọn điều trị mới cho một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối - bao gồm cả những người không đáp ứng với các hình thức trị liệu miễn dịch khác."

“Tôi rất muốn xem liệu chúng ta có tiếp tục nhận thấy lợi ích khi chúng ta điều trị số lượng bệnh nhân ngày càng tăng hay không.”

New genetically engineered herpes virus kills cancer cells

Vi rút herpes đã được sửa đổi để trở thành một phương pháp chữa bệnh. Nguồn: koto_feja

Virus RP2 mới được thiết kế được tiêm trực tiếp vào các khối u và nó hoạt động theo hai cách. Đầu tiên, nó nhân lên bên trong các tế bào ung thư để phá vỡ chúng từ bên trong, xóa sổ chúng một cách hiệu quả.

Thứ hai, nó ngăn chặn một loại protein được gọi là CTLA-4 - giải phóng hệ thống miễn dịch và tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Cuối cùng, RP2 cũng đã được sửa đổi để tạo ra các phân tử được gọi là GM-CSF và GALV-GP-R, cung cấp cho virus khả năng bổ sung để kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại ung thư.

Trong số chín bệnh nhân được điều trị bằng RP2, ba người thấy khối u của họ nhỏ lại và một người thậm chí còn thấy bệnh ung thư của mình biến mất hoàn toàn. Anh ấy tiếp tục không bị ung thư sau 5 tháng kể từ khi bắt đầu điều trị.
“Tôi đã tiêm hai tuần một lần trong năm tuần để loại bỏ hoàn toàn căn bệnh ung thư của tôi. Tôi đã khỏi ung thư hai năm nay, đó là một phép màu thực sự, không có từ nào khác để diễn tả điều đó, ”bệnh nhân nói.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã mở rộng mẫu của họ cho 30 bệnh nhân nhận được cả RP2 và liệu pháp miễn dịch nivolumab. Họ phát hiện ra rằng bảy trong số những đối tượng đó đã được hưởng lợi từ việc điều trị.

Tác dụng phụ nhẹ

Thậm chí, nghiên cứu còn tiết lộ rằng hầu hết các tác dụng phụ của RP2 đều nhẹ như sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Không ai trong số họ đủ nghiêm trọng để yêu cầu can thiệp y tế.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu dự định tiếp tục nghiên cứu với các mẫu bệnh nhân lớn hơn.

“Vi rút là một trong những kẻ thù lâu đời nhất của nhân loại, như tất cả chúng ta đã thấy qua đại dịch. Nhưng nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy chúng tôi có thể khai thác một số tính năng khiến chúng thách thức kẻ thù lây nhiễm và tiêu diệt tế bào ung thư ”, Giáo sư Kristian Helin, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết.

“Đó là một nghiên cứu nhỏ nhưng những phát hiện ban đầu đầy hứa hẹn. Tôi rất hy vọng rằng khi nghiên cứu này mở rộng, chúng tôi sẽ thấy bệnh nhân tiếp tục được hưởng lợi ”.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM