Virus Langya mới có ở chuột chù đang lây nhiễm cho hàng chục người ở Trung Quốc

Sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn và đau nhức cơ là một số triệu chứng của virus bắt nguồn từ chuột chù.
Virus Langya mới có ở chuột chù đang lây nhiễm cho hàng chục người ở Trung Quốc
Hình ảnh chuột chù trong rừng

Một loại virus mới được phát hiện đã ảnh hưởng đến hơn ba chục người ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam của Trung Quốc.

Loại virus này có tên Langya henipavirus hay LayV, thuộc cùng họ với virus nguy hiểm Nipah và Hendra, Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư.

“Các nhà điều tra ở Trung Quốc đã xác định được một loại virus henipavirus mới liên quan đến bệnh sốt ở người,” đọc bài báo đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM).

“Loại virus này cũng được tìm thấy ở chuột chù.”

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác.

Các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện những người bị sốt có tiền sử tiếp xúc với động vật gần đây ở miền đông Trung Quốc. Nhờ hệ thống phát hiện sớm.

Các bệnh nhân, chủ yếu là nông dân, cũng phàn nàn về tình trạng mệt mỏi, ho, chán ăn và đau nhức.

Các nhà nghiên cứu cho biết 26 trong số 35 bệnh nhân vừa bị nhiễm LayV.

Một số bệnh nhân cũng cho thấy bằng chứng về tổn thương gan và thận cũng như các tế bào máu bất thường. Tuy nhiên, may mắn là không hề có bất kỳ ca tử vong nào được ghi nhận.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng các xét nghiệm đã phát hiện ra loại virus này xuất hiện ở 27% chuột chù, một vector được công nhận cho các henipavirus liên quan, cho thấy những sinh vật nhỏ, nhiều lông có thể đóng vai trò là cho một ổ chứa tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy họ đã tiếp xúc gần hoặc có tiền sử phơi nhiễm chung, cho thấy khả năng lây nhiễm ở người có thể là không khả thi.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Đài Loan tuyên bố rằng họ đã biết về vấn đề này và có ý định bắt đầu tiến hành sàng lọc vi rút.

Các nhà khoa học đã phân tích hơn 200 con chuột chù và phát hiện ra RNA của virus LayV trong chúng, cho thấy chúng có thể đóng vai trò là ổ chứa tự nhiên của virus.

Theo The Guardian, virus này cũng được tìm thấy ở 2% số dê nhà và 5% số chó.

Chúng ta biết gì về Langya henipavirus hoặc LayV?

LayV, có liên quan đến các chủng Nipah và Hendra nghiêm trọng, được cho là đã lây lan từ động vật sang người thông qua một cơ chế gọi là bệnh động vật.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, chứng động vật xuất hiện thường xuyên gây ra hơn sáu trong số mười bệnh truyền nhiễm ở người.

Chi Henipavirus, trong đó Langya là một thành viên, có bộ gen RNA sợi đơn với định hướng âm tính. Loại vi rút ở miền nam Trung Quốc được gọi là Mojiang có liên quan chặt chẽ với loại vi rút này.

Vắc-xin chống lại Henipavirus hiện chưa được nghiên cứu. Các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác chỉ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho các triệu chứng khác nhau như một hình thức điều trị.

Các nhà nghiên cứu từ Bắc Kinh, Singapore và Australia cho biết cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu toàn diện về loại virus này.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM